กสทช.เดินหน้า ไล่ตัดสัญญาณเน็ต-มือถือ ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังลามถึงชายแดนใต้

กสทช.ยังคงเดินหน้าตัดวงจรขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจากการลงพื้นที่ตรวจสถานีกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตและมือถือ ที่จ.สงขลา พบสัญญาณข้ามไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน สอดคล้องกับข้อมูลของฝ่ายความมั่นคงที่พบว่า ฝั่งตรงข้ามชายแดนไทย มีขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ตั้งฐานที่มั่นอยู่

กสทช.เดินหน้า ไล่ตัดสัญญาณเน็ต-มือถือ ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลังลามถึงชายแดนใต้

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

การลงพื้นที่ของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ที่จังหวัดสงขลา เมื่อวานนี้ (17กพ.) สืบเนื่องมาจากข้อมูลของฝ่ายความมั่นคงที่ตรวจสอบพบว่า พื้นที่ฝั่งตรงข้ามด่านปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา มีกลุ่มขบวนการเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อยู่ห่างจากพรมแดนไทย-มาเลเซียไม่กี่กิโลเมตรสอดคล้องกับที่กสทช.พบปริมาณการใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตและมือถือมากกว่าปกติ

 

จุดแรก ที่กสทช.เข้าไปตรวจสอบ คือ อพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่ง พื้นที่ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา อพาทเม้นท์แห่งนี้ อยู่ติดกับรั้วกำแพงกั้นพรมแดนไม่ถึง10เมตร บนดาดฟ้า พบเสาอากาศหันไปฝั่งประเทศมาเลเซีย เมื่อใช้รถตรวจสอบสัญญาณ พบสัญญาณมือถือและอินเตอร์เน็ตล้นข้ามไป ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร จุดนี้ นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทนเลขาธิการ กสทช. ได้สั่งให้ operator ผู้ให้บริการปรับลดสัญญาณ และหันเสาอากาศกลับมายังฝั่งประเทศไทย ผู้ให้บริการรับปากว่าจะเร่งดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในวันศุกร์นี้

ที่น่าสนใจคือ ข้อมูลจากฝ่ายความมั่นคง พบกลุ่มขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตั้งฐานอยู่ห่างจากพรมแดนไปไม่กี่กิโลเมตร ที่ผ่านมา ไทยขอความร่วมมือให้ทางการมาเลเซียตรวจสอบ แต่ก็ยังไม่มีความชัดเจนใด ๆ กลับมา

จุดที่ 2 อยู่ห่างจากด่านพรมแดงปาดังเบซาร์ ประมาณ 3 กิโลเมตร พบทั้งเสาส่งสัญญาณของ 2 Operator หันเสาอากาศไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีพรมแดนขวางกั้นเพียงกำแพงปูนและรั้วเหล็ก จุดนี้เป็นอีกจุดที่พบสัญญาณรั่วไหลผู้ให้บริการ ยืนยันว่า จะลดสัญญาณลง และปรับความสูงของเสาอากาศลงมา

ส่วนจุดที่ 4 คืออพาร์ทเม้นท์ โดยเมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่ผ่านมาตำรวจสอบสวนกลางจับกุมซิมบ๊อกได้เป็นจำนวนมาก พี่อพาร์ทเม้นท์แห่งนี้และยังพบเสาส่งสัญญาณมือถือบนดาดฟ้าอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังไปตรวจสอบจุดรวมสายสื่อสาร poi หรือ point of interconnection ที่ 2 Operator ขายต่อให้บริษัทเอกชน 16 เจ้า มีการลากสายลงดินข้ามไปยังฝั่งประเทศมาเลเซีย ห่างจากด่านพรมแดนด่านนอก อำเภอสะเดา ไม่ถึง2กิโลเมตร อย่างไรก็ตามจุดนี้ยังไม่พบการกระทำที่ผิดกฎหมาย

เลขาธิการ กสทช.กล่าวว่า จากนี้ไป จะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบ พี่น้องประชาชนอาจได้รับผลกระทบในเรื่องของสัญญาณมือถือและอินเตอร์เน็ตบ้าง เพื่อลดปัญหาอาชญากรรมออนไลน์และปัญหาอื่น ๆ หากประชาชนท่านใดอยู่ใกล้ติดชายแดนให้ทำการปิดระบบโรมมิ่งในโทรศัพท์มือถือ เพื่อป้องกันค่าใช้จ่ายที่เกินความจำเป็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เหตุก๊าซระเบิดมาเลเซียมีผู้บาดเจ็บกว่าร้อยคน
ยิงมายิงกลับ "ฮูตี" สอยร่วง โดรนเทพมะกันMQ-9 "อิสราเอล" เหี้ยมบึ้ม "กรุงเบรุต"
รีบเช็กด่วน! บ.จีน รับสร้างตึกที่ไหนบ้าง เพจดังแฉอึ้ง “ศาล-รพ.-ศูนย์กีฬา”
“สุดาวรรณ” ตรวจรอยร้าว “พระนอนวัดโพธิ์” ไม่กระทบส่วนสำคัญ มอบกรมศิลป์เร่งอนุรักษ์ซ่อมแซม พร้อมเร่งปูพรมสำรวจโบราณสถานทั่วประเทศ
กปภ. สานนโยบาย มท. มอบน้ำดื่มสะอาดกว่าแสนลิตร ช่วยเหลือประชาชน เผชิญเหตุแผ่นดินไหว
"พิชัย" เผย พณ.ลุยสอบ "ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 " เจอพิรุธอื้อ โยง 13 บริษัทธุรกิจ ผู้ถือหุ้นจนผิดปกติ จ่อเอาผิดเป็นนอมินี
ทรัมป์ขู่ฮูตีหยุดโจมตีทะเลแดงหากไม่อยากเจอของจริง
อิหร่านขู่ครอบครองนิวเคลียร์ถ้าทรัมป์ยังขู่ถล่มไม่เลิก
'ธนินท์' นำผู้บริหาร-พนักงานทุกกลุ่มธุรกิจในเครือซีพีทั่วโลก ยืนไว้อาลัยผู้เสียชีวิตเหตุแผ่นดินไหว ด้านซีอีโอศุภชัย เดินหน้าตรวจสอบความปลอดภัย สร้างความมั่นใจ ส่ง 'ซีพีอาสา ร้อยเรียงความดี' ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งไทย-เมียนมาต่อเนื่อง
สหรัฐฯช่วยเมียนมา 67 ล้านแต่ไร้ทีมกู้ภัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น