ป.ป.ส.ปิดล้อมเครือข่าย “เตชินท์” ตัดวงจรส่งไอซ์-เฮโรอีนข้ามชาติ ยึดทรัพย์กว่า 80 ล้านบาท

ป.ป.ส.ปิดล้อมเครือข่าย "เตชินท์" ตัดวงจรส่งไอซ์-เฮโรอีนข้ามชาติ ยึดทรัพย์กว่า 80 ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (5 มี.ค.68) พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงผลการเปิดปฏิบัติการ “ตัดไฟแต่ต้นลม” ครั้งที่3 หลังจากเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ร่วมกับกองกำลังผาเมือง ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ตำรวจปราบปรามยาเสพติด และศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ที่นำกำลังบุกตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในหมู่ 9 ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย ตามหมายศาลจังหวัดเชียงราย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ปฏิบัติการดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเครือข่ายส่งออกไอซ์ และเฮโรอีนข้ามชาติ หลังการจับกุมผู้ต้องหา 3 คน พร้อมเฮโรอีน 154 กิโลกรัม ที่ จ.ชัยนาท เมื่อปลายปีที่แล้ว ต่อเนื่อง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเครือข่ายดังกล่าวมีพฤติการณ์ซุกซ่อนเฮโรอีนในช่องลับภายในรถตู้ ลักลอบลำเลียงมาจากพื้นที่ชายแดนด้าน จ.เชียงราย เข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ ก่อนจะส่งต่อไปยังปลายทางประเทศที่สาม

 

 

ครั้งนั้นเจ้าหน้าที่ตรวจยึดทรัพย์สินได้กว่า 7.6 ล้านบาท และที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมบุคคลในเครือข่ายส่งออกไอซ์ และเฮโรอีนข้ามชาติดังกล่าวได้อีก 2 คดี คือ วันที่ 27-30 กรกฎาคม 2567 จับกุมผู้ต้องหา 1 คน ไอซ์ 300 กิโลกรัม ยึดทรัพย์สิน 1 ล้านบาท และวันที่ 15-16 กุมภาพันธ์ 2568 จับกุมผู้ต้องหา 3 คน ไอซ์ 500 กิโลกรัม ยึดทรัพย์สิน 9 ล้านบาท เป็นการสกัดกั้นการลำเลียงไอซ์ และเฮโรอีน เกือบ 1 ตัน ก่อนจะถูกส่งต่อไปยังประเทศที่สาม รวมทั้งตรวจยึดทรัพย์สินกว่า 18 ล้านบาท

 

 

จากการขยายผลพบว่า ผู้สั่งการจัดหายาเสพติด และผู้ร่วมขบวนการอาศัยอยู่ในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคกลาง ใช้ภรรยา และบุคคลอื่นถือครองทรัพย์สินแทน เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลอนุมัติหมายจับได้รวม 3 คน คือ นายเตชินท์ เป็นผู้สั่งการ และจัดหายาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน  นายพรรคภูมิ เป็นผู้ดูแลด้านการเงิน และควบคุมการลำเลียงยาเสพติด และนายฉมัง เป็นผู้ร่วมขบวนการในการลำเลียงยาเสพติด โดยรับคำสั่งการจากนายเตชินท์

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการสืบหาทรัพย์สินของบุคคลที่ถูกออกหมายจับ และผู้เกี่ยวข้อง จนนำมาซึ่งการเปิดปฏิบัติการตัดไฟแต่ต้นลม ครั้งที่ 3 โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม เจ้าหน้าที่สามารถสืบสวนติดตามจับกุมนายพรรคภูมิ ได้ในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ขยายผลตรวจค้นที่พักอาศัยรวม 4 จุด อายัดทรัพย์สิน 22 ล้านบาท และในวันที่ 5 มีนาคม เจ้าหน้าที่ดำเนินการปิดล้อมตรวจค้นอีก 6 จุด ตรวจยึดทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า 80 ล้านบาท อาทิ ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง รถยนต์ ทองรูปพรรณ  และเงินในบัญชีธนาคาร

 

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการปราบปรามยาเสพติดในทุกระดับการค้า มุ่งเน้นให้จับกุมกวาดล้างยาเสพติด ตัดวงจรการค้ายาเสพติดรายสำคัญ รวมถึงกวาดล้างผู้ค้ายาเสพติดในพื้นที่แพร่ระบาด และเพิ่มประสิทธิภาพมาตรการอายัดทรัพย์สินคดียาเสพติด โดยตั้งแต่ปีที่แล้ว ได้เปิดปฏิบัติการตัดไฟแต่ต้นลม ครั้งที่ 1 จับกุมบุคคลตามหมายจับ 4 คน ตรวจยึดทรัพย์สิน 66 ล้านบาท ปฏิบัติการตัดไฟแต่ต้นลม ครั้งที่ 2 จับกุมบุคคลตามหมายจับ 3 คน ตรวจยึดทรัพย์สิน 101 ล้านบาท  และครั้งนี้ปฏิบัติการตัดไฟแต่ต้นลม ครั้งที่ 3 จับกุมบุคคลตามหมายจับ 1 คน ตรวจยึดทรัพย์สิน 80 ล้านบาท เพื่อตัดวงจรการค้ายาเสพติด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

อากาศวันนี้ "อุตุฯ" เตือน 49 จังหวัด รับมือฝนถล่ม-ลมแรง
DSI หารือ 3 หน่วยงาน แบ่งภารกิจคลี่ปม "ตึกสตง." ถล่ม
จนท.นำรถแบคโฮเคลียร์พื้นที่ ทำทางขึ้นรถเครนยักษ์ เพื่อนำร่างผู้สูญหายที่เหลือออกมา
"นฤมล-ธรรมนัส" ร่วมต้อนรับ "วีระพงษ์" นายกอบจ.มุกดาหาร สมัครสมาชิก พรรคกล้าธรรม มั่นใจอนาคตเลือกตั้งสนามใหญ่
"เสธหิ" พูดกระแทกใจ "อันที่สุดของไทยนั้นคือชาติ หากพินาศแล้วใครอยู่ได้หนอ"
สาวสุดช็อก จองตั๋วเครื่องบินไป จ.สกลนคร ราคาสูงทะลุ 1.4 หมื่นบาท
เกาหลีใต้จ่อเพิ่มการนำเข้าก๊าซ LNG จากสหรัฐ
สิงคโปร์ชี้สหรัฐทำลายระบบการค้าเสรีที่สร้างมากับมือ
เกาหลีใต้ประกาศเลือกตั้ง 3 มิถุนายน
อั้นไว้ก่อน ค่อยเติม พรุ่งนี้น้ำมันลด "เบนซิน-แก๊สโซฮอล์" ทุกชนิด ปรับราคาลง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น