“มทภ.2” ทำหนังสือประท้วง “กัมพูชา” เหตุทหารร้องเพลงชาติ พื้นที่ปราสาทตาเมือนธม

“มทภ.2” ทำหนังสือประท้วงกัมพูชา ปมทหารกัมพูชา ร้องเพลงชาติพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม ดินแดนไทย หวั่น ถ่ายคลิป-ภาพ นำไปเป็นหลักฐานอนาคต

“มทภ.2” ทำหนังสือประท้วง “กัมพูชา” เหตุทหารร้องเพลงชาติ พื้นที่ปราสาทตาเมือนธม – Top News รายงาน

 

 

มทภ.2

 

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2568 พลโทบุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 ชี้แจงกรณีทหารกัมพูชาจำนวนหนึ่งขึ้นมาร้องเพลงชาติบริเวณประสาทตาเมือนธมซึ่งอยู่ในดินแดนของประเทศไทย อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ แต่ทหารไทยไม่ยอม จึงเกิดการโต้เถียงกัน ต่างฝ่ายต่างถ่ายคลิปว่า ยืนยันพื้นที่ประสาทตาเมือนธมซึ่งอยู่ในดินแดนของไทย แต่พื้นที่คาบเกี่ยวกับพื้นที่ที่ยังปักปันไม่แล้วเสร็จ และฝ่ายไทย อนุโลม ให้กัมพูชาขึ้นมาสักการะบูชาได้ แต่ต้องไม่แสดงออกสัญลักษณ์ใดๆ ดังนั้นการที่ทหารกัมพูชาขึ้นมาร้องเพลงชาติทำไม่ได้แน่นอน ฝ่ายไทยเข้าไปตักเตือนท้วงติง ไม่เช่นนั้นอนาคตจะเกิดปัญหาหากนำภาพถ่ายและคลิปไปกล่าวอ้าง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นอกจากนี้ยังได้พูดคุยกับผู้บังคับบัญชาฝั่งกัมพูชาตามช่องทางคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค หรือ RBC ไทย – กัมพูชา ซึ่งขณะนี้สถานการณ์คลี่คลายแล้วและกองกำลังสุรนารีได้ทำหนังสือประท้วงเหตุการณ์ดังกล่าวไปแล้ว ว่าอย่าให้เกิดขึ้นอีก เพราะเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและผิดตามข้อตกลง

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2568 เวลาประมาณ 12.30 น. ได้มีคณะทหารจากกัมพูชาจำนวนหนึ่ง ขึ้นมาบนปราสาทตาเมือนทม เพื่อต่อว่าทหารไทย และร้องเพลงชาติเขมร แต่ทหารไทยไม่ยอมจึงมีการโต้เถียงกัน อย่างในคลิป

โดยคนที่ใส่เสื้อแขนยาวสีขาว เป็นผู้บังคับบัญชาของทหารฝั่งประเทศเขมร ได้พูดทั้งภาษาไทยและภาษาเขมรประมาณนว่า “ห้ามไม่ให้ทหารฝั่งไทยเข้ามาเหยียบพื้นที่บริเวณนี้ซักขาเดียว ถ้าจะยิงก็ยิง” และฝั่งทหารไทยได้พูดตอบไปด้วยเหตุผลว่า “ผมมายืนตรงนี้เพราะได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา” ก่อนที่ผู้บังคับบัญชาฝั่งเขมรจะตอบกลับขึ้นเสียงว่า “เดี๋ยวกูก็จะสั่งลูกน้องกูเหมือนกัน” หลังจากนั้นทหารเขมรก็ได้เดินกลับไปอย่างดินแดนประเทศตัวเอง

ทั้งนี้ปราสาทตาเมือนธมอยู่ฝั่งไทย โดยกรมศิลปากรทำการสำรวจพบและขึ้นบัญชีเป็นโบราณสถานของไทยตั้งแต่ปี 2478 แต่เวลานี้มีปัญหาเรื่องพื้นที่ทับซ้อน เพราะกัมพูชายึดถือแผนที่คนละฉบับกับไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พิพัฒน์" โชว์ผลตอบแทนลงทุน "ประกันสังคม" ปี 67 พุ่ง 5.34 % ฝากอนุฯกองทุนสปส.ต้องเลิกความคิดเก่าๆ
"พายุฝน" ถล่มไทรโยค น้ำป่าไหลหลากกลางดึก ท่วมบ้านเรือน 75 หลัง สะพานขาด 2 แห่ง
เพื่อนสนิท "แตงโม" ทำบุญครบรอบ 3 ปี "แป๊ะซะ" ร่ำไห้หนัก เสียเพื่อนรักที่สุดในชีวิต ไม่เคยเชื่อนั่งฉี่ท้ายเรือ
ซึงอู จบ 9 อันเดอร์คว้าแชมป์ เคพีจีเอ วินเธอร์ ที่ฟีนิกซ์ แบงค็อก
จับรายวัน "ตชด.235" จับกุม ผู้ต้องหา 2 ราย พร้อมยาบ้า 3.5 แสนเม็ด ขณะขนย้าย
 ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025 สุดคึกคัก แฟนกอล์ฟแน่นสนาม 2 วัน 19,754 คน นักกอล์ฟไทยได้ลุ้นแชมป์
"รัฐบาล" เผยข่าวดี ยูเนสโกประกาศ "ภูพระบาท" เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของไทย
"ตร.สอบสวนกลาง" รวบหนุ่มโหด แทงคอเพื่อนบ้านเจ็บสาหัส หนีกบดานชลบุรีนาน 3 ปี
เช็กค่าฝุ่นพิษเช้านี้ "กทม." ส่วนใหญ่สีส้ม "บางนา" หนักสุด อีก 18 จังหวัด ทั่วไทยยังน่าห่วง
“สภาองค์การนายจ้างฯ“ หารือร่วมคณะผู้บริหารระดับสูง องค์การแรงงานระหว่างประเทศ มุ่ง ยกระดับนโยบายและแนวทางปฏิบัติด้านแรงงานของไทย-แรงงานข้ามชาติ สู่ มาตรฐานสากล

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น