“ตำรวจไซเบอร์” รวบมือขายข้อมูลส่วนบุคคล ให้ “แก๊งโอริโอ้” เจอซุกปืน-ไอซ์

ตำรวจไซเบอร์รวบมือขายข้อมูลส่วนบุคคล ให้แก๊งโอริโอ้ พบฐานข้อมูลผู้เสียหายหลุดมาจากบริษัทขนส่งเอกชนชื่อดัง ร่อนหนังสือถึงบริษัทเกม พิจารณาปิดกั้นเกมที่มีเนื้อหาความรุนแรง

“ตำรวจไซเบอร์” รวบมือขายข้อมูลส่วนบุคคล ให้ “แก๊งโอริโอ้” เจอซุกปืน-ไอซ์ – Top News รายงาน

ตำรวจไซเบอร์

 

พลตำรวจโท ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) หรือตำรวจไซเบอร์ แถลงผลการดำเนินคดีเครือข่ายแก๊งโอริโอ้ ซึ่งเป็นการขยายผลจากการจับกุมนายรัชพล อายุ 16 ปี แอดมินที่คอยขายข้อมูลส่วนบุคคลให้กับแก๊งโอริโอ้ จนพบข้อมูลเชื่อมโยงไปยังนายวิชัย (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ที่มีการนำข้อมูลส่วนบุคคลจากบริษัทขนส่งเอกชนชื่อดังมาขายในระบบ และจ้างนายรัชพล เป็นผู้ดูแล โดยให้ค่าตอบแทนแบบแพ็กเกจรายวัน 300 บาท , แบบรายสัปดาห์ 1,000 บาท  และแบบรายเดือน 2,500 บาท

 

ข่าวที่น่าสนใจ

จึงได้ขออนุมัติหมายศาลอาญามีนบุรี เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในซอยสุขาภิบาล 5 ซอย 5 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพฯ พบอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ 2 เครื่อง และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง โดยพบข้อมูลที่เชื่อมโยงไปยังการซื้อขายข้อมูลส่วนบุคคล นอกจากนี้ยังพบไอซ์ น้ำหนักประมาณ 1.8 กรัม และปืนลูกโม่ขนาด .38 อีก 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืน จึงตรวจยึดเป็นของกลาง และควบคุมตัวมาสอบปากคำ

 

สอบสวน นายวิชัย ให้การว่า การขายข้อมูลส่วนบุคคลจะมีแพ็กเกจเป็นแบบรายวัน , รายสัปดาห์  และรายเดือน ซึ่งลูกค้าจะเลือกแพ็กเกจ หลังที่ลูกค้าโอนเงินมา จะทำการส่งลิงก์ไปให้ลูกค้าเข้าไปค้นหาเลือกข้อมูลเอง ซึ่งลิงก์ดังกล่าวจะมีวันหมดอายุตามแพ็กเกจที่ลูกค้าเลือกซื้อ ส่วนเรื่องข้อมูลส่วนบุคคลนั้น นายวิชัย ไม่ได้ให้การใด ๆ ซึ่งตำรวจได้ประสานไปยังบริษัทขนส่งเอกชนดังกล่าวแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการติดต่อ หลังจากนี้จะประสานไปยังบริษัทฯ เข้ามาให้ข้อมูล ถ้ายังนิ่งเฉยอีกก็จะพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาที่เกี่ยวข้อง

 

 

ทั้งนี้ ตำรวจไซเบอร์ ได้ส่งคำร้องไปยังบริษัทผู้ผลิตเกม ให้พิจารณาปิดกั้นเกมต่างๆ ที่มีเนื้อหาความรุนแรง เพื่อเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม ไม่ให้วัยรุ่น หรือผู้เล่นเกมนำความรุนแรงดังกล่าวมาใช้กับชีวิตจริง รวมทั้งได้ขอความร่วมมือจากประชาชน หากพบว่าเกมใดมีเนื้อหาที่รุนแรง สามารถส่งข้อมูลมาให้ตำรวจไซเบอร์ได้ตลอดเวลา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สุนทร" นำทีมอบจ.สมุทรปราการ สานนโยบายหาเสียง เดินหน้าสร้างสนามกีฬา เสริมคุณภาพชีวิตปชช.
บริษัท “ว้าแดง” ไม่กลัวทหารไทย ส่อรวมหัว “อดีตรบพิเศษ” ขนยาข้ามแดน
"รัฐบาล" ดันท่องเที่ยวกระตุ้น GDP "ภูเก็ต" แชมป์เมืองทำเงินท่องเที่ยว ปี 67 กวาด 4.9 แสนล้าน
เครือซีพีปั้น "เถ้าแก่รุ่นใหม่" ปูทางคนรุ่นใหม่สู่การเป็น “ผู้บริหารระดับสูง” รองรับการเติบโตสู่ 100 ปีที่สอง เปิดตัว 5 เถ้าแก่หนุ่มสาวที่ติดปีกก่อนอายุ 30
"พิพัฒน์" ยันเวที สว.ยังไม่ทิ้งแผนปรับขึ้นค่าจ้าง 400 ทั่วปท.ย้ำต้องครอบคลุม 142 สาขาอาชีพ
หนุ่มอเมริกันควงปืนโผล่หน้าทำเนียบขาวถูกตำรวจยิงไม่นับ
"ไอซ์ รักชนก" บุกสปส. โวยใช้เงิน 7 พันล้าน ลงทุนซื้อตึกแค่ 4 พันล้าน
ผบ.เรือนจำคลองเปรม สั่งเด้ง ‘สิทธิพร’ ผู้คุมคุกแดน 7 เข้ากรุ เซ่นคดี ‘อดีตผกก.โจ้’
พ.ต.อ.ทวี สั่งกรมราชทัณฑ์เปิดกล้อง CCTV ตัวเต็ม คดี ‘อดีตผกก.โจ้’ พร้อมให้ความร่วมมือตร.เข้าสอบสวน
"ครอบครัว-ทนายความ" ติดตามผลชันสูตรรอบ 2 ร่าง "อดีตผกก.โจ้" หลังติดใจปมเสียชีวิต

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น