สภาทนายความลงดาบ “ตั้ม ษิทรา” ห้ามเป็นทนาย 3 ปี ปมใส่ร้าย “ทนายเดชา” ตบทรัพย์ ผกก.โจ้

สภาทนายความลงดาบ "ตั้ม ษิทรา" ห้ามเป็นทนาย 3 ปี ปมใส่ร้าย "ทนายเดชา" ตบทรัพย์ ผกก.โจ้

Top news รายงาน เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา ทนายความของ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เเละ นางปทิตตา เบี้ยบังเกิด 2 จำเลยคดีร่วมกับพวกฉ้อโกง -ฟอกเงินเเละข้อหาอื่นเกี่ยวข้อง จากกรณีฉ้อโกง นางสาวจตุพร อุบลเลิศ หรือมาดามอ้อย เศรษฐีนีชื่อดังที่เคยถูกรางวัลกว่า 5,700 ล้าน ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราวต่อศาล ภายหลังพนักงานอัยการคดีพิเศษยื่นฟ้อง นายษิทรา กับพวกรวม 7 คนต่อศาลอาญาเมื่อวันที่ 30 ม.คที่ผ่านมา

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยศาลอาญามีคำสั่งนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราววัน ที่ 3 ก.พ.68 เวลา 10.00 น. ขณะเดียวกันก็มีรายงานจากเเหล่งข่าวระดับสูงว่า เมื่อที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา ทางคณะกรรมการสภาทนายความเห็นชอบตามที่คณะกรรมการมรรยาททนายความที่ได้มีมติลงโทษคดีแรกของ นายษิทรา โดยมีมติลงโทษห้ามการเป็นทนายความสูงสุดเต็มแม็ก 3 ปี ซึ่งจะส่งผลให้เสียอนาคตไม่อาจทำหน้าที่เป็นทนายความได้ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า นายษิทรายังมีคดีมรรยาท รอคิวเร่งพิจารณาอีกนับ 10 เรื่องซึ่งแต่ละเรื่องล้วนแต่ข้อหาหนักและสามารถลบชื่อจากทะเบียนทนายความได้

 

สำหรับคดีที่นายษิทราทนายดังต้องรับโทษในวันนี้ เป็นคดีที่ได้ยื่นเรื่องกล่าวหากันเอง กรณีกล่าวหาใช้คลิปคลุมถุงดำตบทรัพย์ ผกก.โจ้ ซึ่งแม้ตอนนี้ทนายคนดังกล่าวจะกลับมาดีกัน แต่ทางสภาทนายความเอาจริง ไม่อนุญาตให้ถอนคำกล่าวหา จึงได้ลงโทษห้ามการเป็นทนายความนานสูงสุดคือ 3 ปี

 

โดยเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2564 ที่สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ นายเดชา กิตติวิทยานันท์ ทนายความ เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึง นายถวัลย์ รุยาพร นายกสภาทนายความ ผ่านนายปัญญา จารุมาศ กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการมรรยาททนายความ และเลขานุการนายกสภาทนายความ เพื่อให้มีการพิจารณาพฤติกรรมของนายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความ หลังมีการโพสต์กล่าวหาว่านายเดชานำคลิปเหตุการณ์ที่ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ อดีตผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ พร้อมพวกรวม 7 คน ก่อเหตุใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหายาเสพติดจนเสียชีวิตใน สภ.เมืองนครสวรรค์ ไปตบทรัพย์จำนวน 20 ล้านบาทจาก พ.ต.อ.ธิติสรรค์ เพื่อไม่ให้เผยแพร่คลิป และดำเนินการจากเหตุการณ์ดังกล่าว ผิดมรรยาททนายความตามข้อบังคับของสภาทนายความหรือไม่

นายเดชา กล่าว่า วันนี้ตนได้นำหลักฐานเกี่ยวกับข้อความที่มีการอ้างว่าตำรวจผู้น้อยร้องเรียนมาที่ทนายคลายทุกข์ นำคลิปกล้องวงจรปิดคดีผู้กำกับโจ้มาให้ และต้องการให้ปล่อยคลิปสู่สาธารณะ แต่ตนไม่ปล่อย และเอาไปต่อรองผลประโยชน์ เรื่องนี้ผู้กำกับโจ้ได้ให้สัมภาษณหลังมอบตัวแล้วว่าไม่มีทนายความคนไหนไปตบทรัพย์ สิ่งที่นายษิทรานำมาโพสต์เป็นการทำลายชื่อเสียงจึงอยากให้กรรมการมารยาททนายความไปตรวจสอบว่าผิดมารยาทหรือไม่ นอกจากนี้ตนยังนำหลักฐานที่นายษิทราส่งคลิปไปยังเพื่อนสนิท และกระจายทั้งโซเชียล และข้อความที่โพสต์ส่วนหนึ่ง รวมถึงการให้สัมภาษณ์ของนายษิทราในรายการต่างๆ ทำให้ตน และทนายคนอื่น ๆ เสียหาย ซึ่งถือว่าซ้ำเติมวิชาชีพ สำหรับตนไม่เป็นอะไร เพราะแก่แล้ว แต่ห่วงวิชาชีพ ส่วนกรณีคดีหมิ่นประมาท ที่แจ้งความไว้ที่ สน.โคกครามนั้น ตนได้ติดตามความคืบหน้าพนักงานสอบสวนรับคำร้องทุกข์เรียบร้อยแล้ว และจะเรียกให้นายษิทราในฐานะผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 15 ก.ย. นี้เวลา 10.00 น ซึ่งหลังจากนี้ตนจะฟ้องศาลต่อไปอย่างไรก็ตามฝากบอกนายษิทราว่าจะปล่อยคลิปก็ปล่อยไป แต่ไม่ต้องโพสต์เฟกนิวส์ทำร้ายคนอื่นโดยเฉพาะเพื่อนร่วมวิชาชีพ

 

 

สำหรับความผิดโทษผิดมรรยาททนายความมี 3 สถาน คือ 1.ภาคทัณฑ์ 2.ห้ามทำการเป็นทนายความมีกำหนดไม่เกินสามปี หรือ 3.ลบชื่อออกจากทะเบียนทนายความ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

พายุฤดูร้อน ซัดบ้านพังยับ หลายร้อยหลังคาเรือนรับผลกระทบ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ลุงชาวจีนโชว์'สีเลื่อย'สร้างเสียงเพลง
นายกฯ หารือผู้บริหาร DKSH ส่งเสริมยกระดับสินค้าไทย ดังไกลทั่วโลก
“ภูมิธรรม” ขอให้มูฟออน ปม “อุยกูร์” ยืนยันทุกคนปลอดภัย
เอาจริง "ผอ.อผศ." เดินหน้าเอาผิดแก๊งทุจริตยา "รพ.ทหารผ่านศึก" ชี้ 7 วัน ทุกอย่างชัดเจน
“คมนาคม” ผุด 5 มาตรการ ป้องกันอุบัติเหตุจากรถโดยสารไม่ประจำทาง
"นิพนธ์" ยินดี "สุพิศ" ทำหน้าที่นายกอบจ.สงขลา วันแรก ย้ำยึดคำหาเสียง 5 เรื่องหลัก นำปฏิบัติเป็นรูปธรรม
MEA จับมือพันธมิตรภาครัฐ-เอกชน จัดกิจกรรม Together We Share 2025 สานสัมพันธ์สมาชิก สร้างความร่วมมือ พร้อมยกระดับศักยภาพการสื่อสารองค์กรด้วย Generative AI
TSB เปิดรับสแกนจ่ายผ่าน QR-Promt Pay ได้ทุกสาย 100% เริ่มทันที มี.ค.2568
ไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เข้าประเทศทะลุ 7 ล้านคน คาดปีนี้คึกคักกว่าที่เคย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น