ข่าว 14 (บี4)
ปก – จบเห่”ยูเครน” ( ทรัมป์ ชี้ – เซเลนสกี เศร้า )
CG – “ทรัมป์”บี้หนัก ฮุบ”แหล่งแร่หายาก”ยูเครน”-ขู่ปิดเน็ตStarlink
โปรย – “ทรัมป์” เดินหน้ารุกหนัก ฮุบแหล่งสินแร่หายาก”ยูเครน” จี้ “เซเลนสกี” ลงนาม ใช้หนี้สหรัฐ ไม่งั้นเจอดี ปิดดาวเทียม Starlink ขณะเดียวกัน “ทรัมป์” เขย่าเพนตากอน! ปลดฟ้าผ่า ประธานเสนาธิการทหาร – 5 บิ๊กเหล่าทัพ
หลังจากที่ โดนัล ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กดดัน เซเลนสกี ผู้นำยูเครน มาตลอด จะตัดเงินทุนความช่วยเหลือจากสหรัฐทั้งหมด จนในที่สุด เซเลนสกี ไม่อาจทนได้อีกต่อไป….
สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน โดยอ้างข้อมูลจาก แหล่งข่าว 3 ราย ที่ไม่เปิดเผยชื่อ … เผยว่า ระหว่างการประชุมของ ประธานาธิบดี เซเลนสกี แห่งยูเครน และ คีธ เคลล็อกก์ ทูตด้านสงครามยูเครนประจำสหรัฐ / ทางการยูเครน ก็ได้รับแจ้งว่า พวกเขาจะเผชิญกับการยุติการให้บริการดาวเทียมอินเทอร์เน็ต สตาร์ลิงค์ (Starlink) ในเร็ว ๆ นี้ หากพวกเขาไม่ลงนามข้อตกลงเกี่ยวกับแร่ธาตุสำคัญกับสหรัฐ ซึ่งการสูญเสียบริการนี้ จะเป็นเรื่องที่เลวร้ายมากของยูเครน
สำหรับ สตาร์ลิงค์นั้น ให้บริการการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่สำคัญแก่ยูเครน ที่กำลังอยู่ในภาวะสงคราม โดย อีลอน มัสก์ CEO สเปซเอ็กซ์ และเป็นเจ้าของสตาร์ลิงค์ ได้รีบส่ง เทอร์มินัล สตาร์ลิงค์ หลายพันเครื่องไปยังยูเครน เพื่อทดแทนบริการสื่อสารที่ถูกทำลายโดยรัสเซีย ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคม 2022 จน มัสก์ ได้รับการยกย่องว่า เป็นฮีโร่ของยูเครน แต่ต่อมาในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ปี 2022 มัสก์ ได้จำกัดการเข้าถึงบริการไป 1 ครั้ง เนื่องจากเขาเริ่มจะวิพากษ์วิจารณ์การจัดการสงครามของยูเครนมากขึ้น … และสำหรับการที่ ยูเครน ยังคงใช้บริการสตาร์ลิงค์อยู่นั้น เรื่องนี้จึงได้รับการหยิบยกขึ้นมาในการหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ของสหรัฐและยูเครน
ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี โดนัล ทรัมป์ ก็ได้กล่าวว่า ยูเครนจะลงนามข้อตกลงมอบสิทธิ์การเข้าถึงแหล่งแร่ธาตุของยูเครน ในเร็ว ๆ นี้ พวกเขาเป็นคนกล้าหาญมาก แต่เราก็กำลังใช้ทรัพย์สมบัติของเราไปกับบางประเทศที่อยู่ห่างไกลมาก ทั้งนี้ ทรัมป์ ต้องการให้ยูเครนปล่อยให้บริษัทของสหรัฐ เข้าถึงทรัพยากรธรรมชาติจำนวนมหาศาล เพื่อเป็นการชดเชยความช่วยเหลือมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์ ที่สหรัฐมอบให้ ภายใต้การนำของโจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนก่อน
ขณะที่ช่วงก่อนหน้านี้ เซเลนสกี พยายามทำให้แน่ใจว่า จะยังคงได้รับความช่วยเหลือทางทหารเพิ่มเติมจากสหรัฐ ด้วยการยื่นข้อเสนอเองว่า ให้ทรัมป์ร่วมมือเป็นพันธมิตรพิเศษ ในการพัฒนาแหล่งทรัพยากรของยูเครน ซึ่งรวมถึงแร่ธาตุหายาก และตอนนั้น ทรัมป์ก็เห็นว่า ยูเครน ควรส่งแร่ธาตุมูลค่า 5 แสนล้านดอลลาร์ เพื่อมาชดเชย / แต่ เซเลนสกี ปฏิเสธ พร้อมอ้างว่า สหรัฐไม่ได้ให้การรับประกันความปลอดภัยที่ชัดเจน และต่อมาไม่นาน เมื่อสหรัฐ ต้องการทำข้อตกลงการเข้าถึงแร่ธาตุด้วยตัวเอง ด้วยการเป็นเจ้าของทรัพยากรแร่ธาตุของยูเครน 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้มาเป็นการชดเชยสหรัฐ แต่ เซเลนสกี ก็ปฏิเสธที่จะลงนามอีก พร้อมระบุว่า ไม่สามารถขายประเทศตัวเองได้
อย่างไรก็ดี ล่าสุด ท่ามกลางแรงกดดันที่ สหรัฐ ต้องการให้ยูเครนลงนามข้อตกลง เซเลนสกี ก็ได้ออกมากล่าวว่า ทีมงานของยูเครนและสหรัฐ กำลังดำเนินการร่างข้อตกลงระหว่างรัฐบาลของเรา ข้อตกลงนี้สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับความสัมพันธ์ของเรา และสิ่งสำคัญก็คือ ต้องดำเนินการในรายละเอียด เพื่อให้ข้อตกลงนี้ดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ซึ่งตนก็หวังว่าจะมีผลลัพธ์ที่ยุติธรรม
เมลินดา เฮริง นักวิเคราะห์ จาก สภาแอตแลนติก (Atlantic Council) ยืนยันว่า ยูเครนจำเป็นต้องพึ่งพา Starlink ในปฏิบัติการโดรนโจมตี ซึ่งถือเป็นยุทธศาสตร์หลักของกองทัพยูเครนในตอนนี้
เธอกล่าวว่า “การสูญเสีย Starlink จะถือเป็นตัวเปลี่ยนเกม เวลานี้ รัสเซียและยูเครน มีสัดส่วนการใช้โดรนและเครื่องกระสุน อยู่ที่ 1:1 เท่ากัน และยูเครน มีโดรนอยู่หลากหลายชนิด ตั้งแต่ โดรนทางทะเล เรื่อยไปจนถึงโดรนสอดแนม และอากาศยานไร้คนขับระยะไกล
อีกด้านหนึ่ง ทรัมป์ เขย่าเพนตากอนครั้งใหญ่ สั่งปลด ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วม พ้นตำแหน่ง ซึ่งถือเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางทหารสูงสุดของกองทัพสหรัฐ เป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปครั้งใหญ่ของผู้นำกองทัพระดับสูง
ทรัมป์ โพสต์บน ทรูธ โซเชียลม บอกว่า … ขอขอบคุณ พล.อ.อ.ซีคิว บราวน์ สำหรับการรับใช้ประเทศชาติมานานกว่า 40 ปี รวมทั้งในตำแหน่งประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมในปัจจุบัน โดยจะแต่งตั้ง พลโท แดน เรซิน เคน อดีตผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านกิจการทหารประจำสำนักข่าวกรองกลาง หรือ CIA ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน