โซเชียลเดือด! “เขมร” ห้าว เข้ามาขู่ถึงดินแดนไทย ชี้หน้าด่าทหาร-ท้าให้ยิง

“ชาวเน็ตไทย” โกรธจัด! จี้รัฐปิดทางขึ้น ห้ามคนเขมรเข้าปราสาทตาเมือนธม หลังมีพวกกร่างลองของขึ้นไปร้องเพลงชาติ แถมยังด่าทหาร-ท้าทายให้ยิง ลั่นต้องรักษาศักดิ์ศรี โดนเข้ามาขู่ถึงในบ้าน

โซเชียลเดือด! “เขมร” ห้าว เข้ามาขู่ถึงดินแดนไทย ชี้หน้าด่าทหาร-ท้าให้ยิง – Top News รายงาน

 

เขมร

โซเชียลเดือดไฟลุกเลยทีเดียว กรณีทหารกัมพูชาจำนวนหนึ่ง ขึ้นมาร้องเพลงชาติ บริเวณปราสาทตาเมือนธม ซึ่งอยู่ในดินแดนของประเทศไทย อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งทหารไทยเห็นเหตุการณ์ดังกล่าวจึงไม่ยอม ทำให้เกิดการโต้เถียงกัน และต่างฝ่ายต่างถ่ายคลิป

โดยคนที่ใส่เสื้อแขนยาวสีขาว เป็นผู้บังคับบัญชาของทหารฝั่งประเทศกัมพูชา ได้พูดทั้งภาษาไทย และภาษากัมพูชา ประมาณว่า “ห้ามไม่ให้ทหารฝั่งไทย เข้ามาเหยียบพื้นที่บริเวณนี้ซักขาเดียว ถ้าจะยิงก็ยิง” และฝั่งทหารไทยได้พูดตอบไปด้วยเหตุผลว่า “ผมมายืนตรงนี้ เพราะได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา” ก่อนที่ผู้บังคับบัญชาฝั่งกัมพูชา จะตอบกลับขึ้นเสียงว่า “เดี๋ยวกูก็จะสั่งลูกน้องกูเหมือนกัน” หลังจากนั้นทหารกัมพูชา ก็ได้เดินกลับไปยังเขตดินแดนประเทศตัวเอง

นายพลเขมรนายพลเขมร

หลังคลิปนี้ถูกเผยแพร่ออกไป แน่นอนว่าชาวเน็ตไทยเห็นแล้วพากันโมโหเลือดขึ้นหน้าเลยทีเดียว เพราะเหมือนถูกเหยียบย่ำศักดิ์ศรีถึงในบ้านของตัวเอง เราไปดูกันค่ะ ว่าใครคอมเมนต์ยังไงบ้าง บอกเลยแต่ละคนดุเดือดสุดๆ
-ปิดทางชึ้น ห้ามคนเขมรเหยียบดินแดนไทย ป้องกันแผ่นดินไทย
-ศักดิ์ศรีทหารไทย ต้องเข้มแข็งนะครับ แบบนี้ ปล่อยไว้ไม่ได้นะครับ
-ให้มันมาขู่ถึงแดนไทยเลยเหรอ
-เราใจดีกับเขาเกินไป ให้คนแบบนี้มาด่าในแผ่นดินเราได้ไง ไม่น่าได้กลับเลยจริงๆ
-จุดนี้ เอาลวดหนามกั้นก่อนเลย ป้องกันทำซ้ำ หยุดอนุโลมให้เขมรเข้ามาสักที ทหารผู้น้อยทำงานลำบาก ทางที่ดี รัฐมนตรีควรมาลองเฝ้าสักวัน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ต่อมา พลโทบุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวยืนยันว่า พื้นที่ประสาทตาเมือนธมซึ่งอยู่ในดินแดนของไทย แต่พื้นที่คาบเกี่ยวกับพื้นที่ที่ยังปักปันไม่แล้วเสร็จ และฝ่ายไทย อนุโลม ให้กัมพูชาขึ้นมาสักการะบูชาได้ แต่ต้องไม่แสดงออกสัญลักษณ์ใดๆ ดังนั้นการที่ทหารกัมพูชา ขึ้นมาร้องเพลงชาติ ทำไม่ได้แน่นอน ฝ่ายไทยเข้าไปตักเตือนท้วงติง ไม่เช่นนั้นอนาคตจะเกิดปัญหา หากนำภาพถ่ายและคลิปไปกล่าวอ้าง

นอกจากนี้ ยังได้พูดคุยกับผู้บังคับบัญชาฝั่งกัมพูชา ตามช่องทางคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาค หรือ RBC ไทย – กัมพูชา ซึ่งขณะนี้สถานการณ์คลี่คลายแล้ว และกองกำลังสุรนารี ได้ทำหนังสือประท้วงเหตุการณ์ดังกล่าวไปแล้ว ว่าอย่าให้เกิดขึ้นอีก เพราะเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และผิดตามข้อตกลง

มทภ.2

ด้านนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า จริงๆ พื้นที่ตรงนี้อยู่ในประเทศไทย แต่ยังมีเส้นที่ยังแบ่งกันไม่ชัดเจน ก็ยังเป็นเรื่องค้างคาอยู่ ซึ่งเราก็เปิดให้ฝ่ายประชาชนฝ่ายกัมพูชา ขึ้นไปสักการะ สได้ปกติ

แต่การขึ้นไปร้องเพลง หรือแสดงเชิงสัญลักษณ์ แบบนี้เราไม่สบายใจ ทางผู้บัญชาการทหารที่เกี่ยวข้อง ก็ได้ทำเรื่องประท้วงไปแล้ว ซึ่งขณะนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อยู่ที่ปักกิ่ง เดี๋ยวจะประสานโทรคุย เพราะทางการทูต ก็จะต้องดำเนินการต่อด้วย ที่สำคัญ คือเราไม่ได้คิดว่ามีอะไรที่ขัดแย้งกัน เป็นเรื่องที่ทั้งสองฝ่ายระดับประเทศ และผู้ปฏิบัติงาน ไปมาหาสู่กันดี ไม่มีอะไร ซึ่งส่วนนี้ก็อาจจะเป็นประชาชนที่ขึ้นไปเที่ยว แล้วก็ไปร้องเพลง ซึ่งเราก็ไม่สบายใจ ที่ทำสัญลักษณ์ เดี๋ยวจะเหมือนเรื่องเดิม เพราะฉะนั้นเราก็แสดงจุดยืนประท้วง เพื่อแสดงให้เห็นว่า ยังมี 2 จุด ที่ยังไม่สามารถอ้างอิงได้

เมื่อถามย้ำว่า แต่กรณีนี้เป็นภรรยาของนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ของกัมพูชา นายภูมิธรรม ยืนยันว่า ก็เหมือนกัน จะภรรยาผู้ใหญ่ ภรรยารัฐมนตรี ประชาชน ก็เหมือนกัน เราไม่อยากให้กลายเป็นประเด็นนำไปสู่ความขัดแย้ง สงบสุขไว้ดีกว่า เราก็ทำสัญลักษณ์ของเรา ด้วยการประท้วง ว่าไม่ควรกระทำแบบนั้น ก็ถือว่าเจ๊ากันไป

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 12.30 น. ได้มีคณะทหารจากกัมพูชาจำนวนหนึ่ง ขึ้นมาบนปราสาทตาเมือนทม เพื่อต่อว่าทหารไทย และร้องเพลงชาติกัมพูชา แต่ทหารไทยไม่ยอม จึงมีการโต้เถียงกัน อย่างในคลิป

ทั้งนี้ ปราสาทตาเมือนธมอยู่ฝั่งไทย โดยกรมศิลปากรทำการสำรวจพบ และขึ้นบัญชีเป็นโบราณสถานของไทย ตั้งแต่ปี 2478 แต่เวลานี้ มีปัญหาเรื่องพื้นที่ทับซ้อน เพราะกัมพูชายึดถือแผนที่คนละฉบับกับไทย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"คณะผู้แทน บ.จีนฯ" หารือ "นายกฯ" ยืนยันความพร้อมขยายลุงทุนในไทย ดผลักดัน AI-เซมิคอนดักเตอร์ พลังงานทางเลือก
รวบยกแก๊ง "ตร.สอบสวนกลาง" จับพวกลักไฟหลวงขุดคริปโตฯ ทำรัฐเสียหายกว่า 50 ล้านบาท
"สสส." ร่วม we!park เตรียมจัดงาน "Active City Forum" มุ่งผลักดันกรุงเทพฯ สู่เมืองสุขภาวะ
3 นิ้วงัดมุกเดิม "ขนุน" ผู้ต้องหาคดี 112 ประกาศอดอาหารในเรือนจำ กดตัวขอประกันตัว
จีนซ้อมรบด้วยกระสุนจริงนอกชายฝั่งออสเตรเลีย
เดินหน้าสู่สากล! "ศุภชัย" เปิดเวทีสัมมนานานาชาติ "นวัตกรรมท้องถิ่น 2568" มุ่งยกระดับการบริหารจัดการเขตเมืองและการปกครองส่วนท้องถิ่น ผลักดันการพัฒนานวัตกรรมท้องถิ่นสู่ระดับสากล
ศาลสั่งขัง 2 เดือน แก๊งซิ่งรถประลองความเร็ว บนมอเตอร์เวย์ ชนวินาศ
การเคหะแห่งชาติฉลองครบรอบ 52 ปี จัดกิจกรรมวิชาการด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัย พร้อมดึงสองรัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ PEA และ EGAT เสริมความแข็งแกร่งด้านการบริหารจัดการพลังงานและพลังงานทดแทน
"เลขาฯรมว.มหาดไทย" รับข้อเสนอสภาการพยาบาล ร่วมมือใช้กลไก ลดการใช้ความรุนแรง-ดูแลความปลอดภัยในรพ.
‘สนธิญา’ ร้องปปง. ยึดทรัพย์‘หม่อง ชิตตู’ หวั่นมีขบวนการฟอกเงินในไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น