(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ‘ทางรถไฟจีน-ลาว’ กระตุ้นการค้า ‘จีน-ไทย’ ดันเศรษฐกิจเติบโต

คุนหมิง, 10 ก.พ. (ซินหัว) -- นับตั้งแต่ที่ทางรถไฟจีน-ลาวเปิดดำเนินการเมื่อกว่า 3 ปีก่อน ทางรถไฟสายนี้ไม่เพียงแต่กระชับความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ลาว แต่ยังช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาคและการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งสำหรับไทยเองแล้ว ทางรถไฟจีน-ลาวยังถือเป็นโลจิสติกส์รูปแบบใหม่สำหรับการค้ากับจีน

รายงานระบุว่าการเปิดใช้งานจุดขนถ่ายสินค้าสถานีเวียงจันทน์ใต้บนทางรถไฟจีน-ลาวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนกรกฎาคม 2565 นับเป็นก้าวสำคัญของการเชื่อมโยงระบบรางระหว่างจีน ลาว และไทย โดยตู้คอนเทนเนอร์ซึ่งบรรทุกทุเรียน ลำไย และสินค้าอื่นๆ จากไทยถูกนำเข้าสู่จีนผ่านทางรถไฟจีน-ลาว ส่วนสินค้าส่งออกจากจีน เช่น เบียร์และยา ถูกขนส่งสู่ไทยผ่านเส้นทางสายนี้ด้วยเช่นกัน

บริษัท การรถไฟแห่งประเทศจีน สาขานครคุนหมิง จำกัด รายงานว่ามีขบวนรถไฟสินค้าที่วิ่งผ่านทางรถไฟจีน-ลาว-ไทยโดยตรง จำนวน 272 ขบวน ในปี 2567 ซึ่งขนส่งสินค้าทั้งหมด 144,900 ตัน ตัวเลขข้างต้นเพิ่มขึ้นร้อยละ 60 และร้อยละ 71.7 เมื่อเทียบปีต่อปี ตามลำดับ

นอกจากนี้ จีนและไทยได้ร่วมกันสำรวจรูปแบบการขนส่งที่ผสมผสานระหว่างทางถนนและทางราง โดยมีการขนส่งผลไม้สด ผัก และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำแช่เย็นจากไทยทางถนนสู่นครหลวงเวียงจันทน์ ก่อนจะขนถ่ายขึ้นขบวนรถไฟด่วนจีน-ลาวเพื่อส่งตรงถึงนครคุนหมิงของจีน ซึ่งช่วยลดต้นทุนการขนส่งและรับประกันการหมุนเวียนสินค้าที่มีประสิทธิภาพ

นอกเหนือจากการค้าแล้ว ทางรถไฟจีน-ลาวยังส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนและวัฒนธรรม โดยตลอดช่วงสามปีที่ผ่านมา ปริมาณการเดินทางของผู้โดยสารต่อเดือนเพิ่มขึ้นจากกว่า 6 แสนครั้งช่วงเริ่มให้บริการ อยู่ที่มากกว่า 1.6 ล้านครั้ง ซึ่งช่วยยกระดับการเชื่อมโยงและสายสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมในภูมิภาค

เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวเดนมาร์กลงชื่อขอซื้อรัฐแคลิฟอร์เนียตอบโต้ทรัมป์
"พิชัย" นำพณ.เปิดจำหน่ายสินค้าราคาถูก "ชูใจ วัยเก๋า" ขยายประโยชน์แจกเงินหมื่นเฟสสอง
สายการบิน Aeroflot บินตรงจากรัสเซีย รับผู้โดยสาร 331 ชีวิต ที่ตกค้าง กลับมอสโก หลังลงจอดฉุกเฉินสุวรรณภูมิ
"อี้ แทนคุณ" พร้อม "ผู้เสียหาย" หอบเอกสารร้อง DSI เอาผิด "ฟิล์ม รัฐภูมิ" ปมแอบอ้างคนดัง-กรรโชกทรัพย์
"นายกฯ"แจงพอใจผลมาตรการเข้มตัดไฟชายแดน ลั่นฟันโทษขรก.เอี่ยวแก๊งจีนเทา
"อนุทิน" ลั่นไม่อยากเสี่ยง นัดประชุม "ภูมิใจไทย" พรุ่งนี้ หารือปมเพื่อไทยชูแก้รธน.
"นายกฯ” เตรียมคุย “พรรคร่วมรัฐบาล” สัปดาห์นี้ รับมือศึก “อภิปรายไม่ไว้วางใจ” ลั่นเป็นนายกฯ พร้อมตอบทุกเรื่อง
MEA คว้า 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น (SOE Awards) ประจำปี 2567 ตอกย้ำความร่วมมือระหว่างองค์กร และส่งเสริมนวัตกรรมบริการ
"อนุทิน" เด้งรับ "นายกฯ" สั่งศึกษาปลดล็อคขายแอลกอฮอล์ บ่าย 2-5 โมงเย็น แต่ต้องคุมเข้มห้ามขายเยาวชน เพิ่มลงโทษเมาขับ
สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ - ซีพีแรม และ ซีพี ฟู้ดแล็บ ลงนามความร่วมมือยกระดับการศึกษา “จัดตั้งคณะวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและการจัดการอาหาร” เสริมแกร่งอุตสาหกรรมอาหารไทยยั่งยืน พร้อมผลักดันประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางอาหารของโลก

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น