มือมีดต่างชาติไล่แทงคนเจ็บ 5 ในอิสราเอล

มือมีดชาวโมร็อกโกที่ถือกรีนคาร์ดสหรัฐฯ ไล่แทงคนในเทลอาวีฟ บาดเจ็บ 5 คน ก่อนถูกยิงดับ นับเป็นเหตุไล่แทงคนครั้งที่สอง ในรอบ 3 วัน

 

เกิดเหตุคนร้าย ใช้มีดไล่แทงผู้คนในย่าน “นาฮาลัต บินยามิน” ถนนสายการค้าและท่องราตรีในกรุงเทลอาวีฟ เมื่อคืนที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 คน จากนั้นวิ่งไปก่อเหตุต่อในอีกจุดที่อยู่ใกล้กัน เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บรายที่ 5 ก่อนที่มือมีดถูกยิงเสียชีวิต

โรงพยาบาล อิชิลอฟ ในเทลอาวีฟ ระบุว่า รับเหยื่อมือมีด 3 คนเข้ารับการรักษา หนึ่งในนั้นอาการสาหัส หลังถูกแทงที่คอ

จากบัตรประจำตัว ทราบว่าคนร้ายชื่อ นายอับเดลาซิซ คาดดี ( Abdelaziz Kaddi) เป็นชาวโมร็อกโก อายุ 28 ปี ถือกรีนคาร์ดของสหรัฐฯ เดินทางเข้าอิสราเอลด้วยวีซาท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 18 มกราคม

นายโมเช อาร์เบล รัฐมนตรีมหาดไทยอิสราเอล กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ระบุว่านายคาดดี เป็นภัยคุกคามเมื่อเขาเดินทางถึงสนามบินนานาชาติเบนกูเรียน จึงส่งต่อให้กับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงตรวจสอบเพิ่มเติม แต่สุดท้าย ก็ได้รับอนุญาตให้เข้าอิสราเอลได้

ประเด็นนี้ หน่วยความมั่นคงภายใน ชินเบท กำลังสอบสวนอยู่ เบื้องต้นทราบว่ามือมีดเข้ารับประเมินด้านความปลอดภัย รวมถึงการสอบปากคำ และทดสอบเพิ่มเติม ก่อนตัดสินใจให้เข้าประเทศได้ เนื่องจากไม่มีข้อมูลใด ที่จะใช้ขัดขวางการเข้าอิสราเอลด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง

มีรายงานแตกต่างกันไปว่าใครเป็นคนที่ยิงมือมีด “วายเน็ต” สื่ออิสราเอล อ้างเจ้าหน้าที่สังกัดหน่วยปฏิบัติการพิเศษกลุ่มหนึ่งที่อยู่นอกเวลางาน พวกเขาบอกว่าขณะลงมาจากอพาร์ตเมนต์ เห็นมือมีดแทงคนจนล้มลงกับพื้น จึงตะโกนบอกให้หยุด แต่อีกฝ่ายไม่หยุด จึงตัดสินใจยิง

กลุ่มฮามาส ไม่ได้อ้างความรับผิดชอบ แต่ระบุในแถลงการณ์ยกย่องการโจมตีครั้งนี้ว่า เป็นปฏิบัติการแทงที่กล้าหาญ สะท้อนว่า การต่อสู้ขัดขืนอิสราเอลกำลังเพิ่มขึ้น

นับเป็นการก่อเหตุร้ายด้วยมีดเป็นครั้งที่สองในรอบ 3 วัน ก่อนหน้านี้ ชายปาเลสไตน์วัย 19 จากเมืองทุลคาเรม ในเขตเวสต์แบงก์ ก่อเหตุไล่แทงคนในเทลอาวีฟ เป็นเหตุให้ชายวัย 30 ปีเศษได้รับบาดเจ็บสาหัส ปัจจุบัน อาการทรงตัว ส่วนมือมีดถูกยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สถาบันเหล็กฯ ออกแถลงการณ์ โต้ทนาย "ซินเคอหยวน" ยันเครื่องทดสอบเหล็กแม่นยำ ถูกต้องตามมาตรฐานทุกอย่าง
Watt-D แจ้งเตือน ระวัง "มิจฉาชีพ" แอบอ้างเป็นพนักงาน PEA หลอก Add LINE
ทั่วโลกร่วมไว้อาลัยโป๊ปฟรานซิส
“หมอปลาย” ทักแรง! ภาคอีสานระวัง “ภูเขาไฟ” ดับไปแล้ว กำลังจะตื่นอีก
“นาซา” เผยข้อมูลช็อก! แผ่นดินพม่าเคลื่อนตัว 6 เมตร จ่อปรับผังเมืองเนปิดอว์
ผวาชักศึกเข้าไทย! “พม่า KNU” เหิมหนัก โบกธงฉลองในแผ่นดินไทย
ปภ.จับมือ "3 ค่ายมือถือ" ทดสอบส่งข้อความเตือนภัย พ.ค.นี้
"นายกฯ" นำเปิดโครงการ "SML ส่งตรงโอกาสถึงชุมชน โดยชุมชน เพื่อชุมชน" เน้นผลสำเร็จเริ่มจากยุคไทยรักไทย
เซเว่น อีเลฟเว่น ชวนคนไทยร่วมเปลี่ยนแปลงโลก ในวัน Earth Day 2025 ลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ลดการใช้พลังงาน ในธีม“พลังของเรา โลกของเรา”เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน
ซีพีจับมือทุกภาคส่วน ปักหมุด ‘เกาะสุกร’ จ.ตรัง ลงนาม MOU สร้างโมเดลต้นแบบจัดการขยะยั่งยืน มุ่งต่อยอดสู่เครือข่ายสิ่งแวดล้อมภาคใต้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น