“พิชัย” นำทีมพณ.ผนึก 16 หน่วยงานรัฐ -แพลตฟอร์มออนไลน์ ปราบเข้มสินค้าไร้คุณภาพ ขายผ่าน e-Commerce

"พิชัย" นำทีมพณ.ผนึก 16 หน่วยงานรัฐ -แพลตฟอร์มออนไลน์ ปราบเข้มสินค้าไร้คุณภาพ ขายผ่าน e-Commerce

“พิชัย” นำทีมพณ.ผนึก 16 หน่วยงานรัฐ -แพลตฟอร์มออนไลน์ ปราบเข้มสินค้าไร้คุณภาพ ขายผ่าน e-Commerce

 

ข่าวที่น่าสนใจ

31 มกราคม 2658 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงานพิธีประกาศเจตจำนงความร่วมมือในการปกป้องคุ้มครองผู้บริโภคจากสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐานบนแพลตฟอร์ม e-Commerce ระหว่างหน่วยงานภาครัฐกับผู้ประกอบธุรกิจบริการแพลตฟอร์ม โดยมีนายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมด้วย ซึ่งจัดโดยกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เพื่อสร้างความร่วมมือในการกำกับดูแลสินค้าที่วางขายบนแพลตฟอร์ม e-Commerce รวมถึงสร้างความตระหนักรู้ให้กับประชาชนเกี่ยวกับความสำคัญและความจำเป็นของการไม่ซื้อขายสินค้าที่ผิดกฎหมาย ซึ่งจะส่งเสริมการทำธุรกรรมซื้อขายสินค้าบนแพลตฟอร์ม e-Commerce ให้มีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น และคุ้มครอง SME ของไทย

 

โดยการประกาศเจตจำนงในครั้งนี้ เป็นมาตรการเสริมควบคู่ไปกับการบังคับใช้กฎหมาย ที่เข้มงวดของหน่วยงานภายใต้คณะกรรมการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาสินค้าและธุรกิจต่างประเทศที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งเกิดขึ้นจากความห่วงใยของนายกรัฐมนตรี (นางสาวแพทองธาร ชินวัตร) ต่อพี่น้องประชาชนชาวไทยกับปัญหาสินค้านำเข้าไม่มีคุณภาพมาตรฐานตลอดจนธุรกิจต่างประเทศที่เข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศอย่างฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งจะช่วยปกป้องคุ้มครองผู้บริโภคจากการขายสินค้าที่ไม่มีคุณภาพมาตรฐานบนแพลตฟอร์มแล้ว และสร้างระบบนิเวศ (ecosystem) ในการดำเนินธุรกิจ e-Commerce ให้เติบโตอย่างยั่งยืน

การจัดงานครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง และผู้ประกอบธุรกิจบริการแพลตฟอร์มชั้นนำที่จำหน่ายสินค้าในประเทศไทยเข้าร่วมประกาศเจตจำนง จำนวน 16 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมการค้าต่างประเทศ BIGXSHOW / eBay / Lazada / LINE SHOPPING / Nex Gen Commerce / NocNoc /  Shopee /TEMU / TikTok Shop

ภายหลังจากการประกาศเจตจำนงฯ นี้ หน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้อง จะมีการบูรณาการความร่วมมือระหว่างกันในการปกป้องคุ้มครองผู้บริโภคจากสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐานบนแพลตฟอร์ม e-Commerce ให้เห็นผลเป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น เช่น การจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้ถึงการซื้อขายสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐานและถูกกฎหมายให้เข้าถึงผู้บริโภคและผู้ประกอบการ Online ในวงกว้าง รวมทั้งการจัดทำแนวปฏิบัติที่ดี (Best practice) ในการกำกับดูแลสินค้าที่ไม่มีคุณภาพมาตรฐาน เพื่อให้หน่วยงานมีแนวทางการทำงานร่วมกันที่ชัดเจน สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

“ธุรกิจออนไลน์ในอนาคตจะโตขึ้นเรื่อยๆ เราต้องเซ็ตระบบให้มีมาตรฐาน มีคุณภาพ งานนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ทุกภาคส่วนจะได้ประโยชน์ และวันจันทร์นี้ (3 ก.พ.68) ผมจะเดินทางไปที่สหรัฐอเมริกา เพื่อหารือเรื่องนโยบาย Tariffs (ภาษี)ของอเมริกา เป็นเรื่องที่เราให้ความสนใจ วันนี้ผมได้หารือกับหอการค้าไทยที่มาให้ข้อมูลให้ประเทศไทยสามารถเดินหน้าได้โดยไม่มีอุปสรรค เชื่อว่ายังสามารถเจรจาได้ ซึ่งมีการนัดหมายกับหลายฝ่าย ทั้ง สส. วุฒิสมาชิก ตอนนี้แนวโน้มเศรษฐกิจไทยดีมาก การส่งออกปี 2567 เราโตถึง 5.4% และมีการขอส่งเสริมการลงทุนสูงถึง 1.13 ล้านล้านบาท ทั้งการส่งออก การท่องเที่ยว และการลงทุนที่ไหลเข้ามาจะเป็น Snowball Effect ที่จะช่วยผลักดันเศรษฐกิจไทยให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง และเชื่อว่าปีนี้การส่งออกไทยจะดีขึ้น แต่ที่ยังมีปัญหาคือเรื่องหนี้เก่าที่เกิดจากเศรษฐกิจตกต่ำมานาน และเรื่องค่าเงินที่เริ่มแข็งค่า ต้องช่วยกันให้ประเทศเราหลุดพ้นจากประเทศกับดักรายได้ปานกลาง ยกระดับรายได้ของคนส่วนใหญ่” นายพิชัยกล่าว

 

 

ทั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการบังคับใช้กฎหมายตามอำนาจหน้าที่อย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง โดยเฉพาะหน่วยงานซึ่งบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพมาตรฐานและความปลอดภัยของสินค้า อาทิ อย. สมอ. สคบ. และศุลกากรที่กำกับดูแลสินค้าที่นำเข้ามาในประเทศในช่วง ต.ค.-ธ.ค. 2567 สามารถดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดและฝ่าฝืนกฎหมายแล้ว จำนวน 16,651 คดี มูลค่าความเสียหายรวม 984.69 ล้านบาท และจากการดำเนินงานที่เข้มงวดของคณะกรรมการฯ ส่งผลให้การนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศจากทั่วโลกผ่าน e-Commerce (ก.ค. – ธ.ค. 2567) ลดลง 8% เหลือเฉลี่ยเดือนละ 3,645 ล้านบาท(จากเดิมก่อนมีมาตรการ ช่วง ม.ค. – มิ.ย. 2567 เฉลี่ยเดือนละ 3,957 ล้านบาท)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สรรเพชญ" ทำสำเร็จ ผลักดันครม.อนุมัติงบฯ 1,622 ล้าน ช่วยลดผลกระทบพี่น้อง ชาวประมง นำเรือออกนอกระบบ
“เบิร์ด” วิ่งหานักข่าว! อัดอั้น 3 ปี พูดแล้วทำไมเพิ่งออกมา ลั่นรู้จักคนบนเรือแค่ “กระติก”
"พิพัฒน์" เดินหน้าตรวจสอบ เอาผิดขบวนการขายใบตรวจโรค "ต่างด้าว" สั่งกรมการจัดหางาน ดำเนินคดีถึงที่สุด
ชายแดนระอุต่อเนื่อง! กกล.KNLA ใช้โดรนทิ้งบึ้มถล่มฐานปูลูตู่ เมียนมายิงตอบโต้ สู้ป้องกันที่มั่น
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ฮิวแมนนอยด์จีนโชว์สเต็ปพลิ้วพร้อมรับมือมนุษย์จู่โจม
“สุรพงษ์” มอบสัญญาเช่าที่ดิน ร.ฟ.ท. อีก 241 ครัวเรือน เร่งทำเพิ่ม 26 ชุมชนทั่วประเทศ ภายในมี.ค.นี้
เหยื่อโผล่แจ้งความ "เก๋งแดง" อีกราย พร้อมมีคลิปเด็ด นาทีขับจี้-ปาดหน้า หวิดเกิดอุบัติเหตุ
DSI ส่งมติออกหมายจับ ‘หม่องชิต ตู’ พร้อมพวกถึงมือ‘อัยการสูงสุด’แล้ว
"ฟิล์ม” ขึ้นศาลคดีหลอกลงทุนเหรียญคริปโต ย้ำไม่เคยกังวลเพราะไม่ได้ทำผิด
โผล่แล้ว! “เบิร์ด” ย่องพบ DSI “พี่ยักษ์” ปิดห้องสอบ-เค้นความลับตัวต่อตัว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น