“พิพัฒน์“ เร่งเยียวยาเหยื่อสะพานพระราม 2 ถล่ม พร้อมส่งอธิบดีกรมสวัสดิการฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที

“พิพัฒน์“ เร่งเยียวยาเหยื่อสะพานพระราม 2 ถล่ม พร้อมส่งอธิบดีกรมสวัสดิการฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที

วันที่ 15 มีนาคม 2568 – นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน สั่งการเร่งด่วนให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) และสำนักงานประกันสังคม (สปส.) เข้าดูแลสิทธิแรงงาน และ มาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ จากเหตุการณ์สะพานก่อสร้างถล่มบริเวณพระราม 2 ซอย 17-25 ซึ่งส่งผลให้มีลูกจ้างบาดเจ็บ 30 ราย (เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล 24 ราย) และเสียชีวิต 5 ราย (แรงงานไทย 3 ราย และแรงงานต่างชาติ 2 ราย)

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ผมเสียใจเป็นอย่างยิ่งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขอแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บทุกท่าน โดยในวันนี้ เรือเอก สาโรจน์ คมคาย อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน พร้อมด้วยพนักงานตรวจความปลอดภัย สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 2, ศูนย์ความปลอดภัยในการทำงานเขต 11, สสปท., สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 2 และสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 7 ได้ลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบความเสียหาย และเข้าพูดคุยกับนายจ้างและลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบ พร้อมกำชับให้นายจ้างดูแลลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบอย่างเหมาะสม และดำเนินการตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยในการทำงานและมาตรการป้องกันอุบัติเหตุในอนาคต

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อย่างไรก็ตาม กระทรวงแรงงานได้สั่งการให้ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยในสถานที่ก่อสร้างทั่วกรุงเทพฯ เพื่อลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุ โดยเฉพาะการก่อสร้างโครงสร้างขนาดใหญ่ที่ต้องใช้เครื่องจักรและวัสดุหนัก และได้สั่งการให้มีการฝึกอบรมด้านความปลอดภัย (Safety Training) สำหรับแรงงานในภาคก่อสร้าง เพื่อเพิ่มมาตรฐานด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยของแรงงานไทย เนื่องจากมาตรฐานความปลอดภัยของแรงงานเป็นสิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญสูงสุด นายจ้างต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมซ้ำอีก

 

เรือเอก สาโรจน์ คมคาย อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุเบื้องต้นและหารือร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย พบว่า มีข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องเบื้องต้น ได้แก่ พระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 มาตรา 8 ประกอบกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารจัดการและดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับนั่งร้านและค้ำยัน พ.ศ. 2564 ซึ่งพนักงานตรวจความปลอดภัย จะมีหนังสือเชิญนายจ้างมาสอบข้อเท็จจริงในประเด็นกฎหมายข้างต้นในวันที่ 18 มีนาคม 2568 ทั้งนี้ หากพบว่านายจ้างฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามข้อกฎหมาย นายจ้างจะมีความผิดตามมาตรา 53 กำหนดว่านายจ้างผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานที่กำหนดในกฎกระทรวงที่ออกตามมาตรา 8 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสี่แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

“กระทรวงแรงงานไม่ได้นิ่งนอนใจ เราจะช่วยเหลือลูกจ้างและนายจ้างอย่างเต็มที่ พร้อมตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยในการทำงานให้เข้มข้นขึ้น” อธิบดี กสร. กล่าวท้ายสุด

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นภาพล" แฉเบื้องหลังสก.กทม.พลิกถอนชื่อ ถกชำระหนี้ค่าจ้างเดินรถไฟฟ้า BTS งวด 2 ชี้ต้องยึดพิพากษาศาลปกครองสูงสุด ห่วงดอกเบี้ยเป็นภาระหนัก
"อุตุฯ" เผยอากาศแปรปรวน "พายุฤดูร้อน" ถล่ม ฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง แล้วจะเย็นลง 3-5 องศาฯ
ตร.เร่งคลี่ปม "หนุ่มใหญ่" ชาวสาธารณรัฐเช็ก ดับปริศนาใต้เสาสัญญาณโทรศัพท์บน "เกาะล้าน"
“พิพัฒน์” นำทีม “ไตรเทพพิทักษ์” ลงพื้นที่เกาะสมุย ลุยตรวจเข้มแรงงานต่างด้าวผิดกม.
“อธิบดีกรมทางหลวง” ลงพื้นที่เหตุคานสะพานทางด่วนพระราม 3 ทรุดตัว เร่งกู้คืนให้เสร็จภายใน 7 วัน พร้อมตั้งคกก.สอบข้อเท็จจริง
“ทักษิณ” ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “คุณแม่พจนีย์” ด้าน “แพทองธาร” อ่านชีวประวัติ ไว้อาลัยกราบลาคุณยาย
“อดีตทูตรัศม์” ย้ำไทยส่งอุยกูร์กลับจีน คำนึงสิทธิมนุษยธรรม พ้อโดนหาเหตุประณามง่ายเกินไป
ศาลสหรัฐสั่งสตาร์บัคส์จ่าย 50 ล้านเหรียญหนุ่มดิลิเวอรี่ถูกชาลวก
ทรัมป์สั่งพักงานนักข่าว VOA และเรดิโอ ฟรีเอเชีย-ยุโรป
เครื่องบินกองทัพเมียนมาทิ้งระเบิดลงตลาดใกล้มัณฑะเลย์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น