(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) มนต์เสน่ห์เมืองภูเขา ‘ฉงชิ่ง’ โดนใจนักท่องเที่ยวไทย

ฉงชิ่ง, 11 ก.พ. (ซินหัว) -- "ประทับใจมากกับภูมิทัศน์เมืองที่แปลกตา อาหารรสชาติเผ็ดร้อน และความอบอุ่นเป็นมิตรของผู้คนในฉงชิ่ง" วิยะดา จันทนป นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางเยือนนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนครั้งแรกกล่าว แม้ผ่านพ้นช่วงหยุดเทศกาลตรุษจีนหรือปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติจีนแล้ว แต่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในตัวเมืองฉงชิ่งยังคงคลาคล่ำด้วยผู้คน ท้องถนนยังคงประดับประดาแสงสีที่เสริมสร้างบรรยากาศเทศกาลความรื่นเริง

วิยะดาเล่าว่าหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายรูปบ่อยมากตอนเดินเล่นที่ย่านการค้าเจี่ยฟ่างเปย ภูมิทัศน์เมืองภูเขาของที่นี่เหมือนที่ดูในติ๊กต็อก (TikTok) มีหลายชั้นซับซ้อน โดยเฉพาะหมู่ตึกราฟเฟิลส์ ซิตี รูปทรงคล้ายเรือใบลำยักษ์

ด้าน เสาวรส ผลผดุง ผู้เคยท่องเที่ยวซื่อชวน (เสฉวน) หูหนาน อันฮุย และอีกหลายที่ในจีนจนเพื่อนๆ ยกให้เป็น “ผู้เชี่ยวชาญเมืองจีน” ยังรู้สึกตื่นตาตื่นใจกับการมาเยือนฉงชิ่งครั้งแรกเช่นกัน โดยเธอชื่นชอบหม้อไฟรสเผ็ดร้อนและความมีน้ำใจของผู้คน

จีนและไทยได้ดำเนินนโยบายยกเว้นวีซ่าซึ่งกันและกันตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 2567 ส่งผลให้จำนวนเที่ยวบินตรงระหว่างสองประเทศเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้นไม่หยุด

เมื่อไม่นานนี้ จีนได้ผ่อนปรนนโยบายวีซ่าเพิ่มเติม ซึ่งขยายระยะเวลาพำนักที่ได้รับอนุญาตของนักเดินทางชาวต่างชาติที่มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์จากเดิม 72 และ 144 ชั่วโมง เป็น 240 ชั่วโมง (10 วัน) พร้อมอนุญาตให้เดินทางทั่ว 24 มณฑล เทศบาลนคร และเขตปกครองตนเองของจีน

ข้อมูลสถิติจากซีทริป (Ctrip) แพลตฟอร์มการเดินทางท่องเที่ยวชั้นนำของจีน เผยว่ายอดจองการเดินทางขาเข้าจีน ช่วงเทศกาลตรุษจีนปี 2568 เพิ่มขึ้นร้อยละ 203 เมื่อเทียบปีต่อปี โดยจุดหมายยอดนิยม ได้แก่ เซินเจิ้น เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว ปักกิ่ง จูไห่ และเฉิงตู

เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"เนทันยาฮู" ปลุกสงครามกาซา ระดมกำลังล้อมรอบ - "ฮามาส" กร้าวไม่ให้ค่าคำขู่
โดนทลายยกก๊วน ตำรวจคลองหลวงรวบ ‘โปเต้’ หุ้นส่วนบุหรี่ไฟฟ้า "พีม" มือสาดน้ำร้อน เจอของกลางในคอนโดฯ เกือบ 300 ชิ้น
"อดีตบิ๊กข่าวกรอง" เตือนสภาฯ อย่าปกป้องสส.ทำผิด ท้าส่งตัวตร.พิสูจน์ความจริง
รองผู้บังคับกองพัน "บีจีเอฟ" โต้กลับ 2 ข้อ ยัน "หม่องชิตตู" ไม่ได้ค้ามนุษย์ ลั่นเป็นเหยื่อหรือโจร รู้อยู่แก่ใจ
“ภูมิธรรม” ยันประสานเมียนมา ขอส่ง 53 เหยื่อคอลเซ็นเตอร์ เข้าไทยวันนี้ เตรียมสอบสวนก่อนส่งกลับประเทศทันที
“ดาราสาวชื่อดัง” สะดุ้งโหยง! มีชื่อโผล่ในแชท “วัน อยู่บำรุง-แตงโม”
ชาวตรังสืบสาน “งานบุญให้ทานไฟ” วันมาฆบูชา ท่ามกลางบรรยากาศสุดคึกคัก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักท่องเที่ยวเยือนยล 'วังน้ำแข็งใต้ดิน' จีนที่กานซู่
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) รู้จักฮาร์บิน เมืองน้ำแข็ง-เจ้าภาพเอเชียนเกมส์ ฤดูหนาว
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) มนต์เสน่ห์เมืองภูเขา 'ฉงชิ่ง' โดนใจนักท่องเที่ยวไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น