“อ.สุขุม” เชื่อมติกคพ.โยงเกมส์การเมือง 100 %
ข่าวที่น่าสนใจ
7 มีนาคม 2568 รศ.ดร.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดี ม.รามคำแหง กล่าว ถึง ประเด็นที่คณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) หรือบอร์ดดีเอสไอ รับเรื่อง สว.ไว้สอบสวน ว่า
เป็นเรื่องการเมือง ที่เชื่อมโยงกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพื่อต้องการจะบีบให้พรรคภูมิใจไทย เทคะแนนให้นายกฯ เป็นการสร้างความมั่นใจอีกชั้นหนึ่ง นอกเหนือจากคำประกาศของหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่จะสนับสนุนนายกฯแพทองธาร ชินวัตร แบบ 100%
“ผมไม่มองว่าเป็นเรื่องกฎหมาย เพราะที่ผ่านมา กับบ้านเมืองนี้ ถ้าเอากฎหมายไปจับ มันออกมาไม่เป็นไปตามนั้น เรื่อง สว.ก็เป็นเรื่องการเมือง เมื่อเขาอภิปรายนายกฯ คนเดียว คนเป็นพ่อ ต้องเล่นบทง้อพรรคร่วม แลกกับคะแนน มีทั้งง้อประชาธิปัตย์ ง้อพรรคประชาชาติ ง้อพรรคภูมิใจไทย
ของภูมิใจไทย เราก็เห็นแล้วว่า ผู้ยิ่งใหญ่ได้เจอกัน เรื่องโมโตจีพี ก็จะต่อสัญญาแล้ว แต่ก็ขอค้างปม สว.ไว้เป็นตัวประกัน สำหรับศึกอภิปราย พรรคเพื่อไทยมองว่าพรรคภูมิใจไทย มีอำนาจมาก เป็นพรรคที่มีความเป็นเอกภาพ ไม่ใช่พรรคเครือข่ายเพื่อไทย แบบพรรคประชาติ การจัดการความสัมพันธ์ต่าง ๆ จึงมีความซับซ้อนพอสมควร”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวล่าสุด
เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น