ให้มันรู้ไผเป็นไผ “อิหร่าน” อวด “เรือบรรทุกโดรน” อยู่ทะเลเป็นปีไม่ต้องเติมน้ำมัน

"อิหร่าน" ตบหน้า "มะกัน-ยิว" เผยโฉม "เรือบรรทุกโดรน" ลำแรก ดัดแปลงจากเรือพาณิชย์ โว ปฏิบัติภารกิจในทะเลได้เป็นปี โดยไม่ต้องเติมน้ำมัน แล่นไกลถึง 22,000 ไมล์ทะเล

ให้มันรู้ไผเป็นไผ “อิหร่าน” อวด “เรือบรรทุกโดรน” อยู่ทะเลเป็นปีไม่ต้องเติมน้ำมัน – Top News รายงาน

อิหร่าน

สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่าน รายงานว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน หรือ IRGC ได้รับมอบเรือบรรทุกโดรนลำแรก เข้าสู่กองเรือรบ นอกเมืองท่า “บันดาร์ อับบาส” ทางตอนใต้ของอิหร่าน โดยเรือรบลำใหม่ มีชื่อว่า “ชาฮิด บาห์มาน บาเกรี” ดัดแปลงจากเรือพาณิชย์ มีลานวิ่งยาว 180 เมตร รองรับปฏิบัติการของโดรนหลายรุ่นหลายขนาด และบรรทุกได้มากถึง 60 ลำ  สามารถปฏิบัติภารกิจ เดินทางได้ไกลเป็นระยะทางถึง 22,000 ไมล์ทะเล

และด้วยความยาวเรือ 240 เมตร จัดเป็นเรือรบลำใหญ่ที่สุดที่มีประจำการ ในกองเรือของ IRGC เท่ากับเรือ “ชาฮิด มาห์ดาวี” ที่ดัดแปลงจากเรือคอนเทนเนอร์ และเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว

สื่อทางการอิหร่าน รายงานว่า “เรือบาเกรีฯ” แตกต่างจากเรือรบ IRGC ลำก่อน ๆ ตรงที่สามารถปล่อยและกู้โดรนขนาดใหญ่ได้ เช่น โดรน กาเฮอร์ ( Qaher) ซึ่งเป็นเหมือนเครื่องบินรบย่อส่วนในเวอร์ชั่นโดรน

พลเรือเอก อาลีเรซา ทังซิรี ผู้บัญชาการกองกำลังทางเรือของ IRGC กล่าวในพิธีเปิดเรือ ว่า การพัฒนาดัดแปลงเรือสินค้า เป็นเรือบรรทุกโดรนลำแรก ใช้เวลาร่วม 2 ปีครึ่ง ถือเป็นโครงการทหารเรือใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์อิหร่าน  นอกจากบรรทุกโดรนและเฮลิคอปเตอร์แล้ว ยังมีเรือโจมตีเร็วและเรือดำน้ำไร้คนขับ ครูซมิสไซล์ต่อต้านเรือพิสัยใกล้ และสามารถยิงขีปนาวุธพิสัยไกลได้ ทั้งยังติดตั้งอุปกรณ์สงครามอิเล็กทรอนิกส์ ระบบป้องกันทางอากาศ รวบรวมข่าวกรอง เทคโนโลยีสื่อสารล้ำสมัย บนเรือมีโรงพยาบาล โรงยิม และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ให้กับลูกเรือ และสามารถปฏิบัติภารกิจในทะเลได้นาน 1 ปี โดยไม่ต้องเข้าฝั่งเพื่อเติมเชื้อเพลิง

 

  

ข่าวที่น่าสนใจ

นายพล ทังซิรี กล่าวด้วยว่า การได้เรือลำนี้มาเสริมกองเรือรบ ถือเป็นก้าวสำคัญของอิหร่าน ในการเพิ่มขีดความสามารถทางการทหาร  การป้องปรามในน่านน้ำห่างไกล และรักษาผลประโยชน์ความมั่นคงแห่งชาติ

ด้าน พลเอก ฮอสเซน ซาลามี ผู้บัญชาการ IRGC กล่าวในโอกาสเดียวกันว่า อิหร่านไม่ได้ต้องการก่อสงครามกับประเทศใด แต่จะไม่ยอมก้มหัวให้กับภัยคุกคามของพลังอำนาจใด และจำเป็นต้องเพิ่มศักยภาพการป้องปรามของตนเอง

สำหรับ เรือ บาห์มาน บาเกรี เป็นส่วนหนึ่งของโครงการดัดแปลงเรือพลเรือนมาประยุกต์ใช้ในการทหาร แม้ว่าอิหร่านเคยแสดงศักยภาพในการปล่อยโดรนจากเรือได้  แต่ บาห์มาน บาเกรี เป็นเรือลำแรกที่ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับบทบาทนี้ โดยมีรันเวย์เฉพาะ และอุปกรณ์สำหรับการลงจอด โรงเก็บโดรนใต้ดาดฟ้า และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ คลิปการเปิดตัวเรือบรรทุกโดรน ยังเผยให้เห็นโดรนหลายรุ่น เช่น โดรน โมฮาเจอร์-6 ซึ่งติดมิสไซล์อัลมาส โดรนอบาบิล-3 โดรนต้นแบบ กาเฮอร์ 313 โฮมา และอื่น ๆ

ส่วน พลเอก โมฮัมหมัด บาเกรี เสนาธิการกองทัพอิหร่าน ย้ำว่า เรืออิหร่าน เช่น อย่าง บาห์มาน บาเกรี ( Bahman Bagheri) สามารถรับประกันความปลอดภัยของอ่าวเปอร์เซีย ช่องแคบฮอร์มุซ และทะเลโอมาน  ขณะเดียวกันก็รักษาความปลอดภัยอย่างยั่งยืนให้กับเส้นทางเดินเรือในส่วนใหญ่ของครึ่งทางตอนเหนือ และตะวันตกของมหาสมุทรอินเดีย

นายพล บาเกรี ยังได้ยกย่องความก้าวหน้าอันโดดเด่นของประเทศ ในช่วง 46 ปีที่ผ่านมา แม้จะเผชิญแรงกดดันต่างๆ มากมาย และย้ำว่า ศักยภาพดังกล่าว ไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อประเทศเพื่อนบ้าน และประเทศในภูมิภาคแต่อย่างใด และว่า ปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์อิหร่าน และบริษัทผู้ผลิต มีความรู้ มีศักยภาพ ในการผลิตอุปกรณ์ป้องกันประเทศ ได้มากกว่าร้อยละ 90 โดยที่ อิหร่าน ไม่จำเป็นต้องขอรับความช่วยเหลือจากต่างประเทศในเรื่องนี้เลย

นายพล ยังกล่าวอีกว่า อิหร่าน ซึ่งมีตำแหน่งที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่โดดเด่น และเป็นชาติที่ยิ่งใหญ่ กล้าหาญ จะสามารถ”กลายเป็นมหาอำนาจในภูมิภาคและเป็นมหาอำนาจที่โดดเด่นในระดับโลก ได้อย่างแน่นอน ….

การเปิดตัวเรือบรรทุกโดรนลำนี้ มีขึ้นในขณะที่ ไออาร์จีซี อยู่ในระหว่างการซ้อมรบ ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม ไปถึงต้นเดือนมีนาคม ซึ่ง ไออาร์จีซี ได้เปิดตัวอาวุธชนิดใหม่ออกมาหลายรุ่นแล้ว โดยที่ อิหร่าน ได้เตรียมความพร้อมไว้สำหรับความตึงเครียด ที่มีเพิ่มมากขึ้น ในการเผชิญหน้า ถูกกดดันจากอิสราเอล และสหรัฐ ภายใต้การนำของ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์…

แถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี โฆษกกระทรวงต่างประเทศ “แทมมี บรูซ” ประกาศว่า ทำเนียบขาว ได้ออกมาตรการคว่ำบาตรชุดแรกต่อการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านไปยังจีน  ความเคลื่อนไหวดังกล่าว เกิดขึ้นสองวันหลังจากทรัมป์กล่าวว่า เขายินดีที่จะฟื้นการเจรจากับอิหร่านอีกครั้ง แต่ได้ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร เพื่อฟื้นแคมเปญ ที่เรียกว่า “กดดันขั้นสูงสุด” ต่อเตหะราน

ทำให้ อับบาส อาราฆชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวตอบโต้ ว่า การที่ ทรัมป์ กลับมาใช้ “มาตรการกดดันสูงสุด” ต่อเตหะรานอีกครั้ง จะจบลงด้วย “ความล้มเหลว” เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในช่วงดำรงตำแหน่งวาระแรกของเขา

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รัฐบาล" ดันท่องเที่ยวกระตุ้น GDP "ภูเก็ต" แชมป์เมืองทำเงินท่องเที่ยว ปี 67 กวาด 4.9 แสนล้าน
เครือซีพีปั้น "เถ้าแก่รุ่นใหม่" ปูทางคนรุ่นใหม่สู่การเป็น “ผู้บริหารระดับสูง” รองรับการเติบโตสู่ 100 ปีที่สอง เปิดตัว 5 เถ้าแก่หนุ่มสาวที่ติดปีกก่อนอายุ 30
"พิพัฒน์" ยันเวที สว.ยังไม่ทิ้งแผนปรับขึ้นค่าจ้าง 400 ทั่วปท.ย้ำต้องครอบคลุม 142 สาขาอาชีพ
หนุ่มอเมริกันควงปืนโผล่หน้าทำเนียบขาวถูกตำรวจยิงไม่นับ
"ไอซ์ รักชนก" บุกสปส. โวยใช้เงิน 7 พันล้าน ลงทุนซื้อตึกแค่ 4 พันล้าน
ผบ.เรือนจำคลองเปรม สั่งเด้ง ‘สิทธิพร’ ผู้คุมคุกแดน 7 เข้ากรุ เซ่นคดี ‘อดีตผกก.โจ้’
พ.ต.อ.ทวี สั่งกรมราชทัณฑ์เปิดกล้อง CCTV ตัวเต็ม คดี ‘อดีตผกก.โจ้’ พร้อมให้ความร่วมมือตร.เข้าสอบสวน
"ครอบครัว-ทนายความ" ติดตามผลชันสูตรรอบ 2 ร่าง "อดีตผกก.โจ้" หลังติดใจปมเสียชีวิต
"อนุทิน" มอง อส.ตกเป็นเป้าโจรใต้ เหตุใกล้ชิดชาวบ้าน เตรียมประชุมวิดีโอคอนเฟอร์เร็นซ์ 5 ผู้ว่าฯ เข้มแผนป้องกัน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทีมบินผาดโผนจีนซ้อมบินก่อนงาน Air Show ที่ไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น