คนอังกฤษชุมนุมต่อต้านสถานทูตแห่งใหม่ของจีน

ชาวอังกฤษหลายร้อยคนชุมนุมต่อต้านสถานทูตแห่งใหม่ของจีน วิตกว่าจะถูกใช้ในการจับตากลุ่มต่อต้านรัฐบาลจีน

AFP รายงานว่ากลุ่มผู้ประท้วงชาวอังกฤษหลายร้อยคนรวมทั้งสส.และอดีตรัฐมนตรีได้ออกมาชุมนุมต่อต้านที่บริเวณด้านหน้าพื้นที่ก่อสร้างที่กำลังจะกลายเป็นสถานทูตแห่งใหม่และมีขนาดใหญ่ของจีนซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงลอนดอน ทำให้เกิดปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลที่พยายามควบคุมฝูงชน ทั้งนี้หากได้รับอนุม้ติจากรัฐบาลอังกฤษ สถานทูตแห่งนี้จะกลายเป็นสถานทูตจีนที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

สถานทูตจีนปัจจุบันตั้งอยู่ที่เขตแมรี่เลโบน ซึ่งเป็นย่านหรูหราในกรุงลอนดอน แต่มีความพยายามที่จะย้ายสถานทูตมาหลายปี สุดท้ายมาซื้อที่ดินตรงนี้ซึ่งอยู่ในเขตเมืองเก่าและเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์สำคัญใกล้กับหอคอยลอนดอน ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของโรงกษาปณ์หลวง มานานเกือบ 2 ศตวรรษ แต่ปัจจุบันเป็นอาคารร้าง สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนที่กลัวว่าจีนจะใช้เป็นเครื่องมือในการจับตาและกวาดล้างกลุ่มต่อต้านรัฐบาลจีน รวมทั้งผู้อพยพชาวฮ่องกง, ชาวทิเบตและอุยกูร์

ทอม ทูเกนด๊าท สส. พรรคอนุรักษ์นิยม กล่าวว่าเรื่องนี้เป็นเกี่ยวกับเสรีภาพของคนอังกฤษ ไม่ใช่แค่ที่ตั้งของสถานทูต และอ้างว่าผู้อยู่อาศัยในอังกฤษมักถูกเจ้าหน้าที่จีนข่มขู่อยู่บ่อยครั้ง ขณะที่ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงกล่าวหาว่าสถานทูตแห่งใหม่ของจีนจะถูกใช้เป็นศูนย์บัญชาการในการจับตัวชาวฮ่องกงกลับไปประเทศจีน เนื่องจากสถานทูตแห่งใหม่นี้มีขนาดใหญ่กว่าสถานทูตปกติ 10 เท่าสามารถจุเจ้าหน้าที่ที่ใช้กวาดล้างกลุ่มต่อต้านรัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์ และจารกรรมข้อมูลทางเศรษฐกิจของอังกฤษได้จำนวนมาก

การชุมนุมประท้วงมีขึ้นหลังจากที่นายกรัฐมนตรีเคียร์ สตาร์เมอร์ ของอังกฤษมีความพยายามที่ฟื้นฟูความสัมพันธ์กับจีน และได้พบหารือกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิงระหว่างการประชุมจี 20 ที่บราซิลเมื่อปลายปีที่แล้ว กลายเป็นผู้นำอังกฤษคนแรกที่พบกับผู้นำจีนนับตั้งแต่ปี 2561 ทำให้กลุ่มต่อต้านรัฐบาลจีนกลัวรัฐบาลสตาร์เมอร์จะมุ่งฟื้นฟูเศรษฐกิจและปรับปรุงความสัมพันธ์กับจีนจนมองข้ามในเรื่องนี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ศุภมาส” สั่งสำนักงานปลัด อว. ประสาน ดูแลนักศึกษา LGBTQ ถูกรุ่นพี่ทำร้าย
“ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี” ยันเมียนมาประท้วงไล่คอลเซ็นเตอร์ ออกจากพื้นที่พญาตองซู ไม่กระทบชายแดนไทย
"พลภูมิ ผู้ช่วยรมว.วธ." เปิดงานแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมนานาชาติ ครั้งที่ 3 ดันซอฟต์พาวเวอร์ มิติทางวัฒนธรรม สร้างรายได้สู่ท้องถิ่น
เปิดนาที รวบ "พีม-โอชิ" มือสาดน้ำร้อน รุ่นน้อง ตร.หิ้วตัวสอบปากคำ แม่เหยื่อ ปรี่ถาม สำนึกผิดบ้างไหม
อิยิปต์เรียกประชุมฉุกเฉินผู้นำอาหรับ
ศาลออกหมายแล้ว มือเผา "พ่อค้าแตงโม" ลูกสาวเศร้า ไม่ทันได้ทดแทนพระคุณ
"นายกฯ" เผย จีนชื่นชมไทย เด็ดขาด ตัดไฟเมียนมา พร้อมหนุนช่วยปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์
“หมอวรงค์” เตือน “ยิ่งลักษณ์” กลับไทย ใช้อภิสิทธิ์ไม่ได้ รอบนี้คนไทยตื่นแล้ว
สหรัฐ: ทรัมป์สั่งเพิกถอนสิทธิเข้าถึงข้อมูลข่าวกรองของบลิงเคน
ศาลสหรัฐสกัดทีมอิลอน มัสก์ไม่ให้เข้าถึงข้อมูลกระทรวงคลัง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น