“บิ๊กมอสสาด” แฉเอง ยุ “เนทันยาฮู” กดปุ่ม บึ้มเพจเจอร์มรณะ “ฮิซบอลเลาะห์” – Top News รายงาน
Times of Israel รายงานคำกล่าวอ้างของ “เดวิด บาร์เนีย” หัวหน้าหน่วยข่าวกรองอิสราเอล หรือ มอสสาด (Mossad) ที่ออกมายอมรับเป็นครั้งแรกว่า หน่วยงานของเขา คือผู้ที่อยู่เบื้องหลัง เหตุเพจเจอร์และวิทยุสื่อสาร ของ สมาชิกกลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ ระเบิดทั่วเลบานอน เมื่อเดือน ก.ย. 2024
บาร์เนีย กล่าวชื่นชม นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ที่สั่งการให้ดำเนินการดังกล่าว โจมตีกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ แม้จะต้องเผชิญหน้ากับคนส่วนใหญ่ในห้องประชุมที่ไม่เห็นด้วย
บาร์เนีย พูดในที่ประชุมนานาชาติ INSS ที่ กรุงเทลอาวีฟ โต้แย้งคำกล่าวอ้างของ โยอาฟ กัลแลนต์ อดีตรัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ที่บอกว่า จังหวะเวลาในการโจมตีล่าช้าเกินไป โดยบอกว่า กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ มีเพจเจอร์ติดระเบิดมากกว่า 10 เท่า เมื่อเทียบกับตอนเริ่มต้นสงคราม และวิทยุสื่อสารถูกจุดชนวน มากกว่า 2 เท่า
บาร์เนีย ยังให้รายละเอียดเกี่ยวกับปฏิบัติการดังกล่าว ซึ่งเขาเรียกว่าเป็น “จุดเปลี่ยน”ของการต่อสู้ในเลบานอน โดยกล่าวว่า การเตรียมการสำหรับปฏิบัติการระเบิดวอล์กี้ทอล์กี้ เริ่มขึ้นเมื่อกว่า 1 ปีก่อน เมื่อเจ้าหน้าที่ของมอสสาด เข้าใจว่า วอล์กี้ทอล์กี้ ติดกับดัก จะไม่ถูกนำไปใช้ในทุกสถานการณ์ พวกเขา จึงเริ่มพัฒนาระเบิดเพจเจอร์ ในช่วงปลายปี 2022