ซินหัวและ CCTV รายงานว่าเหตุแผ่นดินถล่มเกิดขึ้นที่หมู่บ้านจิ่นผิง ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณเชิงเขาที่เมืองอี๋ปิน โดยเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 11.50 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่นเมื่อวานนี้ (เสาร์ที่ 8 กพ.) ฝังกลบบ้านเรือนประชาชนจำนวน 10 หลังคาเรือน ทำให้ชาวบ้านสูญหายกว่า 30 คน และต้องอพยพหนีตายออกจากพื้นที่ราว 200 คน
ทางการได้ระดมเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 400 คน รวมทั้งสุนัขดมกลิ่นอีก 8 ตัวและอุปกรณ์ขุดดินจำนวนมากเร่งค้นหาผู้ที่ติดอยู่ข้างใต้ ล่าสุดสามารถช่วยออกมาได้ 2 คน
ขณะที่ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงได้แสดงความห่วงใยและมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งค้นหาผู้สูญหายและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มความสามารถ ซึ่งล่าสุดทีมกู้ภัยได้ไปตั้งศูนย์บัญชาการใกล้กับพื้นที่ประสบภัย พร้อมเตือนชาวบ้านให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ดังกล่าวเนื่องจากสถานการณ์ยังไม่หยุดนิ่ง โดยยังมีหินถล่มลงมาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่รัฐบาลมณฑลเสฉวนได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทางธรณีวิทยาในระดับสูงสุดแล้ว
ด้านนายกรัฐมนตรีหลี่เฉียงได้สั่งสอบสวนและตรวจสอบพื้นที่ใกล้เคียงว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดแผ่นดินถล่มด้วยหรือไม่ ทั้งนี้ชาวบ้านคนหนึ่งเล่าว่าในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีหินกลิ้งลงมาจากภูเขาบ่อยครั้ง และมีนักธรณีวิทยาเข้ามาตรวจสอบเมื่อปลายปีที่แล้ว (2567)
ล่าสุดทางการจีนได้จัดงบประมาณ 30 ล้านหยวนหรือราว 150 ล้านบาทสำหรับปฎิบัติการกู้ภัยและบรรเทาทุกข์และอีก 50 ล้านหยวนหรือราว 250 ล้านบาทสำหรับการฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งอำนวยความสะดวกสาธารณะ