“รองอธิบดี DSI” เผย คดี “ผู้กำกับโจ้” ไม่เข้าคดีพิเศษ เตรียมประชุมความคืบหน้า 17 มี.ค.นี้

รองอธิบดี DSI เผย คณะอนุกรรมการกลั่นกรองข้อเท็จจริงฯ สอบปากคำญาติ “ผู้กำกับโจ้” หลังตำรวจ ขยายผลรับทำคดี ‘พ.ร.บ.อุ้มหายฯ’ แล้วโดยมีอัยการกำกับดูแลการสอบ ย้ำไม่เข้าคดีพิเศษ เตรียมประชุมความคืบหน้า 17 มีนาคมนี้

“รองอธิบดี DSI” เผย คดี “ผู้กำกับโจ้” ไม่เข้าคดีพิเศษ เตรียมประชุมความคืบหน้า 17 มี.ค.นี้ – Top News รายงาน

 

รองอธิบดี DSI

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2568 เวลา 13.15 น. ร.ต.อ.วิษณุ ฉิมตระกูล รองอธิบดีดีเอสไอ และ นายอังศุเกติ์ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ผอ.กองกิจการอำนวยความยุติธรรม ลงมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน ว่า วันนี้พนักงานสอบสวน สน. ประชาชื่น มีนัดในการมาสอบปากคำญาติ จึงเป็นภารกิจเดียวกันในวันนี้ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการสอบสวน เบื้องต้นทราบจากพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ว่า วันนี้มีการสอบปากคำทั้งคดีชันสูตรพลิกศพที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นผู้รับผิดชอบและคดีทำร้ายร่างกาย

ส่วนสำนวนคดีทำร้ายร่างกายพนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ได้แจ้งว่า ได้ขยายผลเป็นคดีในความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการกระทำทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับผิดชอบแล้วและทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้แจ้งไปยัง สำนักงานสอบสวนอัยการสูงสุด ให้ช่วยมากำกับรับในการทำคดีนี้

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ดังนั้นคดีตามความผิดในพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการกระทำทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ.2565 อยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดย สน.ประชาชื่น เป็นพนักงานสอบสวน มีพนักงานอัยการกำกับในคดีนี้

ส่วนคณะอนุกรรมการกลั่นกรองข้อเท็จจริงกรณีการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย ที่ดูแลในเรื่องกฎหมายนี้จะมีหน้าที่กำกับติดตามเพื่อดูว่าเรื่องนี้มีความคืบหน้าอย่างไรไปทางไหน

สำหรับเรื่องนี้ไม่ได้เป็นคดีพิเศษแต่เป็นคดีที่อยู่ในอำนาจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่กำกับโดยสำนักงานสอบสวนของสำนักงานอัยการ

ร.ต.อ.วิษณุ กล่าวว่า ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการกลั่นกรองข้อเท็จจริงกรณีการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย เมื่อมีการประชุมต้องแจ้งความคืบหน้าให้กับทางคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย ได้ทราบด้วย

ส่วนการสอบปากคำเพิ่มเติมญาติของผู้กำกับโจ้ ทาง พนักงานสอบสวนของ สน.ประชาชื่น นำสำนวนไปรวมกับคดีหลัก ซึ่งจะต้องมีอัยการร่วมสอบสวนด้วยตามกฎหมายคดีจึงจะสมบูรณ์ และจากการสอบถามญาติของผู้กำกับโจ้ ได้ให้การที่เป็นประโยชน์ และยินดีที่จะมีการสอบสวนของคณะอนุกรรมการฯ เพราะถือว่าเป็นข้อเท็จจริงเดียวกันที่จะรับฟัง

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 17 มี.ค.นี้ จะมีการประชุม คณะอนุกรรมการฯ อีกครั้ง โดยมีอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพเป็นประธาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ธรรมนัส" นำทีมกล้าธรรม ช่วย "ก้องเกียรติ" หาเสียงเลือกตั้งซ่อมสส.นครศรีฯ มั่นใจคุณภาพ พูดคำไหนคำนั้น
จนท.นำร่างผู้สูญหายใต้ตึก สตง.ถล่ม ออกมาได้อีก 1 ราย พร้อมส่งตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์
คนมท.แห่ชื่นชม "อนุทิน-กรมการปกครอง" จัดสอบนายอำเภอโปร่งใส สยบลือเด็กฝาก-ใช้ตั๋วเงิน
เกาหลีใต้เตรียมเจรจาภาษีทรัมป์กับสหรัฐสัปดาห์นี้
"กัน จอมพลัง" อัปเดตอาการล่าสุด "ลุง-ป้า" ยังน่าห่วง ยอมถอยคนละก้าว ให้ "พีช" จ่ายเยียวยา เร่งคุยหาทางออก
‘เต้ มงคลกิตติ์ ’ เตือน ‘กัน จอมพลัง’ ถอยเพื่อรักษาชีวิต จำบทเรียนทนายตั้มไว้เป็นตัวอย่าง
"ซูเปอร์โพล" เผยคนไทยหลังสงกรานต์ ยังทุกข์ปัญหาศก. คงเชื่อมั่นศักยภาพ "นายกอิ๊งค์"
ทูตจีนประจำสหรัฐเรียกร้องทรัมป์ยุติสงครามการค้า
“ฮุนเซน” หัวร้อน! สั่งกองทัพขน BM21 หลัง “สปป.ลาว” ส่งทหารยึดพื้นที่
"นายกเบี้ยว-พีช" มารพ. หวังเข้าเยี่ยม "ลุง-ป้า" คู่กรณี แต่ถูกปฏิเสธ เขียนจดหมายฝากขอโทษอีกครั้ง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น