“ภูมิธรรม” ย้ำกกต.เป็นฝ่ายชงเรื่องฮั้วเลือก สว.ให้ดีเอสไอเอง ไม่ใช่กลั่นแกล้งทางการเมือง

“ภูมิธรรม” ย้ำกกต.เป็นฝ่ายชงเรื่องฮั้วเลือก สว.ให้ดีเอสไอเอง ไม่ใช่กลั่นแกล้งทางการเมือง

วันที่ 25 ก.พ.68 ที่ทำเนียบรัฐบาลนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมครม.ถึงกรณีคณะกรรมการคดีพิเศษ จะมีการประชุมว่าจะรับคดีฮั้วเลือกสว. เป็นคดีพิเศษ รู้สึกหนักใจหรือไม่ ว่า ไม่หนักใจเพราะถือว่าทำหน้าที่ และเรื่องนี้เป็นเรื่องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ส่งมาให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSl) พิจารณาไม่ใช่อยู่ดีๆดีเอสไอไปขุดเรื่องนี้มา ซึ่งหน้าที่ของดีเอสไอ คือ ต้องพิสูจน์ทราบว่ามีแนวโน้มอย่างไร และจากที่ตนได้รับรายงานก็พบว่ามีข้อมูลที่น่าจะถูกทราบได้ว่ามีปัญหา

 

 

นายภูมิธรรม กล่าวว่า มองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มากเพราะเกี่ยวกับสถาบันนิติบัญญัติแห่งชาติ และหากเป็นความจริงจะเสียหายต่อ สถาบันหลักของชาติอย่างมาก ดังนั้นตนจึงบอกไปว่า อย่าใช้ อารมณ์หรือความรู้สึกในการกลั่นแกล้งทางการเมือง ต้องมีข้อเท็จจริงรองรับ และมีข้อกฎหมาย อนุญาตให้ทำจึงจะสามารถดำเนินการได้

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ นายภูมิธรรม กล่าวต่อว่า ตอนที่ส่งเรื่องมาตนก็ตกใจ เพราะข้อกฎหมายพูดถึงเรื่องอั้งยี่ช่องโจร ตนก็ถามไปว่ารุนแรงไปหรือไม่ แต่เขาบอกว่าเป็นคำพูดทางกฎหมายที่มีมานานแล้ว และเรื่องดังกล่าวเข้าข้อนี้ก็ต้องว่าไปตามนั้น ต้องเอาข้อเท็จจริงให้คณะกรรมการดูอย่างชัดเจน หากชัดเจนดีเอสไอคงต้องทำตามหน้าที่ โดยจะต้องใช้มติของคณะกรรมการ 2ใน 3 คือ15 เสียง

เมื่อถามว่า คาดว่าการประชุมครั้งนี้จะจบเลยหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนยังไม่ชัดขอดูข้อเท็จจริง ถ้าชัดก็เดินหน้าเลย แต่หากยังมีอะไรขาดตกบกพร่องก็ต้องเพิ่มเติม อยู่ที่ดุลพินิจของแต่ละคน

เมื่อถามถึงกรณีที่สว.ตั้งแท่นจะฟ้องกลับ ทำให้หวั่นไหวหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ได้หวั่นไหวอะไร เราทำตามหน้าที่ถ้าฟ้องก็ต้องฟ้องกกต.เพราะเป็นคนยื่นเรื่องมาให้ ดังนั้นต้องใช้ดุลพินิจทั้งข้อกฎหมายและข้อเท็จจริง ไม่เอาความชอบหรือความเกลียดการเมืองทั้งหมดเข้ามาใส่ในการตัดสินใจ

เมื่อถามว่า หากรับเป็นคดีพิเศษขั้นตอนหลังจากดีเอสไอต้องไปที่ศาลใด นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่ว่าดีเอสไอตัดสินใจอย่างไรก็ไม่จบ ต้องยื่นศาลเป็นดุลพินิจสุดท้าย และอยู่ที่อัยการด้วย ส่วนจะส่งเรื่องให้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือศาลอาญาปกติ ก็แล้วแต่ประเด็นข้อกฏหมาย

เมื่อถามว่าสังคมมองเรื่องนี้มองว่าเป็นเรื่องการเมือง นายภูมิธรรมกล่าวว่า สังคมให้ความสนใจและรู้สึกว่าเป็นเรื่องสำคัญ แต่ตนไม่แน่ใจว่าเขารู้สึกเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่ ดังนั้น ตนจึงกำชับว่าต้องเอาตามข้อเท็จจริง ตามข้อกฏหมาย ทำหน้าที่โดยไม่ต้องคิดว่าเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ใครทำผิดจริงก็ต้องรับผิดชอบ

“เราไม่ได้พิจารณาว่าสว.เป็นคนของพรรคภูมิใจไทย ผมยังไม่ทราบว่าใช่หรือไม่ใช่ ต้องให้พรรคภูมิใจไทยแสดงท่าทีออกมาแล้วค่อยว่ากัน ไม่มีการเมืองนะ ไม่ได้พิจารณาว่าเป็นพรรคการเมืองฝ่ายไหน” นายภูมิธรรมกล่าว

เมื่อถามว่า หากเข้ากระบวนการต้องรออีกนานใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นไปตามกฎหมาย

 

เมื่อถามว่า สว.อิสระบางคนแสดงความเป็นห่วงว่า เป็นเรื่องการเมืองเข้ามาแทรกแซงกระบวนการ นายภูมิธรรม กล่าาว่า ต้องไปดูที่กกต.เป็น ความรับผิดชอบของนายแสวง บุญมี เลขาธิการกกต. เพราะเป็นคนทำเรื่องตั้งแต่ต้น

ส่วนจะกระทบต่อภาพรวมการทำงานของรัฐบาลหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ไม่กระทบหรอก เพราะรัฐบาลต้องทำงานบนพื้นฐานความบริสุทธิ์ ยุติธรรม และตามกฎหมาย ไม่ว่าคนใดของพรรคใดทำผิดก็ต้องรับผิดชอบ

 

 

เมื่อถามว่า จะกระทบต่อเสถียรภาพและความเชื่อมั่นของรัฐบาลหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ต้องคิดว่าทุกคนมีสามัญสำนึก ถ้ากระทบทางการเมืองก็แสดงว่า ส่วนที่กระทบมีส่วนเกี่ยวข้องกับสว. ถ้าไม่เกี่ยวก็ไม่น่ามีอะไรเกิดขึ้น อย่าไปคิดไวขนาดนั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นักวิชาการ" ชี้เหตุตึกสตง.ถล่ม โยงปัญหาโครงสร้างคอนกรีต ควรเร่งตรวจสอบ 2 จุดใหญ่ "วิศวกรอาสา" แจงเกรดเหล็กเส้นไม่เหมาะอาคารสูง
เหนือ-อีสาน อากาศร้อนจัด 31 จว.เฝ้าระวัง รับมือพายุฤดูร้อน ลูกเห็บตก กทม.เจอฝน 40 %
กทม.อัปเดตล่าสุด เหตุแผ่นดินไหว เร่งแก้ไขปัญหาจราจร พรุ่งนี้เปิดทางด่วนดินแดง-รถไฟฟ้ายกเว้นสีชมพู
สวธ. เปิดเวทีประชุมวิชาการ "สงกรานต์ศึกษา" ชวนคิดต่อยอดประเพณีสงกรานต์ไทยสู่ระดับโลก
ปณต และ ปารัช 2 พี่น้องซิว โอเพ่น คลาส สวิง เจเอที-เอ็นบี3ฯ สนามสุดท้าย ที่ระยอง
“เอกนัฏ” อึ้ง เห็นความผิดปกติ “ตึกสตง.” ถล่ม สงสัยเหล็กเส้นทำไมพบผู้ผลิตรายเดียว
"นิพนธ์" ยืนกรานค้านร่างพ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ ชี้รัฐวางแผนใช้พื้นที่ 10% สร้างกาสิโน ขนาดใหญ่มาก เชื่อผลร้ายสังคมมากกว่าผลดีปท.
“เอกสิทธิ์” เปิดตัว “พรรคปวงชนไทย” นำทีมกก.บห.ประกาศนโยบายสร้างคน สร้างงาน สร้างอาชีพ
“อนุทิน” ลงพื้นที่ทางด่วนดินแดง แก้ปัญหาเครนถล่ม กำชับต้องอยู่บนความปลอดภัย
"สตง." ออกเอกสาร ยันกระบวนการก่อสร้างตึกใหม่โปร่งใส เร่งตั้งศูนย์ประสานช่วยเหลือ ผู้ประสบภัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น