ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวธ. เป็นประธานเปิดโครงการ 1 อำเภอ 1 ลานสร้างสรรค์ ขับเคลื่อน Soft Power จังหวัดเลย ชูอัตลักษณ์พื้นบ้านไทดำ

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานพิธีเปิดโครงการ 1 อำเภอ 1 ลานสร้างสรรค์ ณ ศูนย์วัฒนธรรมฅนไทดำ จังหวัดเลย

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวธ. เป็นประธานเปิดโครงการ 1 อำเภอ 1 ลานสร้างสรรค์ ขับเคลื่อน Soft Power จังหวัดเลย ชูอัตลักษณ์พื้นบ้านไทดำ – Top News รายงาน

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวธ.

วันที่ 15 มีนาคม 2568 เวลา 14.00 น. นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม มอบหมายให้ นางสาวพลอย ธนิกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานพิธีเปิดโครงการ 1 อำเภอ 1 ลานสร้างสรรค์ “จิ๊มเจื่องกิ๋น อิ้นแก๊น ดินแดนไต๊ดำ”

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยมี นางศศิฑอณร์ สุวรรณมณี หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม นางจิรวดี ศิลธรรม นายกเทศบาลตำบลเขาแก้ว นายอดิศักดิ์ ศรีมงคล ประธานศูนย์วัฒนธรรมฅนไทดำ วัฒนธรรมจังหวัดเลย วัฒนธรรมจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หัวหน้าส่วนราชการ เครือข่ายทางวัฒนธรรม ประธานศูนย์วัฒนธรรมฅนไทดำ ตลอดจนแขกผู้มีเกียรติ ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วม ณ ศูนย์วัฒนธรรมฅนไทดำ บ้านนาป่าหนาด ตำบลเขาแก้ว อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย

ทั้งนี้ ศูนย์วัฒนธรรมฅนไทดำ เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ไทดำ อพยพมาจากเมืองเชียงขวาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มาอาศัยอยู่ที่บ้านนาป่าหนาด ปัจจุบันศูนย์วัฒนธรรมฅนไทดำเป็นสถานที่ที่มีการจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และความเชื่อของชาวไทดำ พร้อมทั้งจัดกิจกรรมเสริม เช่น การเรียนรู้วิธีการทอผ้า การทำเครื่องประดับตกแต่ง เช่น ตุ้มนกตุ้มหนู โคมไฟไทดำ หัวใจไทดำ เป็นต้น

นอกจากนี้กลุ่มชาติพันธุ์ไทดำมีลักษณะทางวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์และสามารถนำไปต่อยอดเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวหรือการพัฒนาชุมชนได้ในหลายด้าน ได้แก่ ภาษาของกลุ่มชาติพันธุ์ไทดำ มีการจัดหลักสูตรสอนภาษาไทดำให้กับเด็กเยาวชนและคนที่สนใจ ด้านการแต่งกายพื้นเมืองของไทดำ มีลวดลายและสีสันที่สวยงาม  สวมใส่ในงานเทศกาลหรือการแสดงศิลปะพื้นบ้าน หรือสามารถพัฒนาเป็นสินค้าหรือของที่ระลึก การผลิตงานหัตถกรรมต่าง ๆ เช่น ผ้าทอมือ เครื่องประดับพื้นเมือง ลวดลายพิเศษของไทดำ นำมาสร้างรายได้ที่มั่นคงและยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว สำหรับอาหารพื้นบ้านของไทดำ มีจุ๊บผัก แกงไก่ใส่หน่อไม้ส้ม แจ่วดำ และอาหารท้องถิ่นอื่น ๆ ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาชิมอาหารแบบดั้งเดิม

นอกจากนี้จะได้สัมผัสประเพณีและพิธีกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อและวิถีชีวิตของไทดำ เช่น การฟ้อนแคน การแซปาง เป็นต้น

      

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“สุชาติ” แจงปม “สปส.” ซื้อตึกพระราม 9 เตือน “ไอซ์ รักชนก” ให้ข่าวควรศึกษางบการเงินก่อน
ดีเอสไอ รับเรื่องสอบ ปมซื้อขายใบตรวจสุขภาพแรงงานต่างด้าว ส่อผิดฐานค้ามนุษย์
จนท.เข้าเกลี้ยกล่อม หนุ่มปีนอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นั่งสมาธิ
"ทักษิณ" ลั่นผมไม่ตกใจ สหรัฐฯโต้ไทยส่งกลับอุยกูร์ มั่นใจ "นายกฯอิ๊งค์" รู้วิธีแก้ปัญหา
“พิชัย” เผยสหรัฐฯจำกัดวีซ่าเจ้าหน้าที่ไทย ไม่กระทบการเจรจาการค้า เชื่อแก้ปัญหาได้
"เนทันยาฮู" ปลดฟ้าผ่า "บิ๊กมั่นคง-เฝ้าระวังน่านฟ้า ใจหวิว "ฮูตี" เอาคืน
ด่วน! “ศรีษะเกษ” เปิดใช้งานหลุมหลบภัย “ครู-นักเรียน” ซ้อมอพยพหนีระเบิด
"แม่" ออกโรงแจงปม คนกราบ "เด็กเชื่อมจิต" ชี้แค่การทำบุญ ไม่ได้ละเมิดคำสั่งศาล พ้อโดนโจมตี
"นฤมล" ร่วมเวทีพลิกโฉมเกษตรไทย หนุนยกระดับนวัตกรรม นำพัฒนาผลิตภัณฑ์สร้างมูลค่าเพิ่ม
ว่อนโซเชียล คลิปคนนั่งเข้าแถวกราบไหว้ “เด็กเชื่อมจิต” ที่วัดป่ารัตนพรชัย ชาวเน็ตสงสัยละเมิดคำสั่งศาลหรือไม่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น