ปูตินเชื่อผู้นำยุโรปจะยอมศิโรราบทรัมป์

วลาดิเมียร์ ปูติน เชื่อว่าผู้นำยุโรป ที่ออกท่าทางต่อต้านโดนัลด์ ทรัมป์หลังชนะเลือกตั้ง อีกไม่นาน จะโดนผู้นำใหม่สหรัฐฯจัดการอยู่หมัด สุดท้ายก็จะยอมศิโรราบ เชื่อฟังคำสั่ง

 

 

ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ให้สัมภาษณ์กับ พาเวล ซารูบิน ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ Russia-1 เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างยุโรปกับสหรัฐฯภายใต้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่า สหภาพยุโรป หรือ อียู รับสัญญาณทางการเมืองจากรัฐบาลวอชิงตันเสมอมา และจะทำเช่นนั้นต่อไป แม้ว่าผู้นำอียูบางออกมาแสดงท่าทีคัดค้านทรัมป์หลังชนะเลือกตั้ง แต่ปูตินเชื่อว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่จะฟื้นฟูความเป็นระเบียบเรียบร้อย และยุโรปจะเชื่อฟังอย่างรวดเร็ว

 

ปูติน กล่าวว่า เป็นเวลาหลายสิบปีมาแล้ว ที่ยุโรปขาดนักการเมืองเข้มแข็ง ที่มีศักยภาพรวบรวมความคิดเห็นอย่างเป็นอิสระจากรัฐบาลอวชิงตัน ซึ่งเป็นการอ้างอิงถึงยุคของประธานาธิบดี ฌาค ชีรัค ของฝรั่งเศส และ นายกรัฐมนตรีแกร์ฮาร์ด ชโรเดอร์แห่งเยอรมนี หลายปีมานี้ นโยบายยุโรปอยู่ใต้การกำกับของ ตัวเล็กตัวน้อยทางการเมือง ที่ขาดความรอบรู้และความสามารถ คนเหล่านี้รับคำสั่งจากประมุขวอชิงตันภายใต้โจ ไบเดน ด้วยความยินดี แต่เกิดความงุนงนสับสน เมื่อทันใดนั้น ทรัมป์ก็ชนะเลือกตั้งเมื่อพฤศจิกายน พวกเขาไม่ชอบและคัดง้างกับทรัมป์อย่างแข็งขัน เนื่องจากทรัมป์มีแนวคิดแตกต่างออกไปว่า อะไรดี อะไรเลว อย่างเช่น นโยบายด้านเพศสภาพที่ยุโรปไม่ชอบ ถึงอย่างนั้น เขามั่นใจว่า ด้วยบุคลิกและความดึงดันของทรัมป์ ทุกอย่างจะเข้ารูปเข้ารอยอย่างรวดเร็ว ผู้นำยุโรปทั้งหมด จะอยู่แทบเท้าของเจ้านายและเชื่อฟังอย่างนอบน้อม

 

ผู้นำยุโรปหลายคนแสดงความวิตก เกี่ยวกับการกลับมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่สองของทรัมป์ ที่ชูนโยบาย “อเมริกาต้องมาก่อน” ขู่จัดเก็บภาษีสินค้าจากอียู การวิจารณ์อียูว่าจัดงบประมาณด้านการป้องกันประเทศสนับสนุนนาโตน้อยเกินไป ตลอดจนเรียกร้องให้เปลี่ยนแนวทางในสงครามยูเครน

หลังจากแสดงความยินดีกับทรัมป์ที่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส และ โอลาฟ ชอลซ์ ผู้นำเยอรมนี เรียกร้องให้อียู ดำเนินการในลักษณะที่เป็นเอกภาพ เพื่อรับมือกับการกลับมาของทรัมป์ แม้ว่าจนถึงขณะนี้ ทรัมป์ยังไม่เคยออกคำสั่งฝ่ายบริหารที่พุ่งเป้าอียูโดยตรง แต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทรัมป์ยืนยันว่า มีแผนจะเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากอียูเช่นกัน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

คนร้ายบุกเดี่ยว ชิงทองหนัก 150 บาท กลางห้างดังย่านคลอง 5 ปทุมธานี
"เลขาฯสมช."แฉจุดลับชายแดนเมียนมาโยงแก๊งคอลฯ นำส่ง"มหาดไทย-กฟภ."พิจารณาตัดไฟ
"พรรคกล้าธรรม" คึกคัก เลือกก.บห.ชุดใหม่ "นฤมล" นั่งหัวหน้า "ธรรมนัส" ปธ.ที่ปรึกษา ลั่นยึดมั่น 3 เสาหลักแผ่นดิน
“นายกฯ” อวยพร Top News ครบรอบ 4 ปี ก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 ชื่นชมนำเสนอข้อมูลเป็นประโยชน์ต่อประชาชน
หนาวไส้! “เต้”หอบคลิปต้นฉบับซังฮี้ให้ DSI ทุ่ม 20 วัน ควานหา 30 มุมกล้อง
"นายกฯ"แย้มหัวข้อหารือ"ทักษิณ" บินประชุมร่วม "อันวาร์" ผู้นำมาเลย์
เครือซีพี ส่งต่อพลังการศึกษา หนุนเยาวชนเรียนดีแต่ขาดทุนทรัพย์ เดินหน้าเปิดรับสมัครทุนการศึกษาประจำปี 2568 “สร้างคนดี พัฒนาคนเก่ง”
ซักผ้ายังไงให้เหมือนสั่งอาหารเดลิเวอรี่ ขอแนะนำร้านรับซักอบรีด MyLaundry
"เต้ มงคลกิตติ์" หอบหลักฐานภาพกล้องวงจรปิด 34 จุดคดี "แตงโม" มอบดีเอสไอ ลั่นไม่เชื่อ ขาจะโดนใบพัดเรือ
"จตุพร" สะท้อนมนต์ขลัง ผลเลือกตั้งอบจ. "ทักษิณ" ไม่ปังจริง ชัยชนะสีน้ำเงิน ชี้แข่งขันท้องถิ่น ไม่โยงระดับชาติ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น