อาลีบาบาจ่อทุ่มกว่า 3.8 แสนล้านหยวน พัฒนาคลาวด์-AI

หางโจว, 24 ก.พ. (ซินหัว) -- วันจันทร์ (24 ก.พ.) อาลีบาบา กรุ๊ป (Alibaba Group) ประกาศว่าจะลงทุนก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์และปัญญาประดิษฐ์ จำนวนกว่า 3.8 แสนล้านหยวน (ราว 1.75 ล้านล้านบาท) ในช่วง 3 ปีข้างหน้า โดยมุ่งใช้ประโยชน์จากการเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์

ตัวเลขการลงทุนนี้สูงเกินยอดการใช้จ่ายด้านคลาวด์และปัญญาประดิษฐ์ทั้งหมดของอาลีบาบาในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และยังเป็นการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดของบริษัทเอกชนจีนในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์และปัญญาประดิษฐ์ โดยอาลีบาบาคาดว่าการลงทุนใหญ่ครั้งนี้จะช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นของหลายอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง และตอกย้ำความมุ่งมั่นของอาลีบาบาในการลงทุนเพื่ออนาคต

อนึ่ง ประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการเติบโตก้าวกระโดดของอุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์ของจีน และมีขึ้นภายหลังการประชุมสัมมนาเกี่ยวกับบริษัทเอกชนซึ่งมีผู้นำระดับสูงของจีนเข้าร่วมเมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมา

เอ็ดดี้ อู๋ ซีอีโอของอาลีบาบา กรุ๊ป กล่าวว่าการเติบโตพุ่งพรวดของเอไอนั้นเกินความคาดหมายอย่างมาก ขณะที่อุตสาหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีภายในจีนที่กำลังเติบโตสะท้อนถึงศักยภาพมหาศาล ซึ่งอาลีบาบาจะพยายามอย่างเต็มที่ในการเร่งสร้างโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์และเอไอเพื่อส่งเสริมการพัฒนาของอุตสาหกรรมโดยรวม

เมื่อวันพฤหัสบดี (20 ก.พ.) อาลีบาบา กรุ๊ปยืนยันรายได้ประจำไตรมาสเติบโตรวดเร็วที่สุดในรอบกว่า 1 ปี โดยได้แรงหนุนจากธุรกิจการประมวลผลคลาวด์ที่เติบโต และการลงทุนด้านปัญญาประดิษฐ์

รายได้ของอาลีบาบาในไตรมาสที่สิ้นสุดวันที่ 31 ธ.ค. เติบโตร้อยละ 8 อยู่ที่ 2.8 แสนล้านหยวน (ราว 1.29 ล้านล้านบาท) เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ซึ่งเกินความคาดหมายของตลาด โดยรายได้จากธุรกิจคลาวด์มีอัตราการเติบโตสูงสุดในรอบกว่า 2 ปี เพิ่มขึ้นร้อยละ 13 เมื่อเทียบปีต่อปี รวมอยู่ที่ 3.17 หมื่นล้านหยวน (ราว 1.47 แสนล้านบาท)
การเติบโตส่วนใหญ่ของอาลีบาบา คลาวด์ (Alibaba Cloud) นั้นได้แรงหนุนจากรายได้ระบบคลาวด์สาธารณะที่เติบโตระดับเลขสองหลัก ส่วนผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับเอไอมีอัตราการเติบโตระดับเลขสามหลักเมื่อเทียบปีต่อปีเป็นไตรมาสที่ 6 ติดต่อกัน

อาลีบาบา คลาวด์ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการการประมวลผลคลาวด์ชั้นนำของเอเชีย เปิดตัวโมเดลสี่รุ่นในตระกูล Qwen โมเดลพื้นฐานแบบโอเพ่นซอร์สประสิทธิภาพสุดล้ำ

เอ็ดดี้ อู๋ ซีอีโอของอาลีบาบา กรุ๊ป กล่าวระหว่างการประชุมผลประกอบการกับนักลงทุนและนักวิเคราะห์ว่าบริษัทจะยังคงมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจสามประเภท ได้แก่ อีคอมเมิร์ซในประเทศและต่างประเทศ การประมวลผลเอไอ+คลาวด์ และธุรกิจแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ต โดยเชื่อมั่นว่ากลยุทธ์ของบริษัทจะผลักดันการเติบโตที่มั่นคงและยั่งยืนของอาลีบาบา กรุ๊ป พร้อมเผยว่ายุคสมัยแห่งเอไอทำให้เกิดความต้องการโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องมหาศาล

เครดิต: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ศาลสั่งจำคุก 4 ชาวจีน แอบลอบขนเอกสาร 32 แฟ้มตึก สตง.โดยไม่ได้รับอนุญาต
"ส.อ.ท." จับมือ "ม.มหิดล" ลงนามความร่วมมือ ดันเกษตรอัจฉริยะ โครงการ SAI
"ชัชชาติ" ยันเจออีก 12 ร่างติดใต้ซากตึกสตง.ถล่ม แจงเจออุปสรรคใหญ่นำออกไม่ได้ หวังยังมีผู้รอดชีวิต
“พรรคกล้าธรรม”เคาะส่ง“ก้องเกียรติ์ เกตุสมบัติ”ชิงเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8
จีนซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน
เมียนมาไว้อาลัยเหยื่อแผ่นดินไหวล่าสุดพุ่งทะลุ 2,700 คน
เหตุก๊าซระเบิดมาเลเซียมีผู้บาดเจ็บกว่าร้อยคน
ยิงมายิงกลับ "ฮูตี" สอยร่วง โดรนเทพมะกันMQ-9 "อิสราเอล" เหี้ยมบึ้ม "กรุงเบรุต"
รีบเช็กด่วน! บ.จีน รับสร้างตึกที่ไหนบ้าง เพจดังแฉอึ้ง “ศาล-รพ.-ศูนย์กีฬา”
“สุดาวรรณ” ตรวจรอยร้าว “พระนอนวัดโพธิ์” ไม่กระทบส่วนสำคัญ มอบกรมศิลป์เร่งอนุรักษ์ซ่อมแซม พร้อมเร่งปูพรมสำรวจโบราณสถานทั่วประเทศ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น