“รมช.นภินทร” ตรวจเยี่ยมกลุ่มธุรกิจสงขลา พร้อมผลักดันสินค้าชุมชน – GI ขายห้างใหญ่ โชวห่วยทั่วปท.

สร้างโอกาสให้ SME ไทย "นภินทร" เร่งผลักดันร้านค้า - ร้านอาหารท้องถิ่น พร้อมเชื่อมโยงสินค้า GI ขยายตลาด ชี้ “ชุมชนอยู่ได้ ห้างอยู่ได้”

“รมช.นภินทร” ตรวจเยี่ยมกลุ่มธุรกิจสงขลา พร้อมผลักดันสินค้าชุมชน – GI ขายห้างใหญ่ โชวห่วยทั่วปท. – Top News รายงาน

รมช.นภินทร

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2568 นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ในคราว ครม.สัญจร จ.สงขลา ซึ่งได้ตรวจเยี่ยมและหารือกับผู้บริหารห้างโอเดียน แฟชั่น มอลล์ และประธานวิสาหกิจชุมชน Ecotourism Songkhla Thailand/กรรมการหอการค้า จังหวัดสงขลา ว่า “กระทรวงพาณิชย์ และห้างโอเดียน แฟชั่น มอลล์จะร่วมกันผลักดันสินค้าชุมชนและสินค้าGI ซึ่งห้างโอเดียน แฟชั่น มอลล์ ถือเป็นโมเดลต้นแบบของห้างท้องถิ่นที่ดำเนินกิจการมากว่า 30 ปี และจะเป็นต้นแบบ ให้กับห้างและร้านค้าปลีก-ส่ง อื่นๆในการนำสินค้าชุมชนและสินค้า GI เข้าจำหน่ายภายในห้างฯ โดยในเฟสแรกจะเน้นที่สินค้าชุมชน-สินค้า GIในจังหวัดก่อน เพื่อให้ง่ายต่อการจัดส่งสินค้าและทดลองตลาด

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งหากการดำเนินการเป็นไปด้วยดีจะขยายการนำสินค้าชุมชน-สินค้า GI จังหวัดต่างๆ ในระดับภูมิภาค และระดับประเทศเข้าจำหน่ายในร้านโชห่วยต่างๆ ต่อไป ในการนำสินค้าชุมชนภายในท้องถิ่นเข้าจำหน่ายภายในร้าน จะมีการจัดเป็นมุมสินค้าชุมชนเพื่อเพิ่มโอกาสให้กับผู้ประกอบการท้องถิ่น และเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่เข้ามาจับจ่ายใช้สอยภายในร้าน รวมถึง ได้ผลิตสินค้าภายใต้ตราสัญลักษณ์ของตนเอง(House Brand) ไม่ใช่เพียงช่วยสร้างความแตกต่างและเพิ่มสัดส่วนกำไรให้กับธุรกิจเท่านั้น แต่ยังสามารถส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนในพื้นที่ ทำให้ผู้ประกอบการชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่นให้เติบโตอย่างมีศักยภาพ ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ชุมชนที่ห้างโอเดียนฯ นำมาจำหน่ายในร้านทุกรายการจะไม่มีการเก็บค่าแรกเข้าและค่าวางสินค้า ทำให้ผู้ประกอบการชุมชนได้รับรายได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย และนำรายได้ที่ได้รับไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ตลาดต่อไป สินค้าชุมชนที่ห้างโอเดียนฯ นำเข้าจำหน่ายในร้าน เช่น ขนมขบเคี้ยว ตรา NC ผลิตภัณฑ์แปรรูปผลไม้เป็นขนมทานเล่น จากกลุ่มวิสาหกิจของชุมชนตำบลท่าข้าม อำเภอหาดใหญ่ ผลิตภัณฑ์ CBD The Herb ผลิตภัณฑ์สมุนไพรท้องถิ่น วิจัยโดยคณะเภสัชศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ ผลิตภัณฑ์ยาหม่องน้ำตราไผ่ สินค้าชุมชนตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ และ ปลาหมึกอบกรอบตราคุมิ๊ ผลิตภัณฑ์แปรรูปปลาหมึกจากท้องทะเลสงขลา อำเภอหาดใหญ่ เป็นต้น “

 

ทั้งนี้ การนำสินค้าชุมชน-สินค้า GI เข้าจำหน่ายในร้านโชห่วยจะเป็นการเพิ่มสถานที่จำหน่ายสินค้า ขยายช่องทางการตลาด สร้างการรับรู้ให้สินค้าเป็นที่รู้จัก และเพิ่มยอดขายให้แก่ผู้ประกอบการชุมชน ขณะที่ ร้านโชห่วยก็จะมีสินค้าที่จำหน่ายภายในร้านที่หลากหลายมากขึ้น เพิ่มสัดส่วนลูกค้าและยอดขาย อีกทั้ง เป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการภายในจังหวัดให้เติบโตอย่างมีศักยภาพ ทั้งนี้ คาดว่าภายใน 2 ปี จะสามารถผลักดันให้ห้างท้องถิ่นและร้านโชห่วย นำสินค้าชุมชน-สินค้า GI เข้าจำหน่ายได้เพิ่มขึ้น 20% ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการชุมชนได้รับประโยชน์โดยตรง และมีรายได้เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

 

นอกจากนี้ได้ตรวจสอบความพร้อมและให้ความรู้แก่ห้างท้องถิ่นในการเข้าร่วมมาตรการ Easy e-Receipt 2.0 และสนับสนุนให้ห้างฯ นำสินค้า OTOP และสินค้าชุมชน มาจำหน่ายเพื่อใช้ประโยชน์จากมาตรการดังกล่าวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยแบ่งเป็นสินค้าทั่วไป 30,000 บาท และสินค้า OTOP สินค้าวิสาหกิจชุมชนหรือวิสาหกิจเพื่อสังคม 20,000 บาท โดยมาตรการนี้มีระยะเวลาใช้จ่ายคาบเกี่ยวกับช่วงการแจกเงินหมื่นเฟส 2 ซึ่งเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยช่วงต้นปีคึกคัก ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้ดำเนินกิจกรรมโครงการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ‘ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส’ เพื่อลดค่าครองชีพให้ประชาชน โดยการจับมือผู้ผลิตและผู้ค้าส่งรายใหญ่เพื่อลดราคาสินค้าอุปโภคบริโภค จัดโปรโมชันสินค้าราคาพิเศษผ่านร้านค้าธงฟ้า ร้านค้าชุมชน และห้างค้าส่งค้าปลีกท้องถิ่น จัดมหกรรมลดราคาสินค้าทุกจังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งสามารถนำใบเสร็จเข้าร่วมมาตรการ Easy e-Receipt ได้ด้วย

 

 

ต่อมา รมช.นภินทร ได้เดินทางไปร้านสะหวา (Sawa Restaurant and Bar) เพื่อมอบป้ายตราสัญลักษณ์ Thai SELECT โดยร้านสะหวาตั้งอยู่ ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นร้านอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว รสชาติไทยแท้ และเป็นร้านอาหารที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง ที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวของชาวใต้ได้ผ่านงานสถาปัตยกรรม การตกแต่งร้าน และเมนูอาหารพื้นถิ่น ที่ได้คัดสรรวัตถุดิบจากแหล่งต้นกำเนิด และสินค้า GI เช่น ไข่ครอบสงขลา ปลากระพงสามน้ำ ทะเลสาบสงขลา มารังสรรค์เมนูเพิ่มมูลค่าที่ช่วยชูความหลากหลายของอาหารพื้นถิ่นชาวใต้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการเพิ่มตลาดให้กับสินค้า GI

 

      

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"คณะผู้แทน บ.จีนฯ" หารือ "นายกฯ" ยืนยันความพร้อมขยายลุงทุนในไทย ดผลักดัน AI-เซมิคอนดักเตอร์ พลังงานทางเลือก
รวบยกแก๊ง "ตร.สอบสวนกลาง" จับพวกลักไฟหลวงขุดคริปโตฯ ทำรัฐเสียหายกว่า 50 ล้านบาท
"สสส." ร่วม we!park เตรียมจัดงาน "Active City Forum" มุ่งผลักดันกรุงเทพฯ สู่เมืองสุขภาวะ
3 นิ้วงัดมุกเดิม "ขนุน" ผู้ต้องหาคดี 112 ประกาศอดอาหารในเรือนจำ กดตัวขอประกันตัว
จีนซ้อมรบด้วยกระสุนจริงนอกชายฝั่งออสเตรเลีย
เดินหน้าสู่สากล! "ศุภชัย" เปิดเวทีสัมมนานานาชาติ "นวัตกรรมท้องถิ่น 2568" มุ่งยกระดับการบริหารจัดการเขตเมืองและการปกครองส่วนท้องถิ่น ผลักดันการพัฒนานวัตกรรมท้องถิ่นสู่ระดับสากล
ศาลสั่งขัง 2 เดือน แก๊งซิ่งรถประลองความเร็ว บนมอเตอร์เวย์ ชนวินาศ
การเคหะแห่งชาติฉลองครบรอบ 52 ปี จัดกิจกรรมวิชาการด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัย พร้อมดึงสองรัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ PEA และ EGAT เสริมความแข็งแกร่งด้านการบริหารจัดการพลังงานและพลังงานทดแทน
"เลขาฯรมว.มหาดไทย" รับข้อเสนอสภาการพยาบาล ร่วมมือใช้กลไก ลดการใช้ความรุนแรง-ดูแลความปลอดภัยในรพ.
‘สนธิญา’ ร้องปปง. ยึดทรัพย์‘หม่อง ชิตตู’ หวั่นมีขบวนการฟอกเงินในไทย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น