“โป๊ปฟรานซิส” อาการยังวิกฤติ พบสัญญาณไตวายขั้นต้น ไม่รุนแรง ยังควบคุมได้

"โป๊ปฟรานซิส" อาการยังวิกฤติ พบสัญญาณไตวายขั้นต้น ไม่รุนแรง ยังควบคุมได้

สำนักวาติกัน รายงานอาการประชวรล่าสุดของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส พระประมุขแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิก ว่า ผลตรวจพระโลหิต พบสัญญาณเริ่มต้นของภาวะไตวาย แต่ไม่รุนแรง และอยู่ภายใต้การควบคุม พระองค์ยังทรงต้องได้รับออกซิเจน แต่ยังทรงตื่นตัว รับรู้สิ่งรอบพระองค์ และไม่มีอาการวิกฤติทางระบบหายใจเกิดขึ้นอีกนับจากเย็นวันเสาร์ (22 ก.พ.) อย่างไรก็ดี เนื่องจากความซับซ้อนภาพรวมทางการรักษา และความจำเป็นที่ต้องรอผลตอบสนองการบำบัดด้วยยา ทำให้ไม่สามารถคาดการณ์โรคได้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงประกอบพิธีมิสซา จากชั้น 10 ของโรงพยาบาล เจเมลลี ในเช้าวันอาทิตย์( 23 ก.พ.) ผู้ดูแลพระองค์ที่โรงพยาบาล เข้าร่วมด้วยเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน สำนักวาติกัน แจ้งว่า สมเด็จพระสันตะปาปา ได้รับออกซิเจนแบบอัตราการไหลสูง (high flow) หลังเกิดอาการวิกฤติในระบบทางเดินหายใจ แต่ทรงบรรทมดี และจะยังเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลต่อไป

 

สำนักข่าว CNN อ้างความเห็นของ นายแพทย์ จาร์มิน พรหมพัต ผู้เชี่ยวชาญโรคไต จากโรงพยาบาลในออร์ลันโด ว่า ไม่ควรตื่นตกใจ กับสุขภาพไตของสมเด็จพระสันตะปาปาตามรายงานอาการประชวรล่าสุด ไตเป็นอวัยวะเปราะบางแต่ก็ฟื้นตัวได้ดีมากเช่นกัน ในกรณีของพระสันตะปาปาฟรานซิส มีภาวะไตวายเล็กน้อย ความเสียหายของไตอาจเป็นเพียงชั่วคราว และดีขึ้นได้ด้วยการรักษา

ประมุขศาสนจักรคาทอลิก พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษา ที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง พระองค์ขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการอย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์แจ้งความคืบหน้าเป็นประจำทุกวัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อนุทิน" ตอบแล้ว อนาคตการเมือง หยิกแขนสื่อโดนซักถอนตัว โยงผลโหวตศึกซักฟอก
เดือด พนักงานขายเก้าอี้นวดไฟฟ้า แทงกันดับคาห้างดัง มือแทงสารภาพหมดเปลือก
“เต้ มงคลกิตติ์” เล่า “แตงโม” มาเข้าฝัน ก่อนวันส่งคลิปหลักฐานให้ดีเอสไอ เชื่ออีกไม่นาน ความจริงปรากฎ
สหรัฐฯลุยเลิกจ้าง-พักงานพนง.USAID
อิสราเอลปล่อยคลิปนาทีสังหารผู้นำฮิซบอลเลาะห์
หน่วยงานสหรัฐฯขัดขืนคำสั่งอีลอน มัสก์
บินรบอิตาลีประกบอเมริกันแอร์ไลนส์หลังขู่บึ้ม
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) DEEP Robotics เปิดตัวหุ่นยนต์ 4 ขา ใช้งานสมบุกสมบัน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนสร้างเมืองอัจฉริยะเซินเจิ้นด้วยเทคโนโลยี AI
“หมอวรงค์” ฉะ “ทักษิณ” ลงพื้นที่ 3 จว.ชายแดนใต้ ฐานะอะไร เสี่ยงแทรกแซงกิจการในประเทศ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น