“พิพัฒน์” โชว์ผลตอบแทนลงทุน “ประกันสังคม” ปี 67 พุ่ง 5.34 % ฝากอนุฯกองทุนสปส.ต้องเลิกความคิดเก่าๆ

"พิพัฒน์" โชว์ผลตอบแทนลงทุน "ประกันสังคม" ปี 67 พุ่ง 5.34 % ฝากอนุฯกองทุนสปส.ต้องเลิกความคิดเก่าๆ

วันที่ 22 ก.พ. 68 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงผลตอบแทนการลงทุนของกองทุนประกันสังคม ตามนโยบายที่ต้องเพิ่มให้ถึง 5 % ว่า การลงทุนก่อนหน้านี้ กองทุนประกันสังคมได้ปีละประมาณ 2 % นิดๆ แล้วมาถึงยุคของตนเมื่อปี 2566 ได้ 3.11% พอปี 2567 ได้ 5.34% จึงมั่นใจว่าในปี 2568 จะเกิน 5%

“5% ถือว่าเราเข้าสู่เป้าหมาย แต่เราจะทําอย่างไรให้ทะลุเป้าหมายให้ได้ ถ้ามีผลตอบแทน หรือดอกผลที่ดี กองทุนประกันสังคมจะได้ยืดชีวิตได้เรื่อยๆ การจ้างงานคงที่ แต่ผู้ที่จะมารับผลตอบแทนเพิ่มขึ้นทุกปี คือผู้ที่เกษียณไปแล้ว นี่คือสิ่งที่ประกันสังคมต้องตระหนัก และต้องเข้าไปทําการบ้านอย่างหนัก ผมบอกว่าทุกคนต้องร่วมกันรับผิดชอบโดยเฉพาะทุกพรรคการเมือง ซึ่งผมได้พูดในสภา วันนี้ยุคผมอยู่ ในสมัยหน้าไม่รู้ใครมาอยู่ก็ไม่รู้ เพราะฉะนั้นขอให้ทุกพรรคการเมืองที่อยู่ในสภาแห่งนี้ มาช่วยกันดูแลเรื่องของประกันสังคม เพราะฉะนั้นอย่าไปบอกว่า เป็นสมบัติของพรรคใดพรรคหนึ่ง ใครที่อยู่ในช่วงยุคใดสมัยใด พรรคนั้นรับผิดชอบขณะนี้ผมรับผิดชอบ แต่เราจะทําให้ดีที่สุดในยุคของเรา”นายพิพัฒน์ กล่าว

ข่าวที่น่าสนใจ

นายพิพัฒน์ กล่าวอีกว่า ขอฝากไปถึงคณะอนุกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนของกองทุนประกันสังคมว่า อะไรที่เป็นความคิดเก่าขอยกเลิกบ้าง อันนี้สําคัญ เพราะบางครั้งการท้วงติงการลงทุนในและนอกตลาดไม่ได้ ต้องลงในตราสารหนี้ ตราสารทุน ถูกล็อกให้คิดเรื่องใหม่ ๆ บ้างว่าเทรนด์ของโลกปัจจุบันนี้ลงทุนในเรื่องอะไร ขอให้อนุกรรมการช่วยศึกษาให้ดีหน่อย ช่วยพิจารณาในสิ่งใหม่ ๆ ด้วย

“ขอฝากอนุกรรมการที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน ที่มีกลุ่มประกันสังคมก้าวหน้า แทรกอยู่ทุกอนุฯ ทุกสิ่ง ทุกอย่าง พวกเราต้องไปพร้อมกัน แต่ถ้าพวกเราคนหนึ่งดึง คนหนึ่ง จะไป สุดท้ายมันไม่ไป มันก็ได้เท่านี้ ผมมองว่า 5% นี้ก็ถือว่าสูงสุดแล้ว แต่ถ้าหากมีโอกาส มันไม่ควรจะได้เพียงเท่านี้ มันควรจะได้ 6% 7% 8% ซึ่งเราคิดว่าค่าเฉลี่ย 8% ถือว่าสูงสุด แต่ถ้าประกันสังคมมีกฎเกณฑ์ อยู่ที่คุณจะไปลงทุนระดับไหน ต้องไม่น้อยกว่าทริปเปิ้ล เข้าใจบริษัทเรตติ้ง เพราะฉะนั้นตรงนี้มันเซฟในระดับหนึ่ง” นายพิพัฒน์ กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“อี้ แทนคุณ“ เปิดเส้นเงิน 3 ล้าน โยง “ฟิล์ม รัฐภูมิ” พร้อมเผยปมใหม่เอี่ยวหลอกขายเหรียญคริปโต
"กรวีร์" ส่งหนังสือเชิญ "ธนดล" พร้อมหน่วยงานเกี่ยวข้อง ชี้แจง กมธ.ปกครอง ปมที่ดิน สปก.เขาใหญ่
"ทรัมป์" บี้หนัก ฮุบ แหล่งแร่หายาก "ยูเครน" ขู่ปิดเน็ต Starlink
เอาจริง "ตร.ปอท." บุกจับ 2 แอดมินเพจ ลักลอบจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้า ยึดของกลาง เกือบ 2 พันชิ้น
“ภูมิธรรม" เดินหน้าปราบแก๊งคอลฯ ผนึกกำลังเพื่อนบ้าน ปิดช่องโหว่ อาชญากรข้ามชาติทุกช่องทาง
ย้อนเกล็ดแสบ "จีน" ส่งเรือรบติดขีปนาวุธ3ลำประชิดออสซี่ อ้างซ้อมรบใช้กระสุนจริง
ไม่รอดสายตา บุกทลายรังเขมร ดอดปลูกหมู่บ้านซุกปลายไร่ฝั่งไทย
"รัฐบาล" ย้ำดูแลปศุสัตว์ไทยต่อเนื่อง เร่งจ่าย "วัคซีนลัมปี สกิน" อีก 7.85 ล้านโดส
"รองปธ.วุฒิฯ" ไม่ทน สั่งฝ่ายกม.รวมหลักฐานผิดโดนกล่าวหา อั้งยี่ ซ่องโจร ยื่นถอดถอนรมต.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น