สหรัฐขานรับปานามายุติโครงการ Belt and Road กับจีน

สหรัฐขานรับปานามาเตรียมยุติความร่วมมือโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางหรือ Belt and Road ของจีน รวมทั้งหาทางยกเลิกสัมปทานโครงการบริหารจัดการคลองปานามากับฮ่องกง

AFP และรอยเตอร์สรายงานว่ามาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐแถลงผ่าน X เมื่อวานนี้ (จันทร์ที่ 3 กพ.) แสดงความยินดีที่ประธานาธิบดีโฮเซ่ ราอูล มูลิโน่ ของปานามารับปากว่าจะไม่ต่ออายุข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือโครงการ Belt and Road ซึ่งเป็นโครงการก่อสร้างระดับโลกจีนที่จะหมดอายุลงภายใน 2-3 ปี และกำลังทบทวนว่าอาจจะยกเลิกก่อนกำหนด

การแถลงของรูบิโอมีขึ้นหลังจากการเดินทางเยือนปานามาและได้พบปะพูดคุยกับประธานาธิบดีมูลิโน่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อกดดันให้ปานามากำจัดอิทธิพลของจีนและหันมาฟื้นฟูความสัมพันธ์กับสหรัฐแทน โดยยกเรื่องการยึดคลองปานามามาข่มขู่

ทั้งนี้ปานามาเป็นประเทศแรกในภูมิภาคละตินอเมริกาที่เข้าร่วมโครงการ Belt and Road ของประธานาธิบดีสีจิ้นผิงในปี 2560 หลังยกเลิกความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันและหันไปสถาปนาความสัมพันธ์กับจีนแทน อย่างไรก็ตามโครงการ Belt and Road ถูกชาติตะวันตกกล่าวหาว่าเป็นความพยายามของจีนที่ต้องการสร้างหนี้ให้ประเทศต่างๆเพื่อเสริมสร้างอิทธิพลของตัวเอง

ด้านนายฟู่ ชง เอกอัครราชทูตจีนประจำยูเอ็นได้แถลงข่าวชี้ว่าการตัดสินใจของปานามาเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ และว่าการใส่ร้ายโครงการ Belt and Road ของสหรัฐและชาติตะวันตกไม่มีมูลความจริง

ในส่วนของคลองปานามา เมื่อวานนี้ (จันทร์ที่ 3 กพ.) ทนายความปานามาได้ยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังศาลสูงเพื่อให้ยกเลิกสัมปทานโครงการบริหารจัดการท่าเรือ 2 แห่งบนคลองปานามาของบริษัทซีเค ฮัตชิสัน โฮลดิ้งส์ (CK Hutchison Holdings) ของฮ่องกงซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 2540 และมีการต่ออายุโดยอัตโนมัติในปี 2564 อีก 25 ปี โดยทนายความอ้างว่าสัมปทานดังกล่าวละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญของปานามา นอกจากนี้ย้งกล่าวหา ซีเค ฮัตชิสัน โฮลดิ้งส์ว่าไม่จ่ายภาษีและผลประโยชน์ที่ได้จากการบริหารจัดการคลองให้กับรัฐบาลปานามา

ความพยายามกำจัดอิทธิพลจีนออกจากปานามามีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐประกาศจะยึดคลองปานามากลับมาเป็นของสหรัฐ หลังจากสหรัฐลงทุนก่อสร้างและส่งมอบคืนให้ปานามาในปี 2542 โดยทรัมป์กล่าวว่าสหรัฐมอบคลองปานามาคืนให้ปานามา ไม่ใช่ให้จีน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ มุ่งยกระดับมาตรฐานข้อมูล ก้าวสู่ "ศูนย์กลางทางการเงินของสหกรณ์ไทย" ขับเคลื่อนความเข้มแข็งสหกรณ์ยุคดิจิทัล
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนใช้เห็ดและการท่องเที่ยวขจัดความยากจน
(50 สัมพันธ์ไทย-จีน) จีนพัฒนาอำเภอ “เต๋อซิง”ในเจ้อเจียงเป็นศก. ขับขี่อัตโนมัติ
"สุดาวรรณ" เผย ครม.ไฟเขียวตั้ง "ยุถิกา" นั่งเก้าอี้อธิบดี สวธ. และตั้ง "รักชนก" เป็นรองปลัด วธ.
เปิดใจ "รองอธิบดีกรมฝนหลวง" หลังครม.ไฟเขียว 200 ล้าน แก้ปัญหาภัยแล้ง-ฝุ่นPM 2.5 เตรียมจัดหาชุดเครื่องผลิตสารฝนหลวงสูตร 3 เพื่อติดตั้งในพื้นที่ของศูนย์ปฏิบัติการ 4 แห่ง
ขนลุก! ย้อนฟังซินแสดังทัก “บิ๊กโจ๊ก” พูดชัดจะกลับมาผงาดได้หรือไม่
“รองโฆษก รบ.” เผยยอดจอง รร.สงกรานต์ หาดใหญ่พุ่งทะลุเป้า คาดปีนี้เงินสะพัดพันล้าน
“โบTK” เห็นใจ “กระติก” เชื่ออุบัติเหตุ “หมอธวัชชัย” ลั่น! ขอให้พระเจ้าลงโทษ
"ปูติน" ว่าไง? "เซเลนสกี" จะหยุดยิงให้ 30 วัน แลกได้ข่าวกรองมะกัน
รัฐบาล อนุญาตแรงงาน 3 สัญชาติ กลับบ้านช่วงสงกรานต์ งดเว้นค่าธรรมเนียม Re-Entry 1 เม.ย- 15 พ.ค. 68

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น