“ทวี” จัดหนักใช้อำนาจ “นายกฯ” เร่งตั้งคกก.สอบฮั้ว แย้มกว่า 140 สว.เข้าคิวโดนเรียก

"ทวี" เผยคณะพนักงานสอบสวนคดีฟอกเงิน ที่มาจากฮั้ว สว. ร่วมทำงานหลายหน่วยงาน แย้มมี สว.กว่า 140 คน จ่อถูกเรียกสอบ วางกรอบ 3 เดือนแล้วเสร็จ

“ทวี” จัดหนักใช้อำนาจ “นายกฯ” เร่งตั้งคกก.สอบฮั้ว แย้มกว่า 140 สว.เข้าคิวโดนเรียก – Top News รายงาน

 

ทวี

 

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2568 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงการที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตั้งคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ในคดีฟอกเงิน ที่มาจากคดีฮั้วเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ว่า หลังจากรับเป็นคดีพิเศษแล้ว พนักงานสอบสวน และพนักงานอัยการต้องมีการประชุมร่วมกัน และเสนอแผนการสอบสวน ซึ่งทราบว่า อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ จะทำหนังสือไปถึงอัยการสูงสุด ในการประสานงาน และสำนักงานอัยการสูงสุด ก็จะตั้งเป็นคณะทำงาน เพราะคดีนี้ มีพยานที่เกี่ยวข้องจำนวนมาก โดยหลังจากนี้จะเป็นเรื่องของพยานหลักฐาน ส่วนกรอบระยะเวลาจะให้เสร็จโดยเร็ว ตนก็คาดว่าน่าจะใช้เวลา 3 เดือน หากมีคนผิดก็จะแจ้งข้อกล่าวหา และหากจะสรุปสำนวนส่งฟ้องอัยการ ก็อาจจะใช้เวลามากกว่านั้นนิดหน่อย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

พ.ต.อ.ทวี ยืนยันว่า การตั้งคณะพนักงานสอบสวน 41 คน ที่เป็นเจ้าหน้าที่จากดีเอสไอ ไม่ใช่มีบุคลากรหน่วยงานเดียว แต่จะมีเจ้าหน้าที่จากอัยการ และหลังจากนี้จะใช้อำนาจของนายกรัฐมนตรี ตั้งบุคคลภายนอก เช่น ตำรวจ และผู้เชี่ยวชาญต่างๆ

ส่วนกรณีที่ สว.ไปร้องกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อ้างว่าดีเอสไอไม่มีอำนาจในการทำคดี พ.ต.อ.ทวี เผยว่า ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งใคร เราดูทั้งกฎหมาย และประสานงานกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดย กกต.ตอบกลับว่า ในคดีที่เกี่ยวกับการได้มาซึ่ง สว.นั้น ไม่ได้มีการตัดอำนาจ ซึ่งวันนี้ กกต.ก็ยังไม่ได้เรียกสำนวน ทั้งที่ได้แจ้งให้ทาง กกต.ทราบแล้ว ซึ่งตามกฎหมายนั้น ต้องเรียกสำนวนภายใน 7 วัน อีกทั้งเอกสารมีค่อนข้างมาก และเป็นความลับ รวมถึงพยานจำนวนมาก ส่วนใหญ่ก็จะขอคุ้มครองพยาน

เมื่อถามต่อว่า สว.ที่ไปร้อง ป.ป.ช. ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ว่าพยานหลักฐานต่างๆ ที่ดีเอสไอมีดูไม่น่าเชื่อถือนั้น พ.ต.อ.ทวี ระบุว่า ยินดีให้ตรวจสอบ เมื่อท่านถูกเรียกเข้ามาให้การหรือแจ้งข้อกล่าวหา เราก็ให้ความร่วมมือและพร้อมให้ความเป็นธรรม ส่วนตัวเลขของ สว.ที่จะต้องตรวจสอบในโพย อย่างน้อยมีชื่ออยู่ประมาณ 140 คน

สำหรับกรณีที่ สว.เสนอให้ยุบดีเอสไอนั้น พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ก็เป็นสิทธิ์ พร้อมกล่าวว่า “เผอิญว่าเขาคงเข้าใจ และคงคิดว่าเขามีชื่ออยู่ในโพย” ซึ่งดีเอสไอต้องรับฟัง และต้องพิจารณาให้ความเป็นธรรมโดยชอบตามกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พลภูมิ" เปิดงาน "พัทยาชื่นฉ่ำ สืบสานตำนานสงกรานต์จังหวัดชลบุรี" เดินหน้ายกระดับเทศกาลสงกรานต์ไทยสู่เวทีโลก
วธ. เปิดงานสรงน้ำหลวงพ่อดำ เทศกาลสงกรานต์ "บ้านฉัน" @กาญจนบุรี สืบสานประเพณีไทย ส่งต่อคุณค่าสู่เยาวชน
"กรมโยธาฯ" รับข้อสั่งการ มท.1 เร่งแจ้งเตือนทั่วไทย ระวังพายุฤดูร้อน ควบคุมสิ่งปลูกสร้าง ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่
"วศิน วรรณพฤกษ์" คว้ารางวัลดาวแห่งจักรวาล สาขาผู้บริหารความคิดสร้างสรรค์แห่งปี ประจำปี 68
"พีช บีเอ็ม" ยกมือไหว้พร้อมคุกเข่า ขอโทษครอบครัวผู้เสียหายต่อหน้าสื่อ
ด่วน "ดีเอสไอ" บุกรวบ "ชวนหลิง จาง" กรรมการ "ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10" หลังโดนหมายจับ พร้อมก๊วนคนไทย
รัฐบาลทรัมป์เผลอส่งอีเมล์กดดันฮาร์วาร์ด
รัฐบาลสหรัฐฯศึกษาหาทางปลดประธานเฟด
"พีช บีเอ็ม" หอบพวงมาลัย รอขอโทษ "ญาติลุงกระบะ" "นายกเบี้ยว"ตะโกนใส่สื่ออย่ามาเบียด
"ตร.ปอศ." รวบหนุ่มหื่น ลวงเด็ก 14 ผ่านเฟซบุ๊กทำอนาจาร หนีความผิดกบดานประเทศเมียนมา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น