เตือนครั้งสุดท้าย “ฮามาส” ต้องตุยสถานเดียว ชดใช้ในนรก! หากไม่ปล่อยตัวประกัน

"สหรัฐ"แหกกฎ! คุยตรง"ฮามาส" ขณะที่ "ทรัมป์" เตือนแรง ลั่น ครั้งสุดท้าย ตุยสถานเดียว บีบต้องปล่อยตัวประกันทั้งหมด ไม่เช่นนั้นจะช่วย"อิสราเอล"ปิดจ๊อบ กำจัดให้สิ้นซาก ด้าน "เนทันยาฮู" ตั้ง แม่ทัพคนใหม่ คาด "กาซา" ระอุอีกรอบ

เตือนครั้งสุดท้าย “ฮามาส” ต้องตุยสถานเดียว ชดใช้ในนรก! หากไม่ปล่อยตัวประกัน – Top News รายงาน

 

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โพสต์ ทรูธ โซเชียล แพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ของตัวเอง เมื่อเช้าที่ผ่านมาตามเวลาในไทย ขู่ ฮามาส ปล่อยตัวประกันที่ยังมีชีวิตอยู่ และส่งมอบร่างตัวประกันที่ฮามาส สังหารทั้งหมด …. หรือจะเลือกพบกับจุดจบ  และว่า เขากำลังจัดส่งทุกสิ่งอย่างที่อิสราเอลต้องการเพื่อปิดจ็อบ  หากไม่ทำตามที่บอก จะไม่มีสมาชิกฮามาสหน้าไหน ปลอดภัยแม้แต่คนเดียว

ทรัมป์ ระบุด้วยว่า นี่เป็นคำเตือนครั้งสุดท้ายสำหรับบรรดาผู้นำฮามาส ให้ออกจากฉนวนกาซาขณะยังมีโอกาส  ส่วน ผู้คนในกาซา มีอนาคตสวยงามรออยู่ข้างหน้า แต่หากยังขังตัวประกันไว้ จะตายสถานเดียว (you are DEAD!) ขอให้ตัดสินใจอย่างฉลาด ด้วยการปล่อยตัวประกันทั้งหมดตอนนี้ หรือจะชดใช้ด้วยนรกในภายหลัง ….

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ทรัมป์ ขู่ฮามาส เมื่อเดือนธันวาคม ก็เคยขู่มาแล้วครั้งหนึ่งว่า “นรกแตกแน่” หากฮามาสยังไม่ปล่อยตัวประกันก่อนที่เขาสาบานตนรับตำแหน่ง

คำเตือนล่าสุด มีขึ้นหลังจาก ทรัมป์พบปะกับกลุ่มอดีตตัวประกัน ที่ได้รับการปล่อยตัวตามข้อตกลงหยุดยิง ที่ทำเนียบขาว และมีขึ้นหลังจาก แคโรไลน์ เลวิตต์ โฆษกทำเนียบขาว ยืนยันว่า “อดัม โบห์เลอร์” ทูตพิเศษสหรัฐฯ ด้านตัวประกัน กำลังเจรจาโดยตรงกับฮามาส ไม่ผ่านตัวกลาง เพื่อพยายามหาทางปล่อยตัวประกัน โดย สหรัฐ หารือกับอิสราเอลมาแล้วก่อนหน้านี้

การเจรจาโดยตรงกับฮามาส เป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เพราะสหรัฐ มีนโยบายที่ยึดถือมายาวนานานว่า จะไม่เจรจาโดยตรงกับกลุ่มที่ถูกขึ้นบัญชีเป็นองค์กรก่อการร้าย  และ ฮามาส ก็อยู่ในบัญชีนี้มาตั้งแต่ปี 2540 … แต่โฆษกทำเนียบขาว กล่าวว่า ทรัมป์เชื่อว่า การทำเพื่อประโยชน์ดีที่สุดของชาวอเมริกัน เป็นสิ่งถูกต้อง และทูตพิเศษ โบห์เลอร์ ก็มีบทบาทและอำนาจที่จะคุยกับใครก็ได้

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ปัจจุบัน เชื่อว่า ยังมีชาวอิสราเอล ถือสัญชาติอเมริกัน 5 คน ที่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว ในจำนวนนี้ได้รับการยืนยันเสียชีวิตแล้ว 4 ราย เว้น เอดัน อเล็กซานเดอร์ ที่เชื่อว่า ยังมีชีวิตอยู่

บีบีซี อ้างแหล่งข่าวปาเลสไตน์ ว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐกับฮามาส สื่อสารกันมาแล้วหลายครั้งก่อนเริ่มเจรจาโดยตรงระหว่างกัน  อาซีโอส (Axios) เป็นสื่อเจ้าแรก ที่รายงานเรื่องนี้ โดยระบุว่า สองฝ่ายพบกันที่กาตาร์ เพื่อหารือเรื่องปล่อยตัวประกันชาวอเมริกัน และข้อตกลงยุติสงคราม

ส่วนข้อตกลงหยุดยิง ระหว่างอิสราเอลกับฮามาส หลังจากการหยุดเฟสแรก ที่ช่วยให้สงครามสงบลง 6 สัปดาห์ สิ้นสุดลงเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังไม่มีความคืบหน้าว่า จะเป็นอย่างไรต่อไป  อิสราเอล ต้องการขยายข้อตกลงเฟสแรกออกไปจนถึงกลางเดือนเมษายน … ระหว่างนี้ ให้ปล่อยตัวประกันที่ยังเหลืออยู่ ทั้งยังมีชีวิตและเสียชีวิต 59 คน แต่ ฮามาส ยืนกรานต้องการเข้าสู่การเจรจาเฟส 2 เพื่อนำไปสู่การหยุดยิงถาวร และยุติสงคราม … อิสราเอลหันไปเพิ่มแรงกดดัน ด้วยการขู่กลับมาทำสงครามแบบเต็มอัตราศึก และปิดกั้นการขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ เข้าไปในกาซ่า

พลโท เอียล ซามีร์ ทหารเกษียณของอิสราเอล ถูกเรียกเข้ามารับตำแหน่ง ผู้บัญชาการกองทัพคนใหม่ แทนที่ พลเอก เฮอร์ซี ฮาเลวี ที่ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023  โดย ซามีร์ กล่าวในพิธีสาบานตน ว่า ข้าพเจ้ายอมรับคำสั่งของกองทัพอิสราเอล ด้วยความสุภาพและอ่อนน้อม  ในส่วนของฮามาสนั้น ทางกลุ่มได้รับการโจมตีอย่างรุนแรงก็จริง แต่ก็ยังไม่พ่ายแพ้ … ภารกิจนี้ จึงยังไม่สำเร็จ เราจะไม่ให้อภัย  เราจะไม่ลืม .. นี่คือสงครามที่ดำเนินอยู่ เราจะยังคงเดินหน้าในการประท้วง เพื่อนำตัวประกันกลับบ้าน และเอาชนะศัตรูของเราต่อไป

ด้าน นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู กล่าวกับซามีร์ว่า อิสราเอลมุ่งมั่นที่จะได้รับชัยชนะในสงคราม ความรับผิดชอบอันหนักอึ้งวางอยู่บนบ่าของคุณ ผลของสงคราม จะมีความสำคัญต่อคนหลายชั่วอายุคน เราตั้งใจที่จะบรรลุจนถึงชัยชนะ  ทั้งนี้ เนทันยาฮูและซามีร์ มีความคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เนื่องจาก ซามีร์ เคยดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาทางทหาร ภายใต้การนำของเนทันยาฮู เมื่อประมาณช่วงทศวรรษก่อนหน้านี้

การแต่งตั้งซามีร์ เกิดขึ้นในขณะที่ชุดการสอบสวนอย่างเป็นทางการเริ่มต้นขึ้น เพื่อตรวจสอบความล้มเหลวที่ทำให้กลุ่มฮามาสหลายพันคน บุกโจมตีชุมชนชาวอิสราเอลรอบฉนวนกาซา จนมีผู้เสียชีวิต 1,200 ราย และตัวประกันถูกจับ 251 คน ซึ่งถือเป็นภัยพิบัติทางทหารและความมั่นคง ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง ในประวัติศาสตร์ของอิสราเอล  และในขณะที่มีการส่งมอบตำแหน่งกันนั้น ฮาเลวี ก็ได้เรียกร้องให้มีการตรวจสอบถึงความล้มเหลวในวงกว้าง ของเหตุการณ์วันที่ 7 ตุลาคม 2023 ด้วย  โดยให้เหตุผลว่า การจัดตั้งคณะกรรมการสอบสวนของรัฐ เป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญ ไม่ใช่เพื่อโยนความผิด แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ เพื่อทำความเข้าใจถึงต้นตอของปัญหา และเปิดโอกาสให้มีการแก้ไขได้

ทั้งนี้ ฮาเลวี ได้ประกาศไว้ในเดือนมกราคม ไม่นานหลังจากข้อตกลงหยุดยิงฉนวนกาซาได้รับการตกลงว่า เขาจะลาออกจากตำแหน่ง ผู้บังคับบัญชาการกองทัพ พร้อมยอมรับในความรับผิดชอบต่อการตอบสนองของกองทัพ ที่ไม่ต่อเนื่อง และไม่ประสานงานกัน ต่อการโจมตีเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พลภูมิ" เปิดงาน "พัทยาชื่นฉ่ำ สืบสานตำนานสงกรานต์จังหวัดชลบุรี" เดินหน้ายกระดับเทศกาลสงกรานต์ไทยสู่เวทีโลก
วธ. เปิดงานสรงน้ำหลวงพ่อดำ เทศกาลสงกรานต์ "บ้านฉัน" @กาญจนบุรี สืบสานประเพณีไทย ส่งต่อคุณค่าสู่เยาวชน
"กรมโยธาฯ" รับข้อสั่งการ มท.1 เร่งแจ้งเตือนทั่วไทย ระวังพายุฤดูร้อน ควบคุมสิ่งปลูกสร้าง ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่
"วศิน วรรณพฤกษ์" คว้ารางวัลดาวแห่งจักรวาล สาขาผู้บริหารความคิดสร้างสรรค์แห่งปี ประจำปี 68
"พีช บีเอ็ม" ยกมือไหว้พร้อมคุกเข่า ขอโทษครอบครัวผู้เสียหายต่อหน้าสื่อ
ด่วน "ดีเอสไอ" บุกรวบ "ชวนหลิง จาง" กรรมการ "ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10" หลังโดนหมายจับ พร้อมก๊วนคนไทย
รัฐบาลทรัมป์เผลอส่งอีเมล์กดดันฮาร์วาร์ด
รัฐบาลสหรัฐฯศึกษาหาทางปลดประธานเฟด
"พีช บีเอ็ม" หอบพวงมาลัย รอขอโทษ "ญาติลุงกระบะ" "นายกเบี้ยว"ตะโกนใส่สื่ออย่ามาเบียด
"ตร.ปอศ." รวบหนุ่มหื่น ลวงเด็ก 14 ผ่านเฟซบุ๊กทำอนาจาร หนีความผิดกบดานประเทศเมียนมา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น