ทร.จัดงานวันสถาปนา “ไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล” ประจำปี 68

ทร.จัดงานวันสถาปนา “ไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล” ประจำปี 68

ช่วงเช้าวันนี้ (4 มี.ค.68) ที่วัดสุทธิวาตวราราม (วัดช่องลม) ตำบลท่าฉลอม อำเภอเมืองจังหวัดสมุทรสงคราม พลเรือเอก จิรพล ว่องวิทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในงานวันสถาปนาไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล โดยมี นายนริศ นิรามัยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ผอ.ศรชล.) จังหวัดสมุทรสาคร ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ภายในงาน ได้จัดให้มีการสาธิตการปฏิบัติการทางเรือ, การแสดงแฟนซีดริล, พิธีสวนสนามทางบกและทางเรือ และพิธีมอบรางวัลแก่สมาชิกไทยอาสาป้องกันชาติในทะเลดีเด่นประจำปี 2568

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับความเป็นมาของวันไทยอาสาป้องกันชาติ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2369 บรรพชนไทยได้สร้างวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ โดยได้สละชีวิต เลือดเนื้อ และหยาดเหงื่อ เข้าปกป้องอธิปไตยของแผ่นดิน กล่าวคือ ท้าวสุรนารี วีรสตรีของไทย ได้รวมพลังประชาชนหญิงชายชาวนครราชสีมา จับอาวุธเข้าต่อสู้ขับไล่อริราชศัตรูอย่างเข้มแข็ง แม้ฝ่ายเราจะมีไพร่พลซึ่งล้วนแต่เป็นประชาชนพลเมือง และมีอาวุธยุทโธปกรณ์ที่น้อยกว่า แต่ด้วยจิตใจที่แกร่งกล้า และอุดมการณ์อันแน่วแน่ที่จะรักษาอธิปไตยไว้ ทำให้สามารถขับไล่ข้าศึกจนแตกพ่ายไป เหตุการณ์นั้นนับเป็นวีรกรรมที่เสียสละของประชาชนอย่างแท้จริง ที่รวมพลังกันลุกขึ้นต่อสู้กับศัตรูจนได้รับชัยชนะทางราชการ จึงได้ประกาศให้วันที่ 4 มีนาคมของทุกปีเป็น “วันไทยอาสาป้องกันชาติ” หรือ วัน ทสปช.

 

 

 

 

 

 

ด้วยเหตุนี้ กองทัพเรือจึงได้จัดให้มีกิจกรรมของเหล่าไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล เนื่องในวันสถาปนาไทยอาสาป้องกันชาติ (ทสปช.) ขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2521 และเรื่อยมาเป็นประจำทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อน้อมรำลึกและสดุดีวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของบรรพชน รวมทั้งเพื่อเป็นการรักษาฐานมวลชนที่เป็นสมาชิก ทสปช. ในทะเล และรวมพลังแสดงออกถึงความสามัคคีของสมาชิก ทสปช. ที่เกิดจากการรวมตัวของกลุ่มชาวประมงตามท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดชายทะเล ทั้ง 22 จังหวัด ให้มีทัศนคติที่ดีและให้ความร่วมมือกับทางราชการและกองทัพเรือ ในการป้องกันการกระทำความผิดในทะเล การป้องกันและปราบปรามโจรสลัด มุ่งเสริมสร้างความมั่นคงของชาติ ตลอดจนเพื่อเสริมสร้างและเผยแพร่วิชาการที่เกื้อกูลแก่การประกอบอาชีพการประมงในทะเล รวมทั้งให้สามารถทำการติดต่อสื่อสาร รายงานข่าวอันเป็นประโยชน์ต่อความมั่นคงของชาติให้กับทางราชการ และกองทัพเรือได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เอาจริง "ผอ.อผศ." เดินหน้าเอาผิดแก๊งทุจริตยา "รพ.ทหารผ่านศึก" ชี้ 7 วัน ทุกอย่างชัดเจน
“คมนาคม” ผุด 5 มาตรการ ป้องกันอุบัติเหตุจากรถโดยสารไม่ประจำทาง
"นิพนธ์" ยินดี "สุพิศ" ทำหน้าที่นายกอบจ.สงขลา วันแรก ย้ำยึดคำหาเสียง 5 เรื่องหลัก นำปฏิบัติเป็นรูปธรรม
MEA จับมือพันธมิตรภาครัฐ-เอกชน จัดกิจกรรม Together We Share 2025 สานสัมพันธ์สมาชิก สร้างความร่วมมือ พร้อมยกระดับศักยภาพการสื่อสารองค์กรด้วย Generative AI
TSB เปิดรับสแกนจ่ายผ่าน QR-Promt Pay ได้ทุกสาย 100% เริ่มทันที มี.ค.2568
ไทยต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เข้าประเทศทะลุ 7 ล้านคน คาดปีนี้คึกคักกว่าที่เคย
ตม.ยันเตรียมส่ง "ชาวจีน" เอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์กว่า 1,400 รายกลับประเทศ 6-8 มี.ค.นี้
ทร.จัดงานวันสถาปนา “ไทยอาสาป้องกันชาติในทะเล” ประจำปี 68
การเคหะแห่งชาติฟื้นฟูแฟลตรามอินทรา สู่คุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน เร่งเจ้าของกรรมสิทธิ์ยืนยันสิทธิพัฒนาพื้นที่
กองทัพมด “นบ.ยส.24“ กกล.สุรนารี ตรวจยึดยาบ้า 1.96 แสนเม็ด พร้อมรวบผู้ต้องหา 1 ราย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น