“คารม” เผยเปิดช่องทางพิเศษ แจ้งล่วงละเมิดในสถานศึกษา ยันเก็บเป็นความลับ

"คารม" เผยเปิดช่องทางพิเศษ แจ้งล่วงละเมิดในสถานศึกษา ยันเก็บเป็นความลับ

วันนี้ 14 ก.พ.68 ที่ทำเนียบ “รัฐบาล” เปิดช่องทางพิเศษปกปิดความลับให้ผู้แจ้งปลอดภัย แจ้งจับหากพบครู-บุคลากรทางการศึกษา เกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศในสถานศึกษา ลงโทษวินัยขั้นร้ายแรงถึงที่สุด ย้ำสถานศึกษาต้องปลอดภัย ไม่ปล่อยให้คนผิดลอยนวล

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่ากระทรวงศึกษาธิการ เดินหน้าเพิ่มมาตรการป้องกัน และให้ความสำคัญในแก้ไขปัญหา การล่วงละเมิดทางเพศในสถานศึกษา จากกรณีที่พบปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศในสถานศึกษาอยู่บ่อยครั้ง โดยรัฐบาลยืนยันว่า การล่วงละเมิดทางเพศถือเป็นเรื่องที่ให้ความสำคัญในการป้องกัน เพราะปัญหาดังกล่าวที่ได้เกิดขึ้นไม่เพียงแต่ จะทำให้เกิดบาดแผลทางร่างกาย แต่ยังได้ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจ และการพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กนักเรียนในระยะยาว เพราะเนื่องด้วยเด็กหรือผู้เรียน เกิดความกลัวหรือความอับอาย ทำให้เกิดการหลีกเลี่ยงการพบเจอเพื่อนและร่วมกิจกรรม ซึ่งบ่อยครั้งเด็กหรือครูไม่กล้าที่จะเปิดเผย ทำให้ปัญหาดังกล่าวในส่วนนี้ ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงที ดังนั้นเพื่อให้การแก้ไขปัญหาสามารถดำเนินการ ทำได้อย่างทันทีครูหรือผู้สอนจะต้องคอยสังเกตพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด หากพบว่าเด็กมีความวิตกกังวลที่ผิดปกติ หลีกเลี่ยงการพบเจอเพื่อนและกิจกรรมหรือมีสัญญาณการถูกล่วงละเมิด ควรช่วยเหลือด้วยการพูดคุย และให้คำปรึกษาอย่างอ่อนโยนเพื่อเข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และหากปัญหาเกินความรับมือสามารถประสานนักจิตวิทยาในพื้นที่ เพื่อให้เกิดการช่วยเหลือที่รวดเร็วและเหมาะสม

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายคารม กล่าวต่อไปว่า จากปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศในสถานศึกษา รัฐบาลโดยกระทรวงศึกษาธิการไม่นิ่งนอนใจ และต้องการสะท้อนให้เห็นถึงการดำเนินการอย่างเร่งด่วน ที่คำนึงถึงความปลอดภัยในรั้วโรงเรียนให้มากขึ้นกว่าเดิม ด้วยการจัดอบรมสร้างความเข้าใจ เกี่ยวกับเรื่องการล่วงละเมิดให้กับครูและนักเรียน พร้อมนำนักจิตวิทยาสนับสนุนด้านจิตใจให้คำปรึกษา เพื่อเป็นการช่วยเหลือให้เด็กที่โดนล่วงละเมิดทางเพศได้รับการฟื้นฟูจิตใจเร็วขึ้น ทั้งนี้กระทรวงศึกษาธิการให้ความสำคัญ กับผู้แจ้งข้อมูลต้องมีความปลอดภัย ไม่เปิดเผยตัวตน เพื่อให้เด็กนักเรียนและผู้ปกครอง สามารถแจ้งเหตุการณ์การล่วงละเมิดได้อย่างมั่นใจและเป็นความลับ ผ่านช่องทาง ดังนี้

1.เว็บไซต์ https://anticorrupt.moe.go.th
2.จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (E-Mail) : [email protected]
3.ส่งหนังสือร้องเรียนการทุจริตมาที่ กระทรวงศึกษาธิการ 319 อาคารเสมารักษ์ ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม. 10300
4.มายื่นหนังสือร้องเรียนการทุจริตด้วยตนเองที่ ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต กระทรวงศึกษาธิการ
5.สายด่วนศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต กระทรวงศึกษาธิการ 02-628-6162
6.โทรสาร (Fax) : 02-628-6138

 

นายคารม กล่าวว่า “เพื่อให้โรงเรียนเป็นสถานศึกษา ที่มีสภาพแวดล้อมการเรียนรู้อย่างปลอดภัย ส่งเสริมให้เด็กได้เติบโตไปอย่างมีความสุข รัฐบาลโดยกระทรวงศึกษาธิการขอย้ำอย่างชัดเจนว่า จะไม่มีการปล่อยผ่านในเรื่องของปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศในสถานศึกษา อย่างแน่นอนหากพบเจอการกระทำผิดจะลงโทษวินัยร้ายแรงอย่างถึงที่สุด”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมโยธาฯ"อัปเดต ตรวจสอบกว่า 3 พันอาคาร โดนแรงสะเทือนแผ่นดินไหว สั่งระงับใช้ 34 แห่ง
"แนน ชิดชนก" ย้ำอย่าพลาด "Coloers of Buriram 2025" งานใหญ่โชว์ผ้าไทยสไตล์สุดล้ำ
“นายกฯ” ยืนยันกับญาติ-ครอบครัว เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย "ตึกสตง."ถล่ม ทุกมิติ
"ทวี" ยันดีเอสไอ รับสอบ "บริษัทจีน" สวมรอยนอมินี สร้างตึกสตง.เป็นคดีพิเศษแล้ว
"นายกฯ จีน" แสดงความเสียใจต่อผู้นำไทย เหตุแผ่นดินไหว
“พม่า” ดินไหวอีก 5.4 กลิ่นศพคลุ้ง ห่างปางมะผ้าแค่ 200 กว่าโล
วินาทีชีวิต แม่ช้างสวนนงนุชตกลูกช้างพัง ตัวที่ 3 ของปี ลำดับที่ 83 ของปาง
"ทรัมป์" อยู่ไม่ติด โดน "อิหร่าน" ขู่ใส่ ส่งฝูงบินรบเพิ่มบอมบ์ "อิหร่าน"
“ดีอี” โชว์ผลงานปิดกั้นโซเชียลมีเดีย เพจ-เว็บไซต์ URLs ผิดกฎหมาย 6 เดือนแรก ปีงบ 68 แล้วกว่า 100,00 รายการ
'หวางอี้' ส่งสารแสดงความเสียใจถึงไทยเหตุแผ่นดินไหว

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น