“พิชัย” ปลื้มส่งออกไทย ม.ค.68 โตแกร่ง 13.6% เร่งเดินหน้าเจรจา FTA ยุโรป ขยายการค้า “สหราชอาณาจักร”

“พิชัย” เผยส่งออกไทย ม.ค. 68 โต 13.6% จับมือ ‘EU-ABC’ กลุ่มนักธุรกิจยักษ์ใหญ่ยุโรป หนุนเจรจา FTA ไทย-อียู เสริมการค้า-ลงทุนระหว่างประเทศ

“พิชัย” ปลื้มส่งออกไทย ม.ค.68 โตแกร่ง 13.6% เร่งเดินหน้าเจรจา FTA ยุโรป ขยายการค้า “สหราชอาณาจักร” – Top News รายงาน

 

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2568 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกของไทยในเดือนมกราคม 2568 เติบโตอย่างแข็งแกร่ง 13.6% ท่ามกลางสัญญาณฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ขณะเดียวกัน ไทยยังเดินหน้าผลักดันการเจรจา FTA กับยุโรป และขยายความร่วมมือทางการค้ากับสหราชอาณาจักร หลังประสบความสำเร็จในการสรุป FTA กับสมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป (EFTA) และภูฏาน เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจไทยในเวทีโลก

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยการส่งออกของไทยในเดือนมกราคม 2568 มีมูลค่ารวม 25,277 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (862,367 ล้านบาท) เติบโตต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 7 โดยขยายตัว 13.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สะท้อนสัญญาณบวกต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย โดยตลาดส่งออกสำคัญที่มีอัตราการเติบโตสูงในเดือนมกราคม ได้แก่ ได้แก่ 1. สวิตเซอร์แลนด์ ขยายตัว +852.7% 2.เอเชียใต้ +111.5% 3.สหรัฐ +22.4% 4.ลาตินอเมริกา +21.6% 5.แอฟริกา +13.9% 6.สหภาพยุโรป +13.8% 7.จีน +13.2% 8.สหราชอาณาจักร +9.8% 9.CLMV +5.2% และ 10. อาเซียน 5 +4.8% ซึ่งการเติบโตของการส่งออกสอดคล้องกับการฟื้นตัวของภาคการผลิตทั่วโลกและความต้องการนำเข้าที่เพิ่มขึ้น

นายพิชัย ระบุว่า กระทรวงพาณิชย์ยังคงเดินหน้านโยบาย “การทูตพาณิชย์เชิงรุก” เพื่อขยายโอกาสทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนของไทย ท่ามกลางความท้าทายจากความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์และสงครามการค้า ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2568 ตนและคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ได้หารือกับ สภาธุรกิจสหภาพยุโรป-อาเซียน (EU-ABC) และสมาคมการค้ายูโรเปียนเพื่อธุรกิจและการพาณิชย์ (EABC) ซึ่งมีผู้บริหารจาก 23 บริษัทชั้นนำของยุโรปที่ดำเนินธุรกิจในอาเซียนและไทยเข้าร่วม อาทิ BDO, Danone, Michelin Siam, DHL Express, HSBC, The Coca-Cola Company, Bayer, Bosch, Friesland-Campina, Reckitt, SWIFT, APCO, BASF, Boehringer Ingelheim, JT International, Philip Morris International, Shell, Siemens Healthineers, Turkish Airlines, Vero Advocacy, Vriens & Partners, Amboss Holdings และ Asia Group Advisors (AGA)

ในการหารือ ตนได้ชี้แจงนโยบายเศรษฐกิจและการค้าของรัฐบาลไทย ได้เชิญชวนให้กลุ่มนักธุรกิจ ขยายการลงทุนในอุตสาหกรรม AI, PCB และ Data Center ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายของประเทศ และผลักดันการเจรจาความตกลงการค้าเสรี (FTA) ไทย-อียู ให้บรรลุผลโดยเร็ว ตามแนวทางที่ท่านนายกรัฐมนตรีได้ให้ไว้ เพื่อดึงดูดการลงทุนจากภาคเอกชนยุโรป โดยตัวแทนภาคเอกชนยุโรปแสดงความยินดีที่การเจรจา FTA ไทย-อียู มีความคืบหน้า พร้อมสนับสนุนให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว เพื่อขยายโอกาสทางธุรกิจและอำนวยความสะดวกทางการค้า

และวานนี้ ตนได้เข้าร่วมงาน “The ETP Celebration Reception” ณ ทำเนียบสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ ประจำประเทศไทย เพื่อเฉลิมฉลองการลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วย “การเป็นหุ้นส่วนทางการค้าที่แน่นแฟ้น” (MOU-ETP) ระหว่างไทย-สหราชอาณาจักร ซึ่งข้อตกลงนี้จะเป็นรากฐานสำคัญในการพิจารณาเริ่มต้นการเจรจา FTA ไทย-UK ในอนาคตอันใกล้ และจะช่วยขยายโอกาสทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศให้เติบโตยิ่งขึ้นต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

คนมท.แห่ชื่นชม "อนุทิน-กรมการปกครอง" จัดสอบนายอำเภอโปร่งใส สยบลือเด็กฝาก-ใช้ตั๋วเงิน
เกาหลีใต้เตรียมเจรจาภาษีทรัมป์กับสหรัฐสัปดาห์นี้
"กัน จอมพลัง" อัปเดตอาการล่าสุด "ลุง-ป้า" ยังน่าห่วง ยอมถอยคนละก้าว ให้ "พีช" จ่ายเยียวยา เร่งคุยหาทางออก
‘เต้ มงคลกิตติ์ ’ เตือน ‘กัน จอมพลัง’ ถอยเพื่อรักษาชีวิต จำบทเรียนทนายตั้มไว้เป็นตัวอย่าง
"ซูเปอร์โพล" เผยคนไทยหลังสงกรานต์ ยังทุกข์ปัญหาศก. คงเชื่อมั่นศักยภาพ "นายกอิ๊งค์"
ทูตจีนประจำสหรัฐเรียกร้องทรัมป์ยุติสงครามการค้า
“ฮุนเซน” หัวร้อน! สั่งกองทัพขน BM21 หลัง “สปป.ลาว” ส่งทหารยึดพื้นที่
"นายกเบี้ยว-พีช" มารพ. หวังเข้าเยี่ยม "ลุง-ป้า" คู่กรณี แต่ถูกปฏิเสธ เขียนจดหมายฝากขอโทษอีกครั้ง
ผู้ค้า "ตลาดนัดจตุจักร" โวย "กทม." จัดพื้นที่ค้าไม่เป็นธรรม ให้เอกชนประมูล กระทบค่าที่โหด เดือดร้อนกว่า 500 แผง
"ก.อุตสาหกรรม" แก้เกม "ซินเคอหยวน" นัดแถลง 21 เม.ย.นี้ ประกาศตรวจเหล็กเส้นตึกสตง.เพิ่มอีก ในวันเดียวกัน ย้ำยึดข้อกม. เดินหน้าเอาผิด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น