ชาวบ้านปากน้ำ หอบหลักฐาน พร้อมเงิน ร้องกกต. สอบซื้อเสียงเลือกนายกอบจ.
ข่าวที่น่าสนใจ
4 ก.พ.2568 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นางอินทรา ชัยเสนสุข ผู้มีสิทธิเลือกตั้งนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สมุทรปราการ เขตอำเภอบางพลี เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนถึงการทุจริตการเลือกตั้ง อบจ.ในวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา เพื่อให้ กกต.เร่งตรวจสอบ
นางอินทิรา กล่าวว่า ก่อนการเลือกตั้งเมื่อช่วงกลางเดือน ม.ค. มีตัวแทนผู้สมัครนายกและสมาชิก อบจ. สมุทรปราการ ได้มาเคาะห้องผู้มีสิทธิเลือกตั้งในชุมชนแห่งหนึ่ง ใน อ.บางพลี พร้อมจดชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้งภายในบ้านแต่ละหลัง และมอบบัตรแนะนำตัวผู้สมัคร ให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง โดยระบุว่าจะให้เงินคนละ 500 บาท ให้เลือกสมาชิกและนายก อบจ.ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกัน หมายเลขเดียวกัน โดยตัวแทนผู้สมัครที่มาจดชื่อคนในชุมชนนั้น ซึ่งตนรู้จักเป็นอย่างดี
ต่อมา วันที่ 1 ก.พ.หลังการลงคะแนนเลือกตั้ง โดยในเวลาประมาณ 21.00 น. ตัวแทนผู้สมัครได้นำเงินมาจ่ายให้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง แต่จ่ายเพียง 200 บาทเท่านั้น ซึ่งบางบ้านได้ให้เด็กนำเงินไปมอบให้กับผู้มีสิทธิ
จากเหตุการณ์ดังกล่าวคนในชุมชน ได้บันทึกภาพนิ่ง คลิปวิดีโอและคลิปเสียง และยังมีภาพถ่ายเอกสารที่ผู้มีสิทธิ์ ลงลายมือชื่อยินยอมรับเงินไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งภายหลังมีคนในชุมชนที่ไม่เห็นด้วย กับการกระทำดังกล่าว ได้นำเงินและคลิปวีดีโอมามอบให้ตน จำนวน 1,800 บาท ขณะที่ตนไม่ได้รับเงิน แต่ได้รับการจดชื่อไปเช่นเดียวกัน จึงได้นำเงินพร้อมหลักฐานต่างๆ ไปยื่นคำร้องต่อ กกต.ประจำจังหวัดสมุทรปราการเรียบร้อยแล้ว และเมื่อวาน (3 ก.พ.) ที่ผ่านมาได้ไปแจ้งความพร้อมหลักฐานไว้ที่ สภ.สำโรงเหนือ จ.สมุทรปราการ
นางอินทิรา กล่าวยืนยันว่า การยื่นคำร้องต่อ กกต.กลาง มาในฐานะผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ที่อยากเห็นการเลือกตั้งที่สุจริตเป็นธรรม เพราะที่ผ่านมาก็ทำงานรณรงค์ ไม่ให้มีการซื้อสิทธิขายเสียง ตัวแทนและไม่ได้เป็นตัวแทนของฝ่ายที่ไม่ได้รับเลือกตั้ง แต่มายื่นคำร้องเพื่อให้เอาผิด กับคนที่ทำผิดกฎหมาย
นางอินทิรา กล่าวอีกว่า ที่ต้องมาร้อง กกต.อีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากกลัวว่าเรื่องจะเงียบ และต้องการให้เกิดความเป็นธรรม จึงมายื่นเรื่องร้องเรียนหลาย ๆ ช่องทาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวล่าสุด
เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น