รอชม! “Gripen” ผงาดน่านฟ้า โชว์สกิลขึ้น-ลงบนถนนไฮเวย์ 27 ก.พ.

ทอ.ล็อกวันแล้ว! 27 ก.พ. ทดสอบสมรรถนะเครื่องบินขับไล่ “กริพเพน” บินขึ้น-ลงบนถนนหลวง จ.สงขลา ให้ชมเป็นขวัญตาครั้งแรก ประกาศพร้อมทุกสถานการณ์ฉุกเฉิน แม้ไม่มีรันเวย์-ก็บินได้

รอชม! “Gripen” ผงาดน่านฟ้า โชว์สกิลขึ้น-ลงบนถนนไฮเวย์ 27 ก.พ. – Top News รายงาน

หลังจากที่กองทัพอากาศ เตรียมทดสอบการบินขึ้น-ลง บนถนนหลวงครั้งแรก ของเครื่องบินกริพเพน ซึ่งวางแผนในการดำเนินการช่วงเดือน ก.พ.นี้ ทางคณะกรรมการทดสอบการบินขึ้นลงเครื่องบินกริพเพน ได้เคาะวันแล้ว เป็นวันที่ 27 ก.พ.ที่จะถึงนี้

โดยการฝึกทดสอบดังกล่าว เป็นไปตามยุทธศาสตร์ของกองทัพอากาศ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของเครื่องบินขับไล่ ให้มีความอ่อนตัวในการวางกำลัง และการปฏิบัติภารกิจ ได้จากทุกสนามบิน และพื้นที่ที่มีความเหมาะสมทั่วประเทศไทย ทั้งนี้ การทดสอบการลงบนถนนไฮเวย์ ในจังหวัดสงขลา ของเครื่องบินกริพเพน ลงทางหลวงหมายเลข 4287 โดยจะทำการทดสอบจำนวนสองเที่ยวบิน เที่ยวบินแรกเป็นการลงจอดและเที่ยวบินที่สองคือการบินขึ้น ส่วนที่เลือกถนนเส้นนี้ เพราะได้ให้ทางเจ้าหน้าที่เทคนิค และได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง ในตรวจสอบแล้ว สภาพทางกายภาพของถนนเส้นนี้ สามารถรองรับการขึ้นลงของเครื่องบินแบบขับไล่ได้

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับการทดสอบในครั้งนี้ นอกจากกองทัพอากาศแล้ว ยังได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงาน อาทิ ผู้ว่าราชการจังหวัด ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และกรมทางหลวง ซึ่งในพื้นที่มีการดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา มีเจ้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ยืนตลอดแนวถนน เพราะคำนึงถึงความปลอดภัย 100%

 

ขณะที่การบินขึ้น-ลงบนถนนไฮเวย์ นั้น บริษัทผู้ผลิต ได้ทดสอบและนำเสนอกับทางกองทัพอากาศไทย นั่นแสดงให้เห็นถึงสมรรถนะของการบินขึ้น-ลง บนถนนที่รถยนต์ใช้วิ่งได้ หากเกิดเหตุสนามบินถูกทำลาย ซึ่งเครื่องบินขับไล่กริพเพน ใช้ทางวิ่งสั้นมาก เพียงไม่เกิน 800 เมตรเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ช่วงเดือน ม.ค.68 กองทัพอากาศ โดยฝูงบิน 701 กองบิน 7 นำเครื่องบินขับไล่โจมตี Gripen จำนวน 2 ลำ จากจ.สุราษฎร์ธานี ไปยังสนามบิน กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อฝึกทดสอบการวางกำลัง และฝึกการบินขึ้นลงสนามบิน ที่มีระยะทางวิ่งสั้น โดยผลการปฏิบัติ กริพเพน ลงสนาม โดยใช้ระยะทาง 2,100 ฟุตเท่านั้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นักส่งเสริมมูลค่าเพิ่มเพื่อการค้า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ
โรงสีข้าวพิกุลทองตากใบ ศูนย์เรียนรู้ด้านเกษตรกรรม เสริมสร้างวิถีชีวิตตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
ศูนย์สารนิเทศ สำนักงานประกันสังคน กระกระกรวงแรงงาน "มารศรี" เลขาธิการ สปส. ลงพื้นที่ศูนย์ช่วยเหลือกระทรวงแรงงาน จตุจักร กำชับเจ้าหน้าที่ สปส. ชี้แจงสิทธิประโยชน์ พร้อมเยียวยาลูกจ้างเต็มที่
จนท.กู้ภัย นำกระดูก-เส้นผม จากซาก "ตึกสตง." ถล่ม ส่งนิติเวชตรวจสอบ เทียบดีเอ็นเอครอบครัว รอยืนยันตัวตน
ผู้ว่าการ MEA ย้ำความพร้อมระบบไฟฟ้า รับมือแผ่นดินไหว – สนับสนุนภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยเต็มกำลัง
โลกระส่ำ "แผ่นดินไหว" เขย่าหลายชาติ "ไทย" ผวาทั้ง "เหนือ-ใต้"
สหรัฐฯส่งผู้บริสุทธิไปเข้าคุกเอลซัลวาดอร์
สหรัฐฯเสริมฝูงบิน-เรือบรรทุกเครื่องบินในตอ.กลาง
เปิดหมดความจริง ลูกชาย "อ.รังสรรค์" สยบลือ ขาย "ตึกสาทร ยูนีค" 4,000 ล้าน
สื่อนอกตีข่าว สุนัขกู้ภัยไทย ที่พึ่งทางใจญาติผู้ประสบภัย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น