“ถาวร” ชี้เหตุโจรใต้ ป่วนรุนแรงสุไหง-โกลก โยง “ทักษิณ” ไม่จริงใจขออภัยเหตุตากใบ ปัญหานราฯยังไม่ถูกแก้ไข

“ถาวร” ชี้เหตุป่วนใต้แค้นหมักหมม ฉะ“ทักษิณ” ลงพื้นที่ในลักษณะท้าทาย แถมไม่ได้เต็มใจขอโทษ จี้รัฐบาลจริงใจ เริ่มจากแก้ไขปัญหาความยากจน

“ถาวร” ชี้เหตุโจรใต้ ป่วนรุนแรงสุไหง-โกลก โยง “ทักษิณ” ไม่จริงใจขออภัยเหตุตากใบ ปัญหานราฯยังไม่ถูกแก้ไข – Top News รายงาน

ถาวร

เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2568 นายถาวร เสนเนียม อดีต สส.สงขลา และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ทีมข่าวท็อปนิวส์ วิเคราะห์เหตุการณ์ความไม่สงบที่จังหวัดนราธิวาสและปัตตานีว่า ปกติสมัยก่อนพื้นที่สุไหงโก-ลกและเบตง จะไม่มีเหตุความรุนแรงจากฝ่ายตรงข้ามที่กระทำต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐ แต่ขณะนี้ทั้ง 2 อำเภอไม่ใช่เขตพื้นที่ละเว้นของการดำเนินการของฝ่ายตรงข้าม ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็เพราะ 1.คดีที่ปล่อยให้คดีตากใบขาดอายุความ รวมถึงเหตุการณ์ที่กรือเซะและสะบ้าย้อย และยังมีปัญหาความเจ็บแค้นหมักหมมจากนโยบายกำปั้นเหล็กของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เห็นได้จากการพยายามโต้ตอบนายทักษิณและคณะอย่างต่อเนื่อง

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

แม้ว่าช่วงหลังจะจัดตั้งคณะผู้เจรจาสันติภาพ แต่ข้อเรียกร้องไม่สามารถเดินหน้าได้ แม้จะผ่านผู้นำการเจรจาถึง 4 คน อีกทั้งยังเห็นว่าที่ก่อให้เกิดความรุนแรงมาจากการที่นายทักษิณลงพื้นที่ ตนขอใช้คำว่าเยาะเย้ย เพราะการขออภัยเป็นการพูดจาแบบขอไปที ไม่ได้เต็มใจ และการเยียวยาจากนโยบายรุนแรงและผิดพลาด ทำให้ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 7 พันคน ใช้งบประมาณไป 5 แสนกว่าล้านบาท ยังมีผู้บาดเจ็บและหญิงหม้ายอีกจำนวนมาก ทั้งหมดนี้ใช้คำว่าแค่ขอโทษในขณะยืนให้สัมภาษณ์มันไม่ใช่กระบวนการขอโทษหรือขออภัย ย้ำว่าเป็นการพูดแบบให้ผ่านไปที และการลงไปในลักษณะท้าทาย เขาก็จะรู้สึกว่ามันไม่ใช่กระบวนการนำไปสู่สันติสุขหรือสันติภาพ เพราะฉะนั้นเหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดมากขึ้นๆ

 

นายถาวร ยังชี้อีกว่าข้อสำคัญคือ ภาครัฐแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุด เพราะตนเคยทำการสำรวจประชาชนว่าต้องการให้แก้ไขปัญหาอะไร เพื่อนำไปสู่สันติสุข ซึ่งประชาชนบอกว่าเรื่องแรกคือ การแก้ไขปัญหาความยากจน โดยผลสำรวจจากสถาบันที่น่าเชื่อถือระบุว่าจังหวัดนราธิวาสเป็นจังหวัดที่ประชากรมีรายได้ต่อหัวน้อยที่สุด เรื่องที่สองคือการแก้ไขปัญหายาเสพติด ส่วนปัญหาความมั่นคงเป็นปัญหาลำดับที่ 3 ซึ่งต้องทำไปพร้อมกันทั้ง 3 ข้อ แต่เรื่องสำคัญที่สุดคือ ต้องแก้ไขปัญหาความยากจนก่อน เมื่อไหรที่เศรษฐกิจในครัวเรือนดี ถามว่าใครอยากจะต้านอำนาจรัฐ ดังนั้นตนขอเรียกร้องรัฐบาลให้จริงใจและแก้ไขปัญหาทั้ง 3 เรื่องตามลำดับ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อนุทิน" นำแถลงจับเครือข่าย “เสี่ยจิว” ยึดยาไอซ์ 1.5 ตัน มูลค่า 1.5 พันล้าน
"อนันตชัย" เปิดสวนสุขอนันต์ต้อนรับ "ผู้ว่าฯกาญจนบุรี" จัด Dinner Talk คมนาคมเป็นเจ้าภาพ หารือข้อข้าราชการไม่เป็นทางการ
สุดเศร้า ลูกชายโพสต์อาลัย พ่อพลีชีพ เหตุบึ้มปัตตานี
“บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ ” ยกย่อง ขอสดุดี “อส.” เสียชีวิต-บาดเจ็บ เหตุบึ้มป่วนใต้ ลั่นทุกคนคือฮีโร่ผู้เสียสละ
“ผู้ว่าฯ นราธิวาส” เป็นประธานรดน้ำศพ อส. พลีชีพเหตุระเบิดใต้ ให้กำลังใจครอบครัว ยืนยันเยียวยาเต็มที่
ตร.เร่งคลี่ปม "อดีต ผกก.โจ้" เสียชีวิต ในเรือนจำกลางคลองเปรม เผยเคยแจ้งความถูกทำร้ายร่างกาย
"เบนซ์ เรซซิ่ง" แนะราชทัณฑ์ชี้แจงอย่างโปร่งใส หลังสังคมตั้งคำถาม ปม "อดีตผกก.โจ้" เสียชีวิต
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สุดล้ำค่า! โดรนเก็บภาพ 'เสือดาวหิมะ' ระยะประชิดในชิงไห่
"ผบ.ทบ." แสดงความเสียใจ ครอบครัวผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ เหตุยิงปะทะ-บึ้มสุไหงโก-ลก สั่งเร่งล่าตัวโจรใต้ดำเนินคดี
จีนเรียกเก็บภาษีสินค้าเกษตรแคนาดา 100%

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น