“ธรรมนัส” นำทีมสส.กล้าธรรม เยี่ยมเกษตรกร หนองคาย ประสานชลประทาน ใช้งบฯป้องกันน้ำแล้ง หวังสภาฯไม่ตัดโอกาสชาวอีสาน

ธรรมนัส นำทีม สส.กล้าธรรม ลุยหนองคาย รับฟังปัญหาเกษตรกร คาดปี 69 ประตูชะลอน้ำเสร็จครบ 9 จุด วอน สส.ในสภา อย่าตัดงบเกษตร มั่นใจกล้าธรรมพร้อมขับเคลื่อนพัฒนาประเทศ

“ธรรมนัส” นำทีมสส.กล้าธรรม เยี่ยมเกษตรกร หนองคาย ประสานชลประทาน ใช้งบฯป้องกันน้ำแล้ง หวังสภาฯไม่ตัดโอกาสชาวอีสาน – Top News รายงาน

 

 

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2568 ที่วิทยาลัยเทคนิคหนองคาย จ.หนองคาย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา และประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร พร้อมด้วย สส.ของพรรค อาทิ นายอรรถกร ศิริลัทธยากร สส.ฉะเชิงเทรา และนายทะเบียนพรรค นางบุญยิ่ง นิติกาญจนา สส.ราชบุรี และเหรัญญิกพรรค นายจีรเดช ศรีวิราช สส.พะเยา นางรัชนี พลซื่อ สส.ร้อยเอ็ด นายปกรณ์ จีนาคำ สส.แม่ฮ่องสอน นายเชาวฤทธิ์ ขจรพงศ์กีรติ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายกฤดิทัช แสงธนโยธิน สส.บัญชีรายชื่อ ลงพื้นที่จังหวัดหนองคาย เพื่อพบปะเกษตรกรในพื้นที่ พร้อมติดตามสถานการณ์น้ำในช่วงฤดูแล้ง

ข่าวที่น่าสนใจ

ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า หนองคายทั้ง 9 อำเภอ มีปริมาณน้ำฝนประมาณ 7,000 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่กักเก็บน้ำได้เพียง 134 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 1.7% ของปริมาณน้ำฝนทั้งหมด โจทย์กรมชลประทานคือ ต้องทำอย่างไรที่จะสามารถเก็บกักน้ำก่อนที่ไหลลงสู่แม่น้ำโขงให้ได้มากที่สุด จึงเป็นที่มาที่ไปของการสร้างประตูที่สามารถระบายน้ำ และชะลอน้ำทั้งหมด 9 แห่ง

“ผมและ สส.พรรคกล้าธรรม มาในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งทราบมาว่างบประมาณในการสร้างประตูระบายน้ำสร้างไปแล้ว 3 แห่ง กำลังสร้างในปี 2568 และอีก3 แห่งซึ่งอยู่ในแผนการจัดตั้งงบประมาณในปี 2569 ได้ผ่านคณะรัฐมนตรีไปแล้ว เตรียมเข้าสู่ชั้นกรรมาธิการงบประมาณของสภาผู้แทนราษฎร หากมีการแปรญัตติปรับลดงบประมาณดังกล่าว จะผ่านหรือไม่ผ่านก็อยู่ที่ สส.ในสภาฯ ซึ่งตนเชื่อว่าในปี 2569 เราจะได้ประตูชะลอน้ำครบทั้ง 9 และขอให้ปรบมือให้กับ สส.ทุกคนที่ยืนอยู่ที่นี่ เพราะถือว่า เป็นกำลังสำคัญในการผลักดันให้สภาผ่านงบประมาณดังกล่าวให้กับชาวหนองคาย”

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวต่อว่า เรามี นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เป็นหัวหน้าพรรคกล้าธรรม และยังเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะที่เราเป็นลูกพรรคก็จะติดตามลงพื้นที่ช่วยดูแลประชาชน ถึงแม้ว่าพรรคของเราจะเกิดขึ้นเพียงไม่นานแต่ถือว่าเป็นพรรคที่มีความพร้อมในการขับเคลื่อนพัฒนาประเทศชาติบ้านเมือง โดยมีพื้นฐานสำคัญในการรักษาไว้ตามหลักของบ้านเมือง คือชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่เปี่ยมด้วยพระอัจฉริยภาพ ทรงมีพระราชดำริส่วนพระองค์ในเรื่องการจัดทำฝนหลวง เพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนน้ำในภาคการเกษตร

“ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จฯ ไปทอดพระเนตรกิจการฟาร์มโคนมและกิจการผลิตอาหารจากนมหลายแห่ง ในครั้งนั้นรัฐบาลเดนมาร์กและองค์การเกษตรกรรมต่างๆ ของเดนมาร์กได้น้อมเกล้าฯ ถวายโครงการส่งเสริมการเลี้ยงโคนมใน ประเทศไทย โดยจัดตั้งฟาร์มโคนมไทย – เดนมาร์ก ขึ้นที่อําเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี จากนั้นทรงมีพระราชดําริว่า อาชีพเลี้ยงโคนมเป็น อาชีพหนึ่งที่จะสามารถทํารายได้สูงให้แก่เกษตรกรไทย ขณะเดียวกันก็เป็นการ ส่งเสริมให้คนไทยรู้จักบริโภคน้ำนมอันจะช่วยให้เด็กไทยมีร่างกายที่แข็งแรง” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

ธรรมนัส

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวทิ้งท้ายว่า วันนี้เรามาพบปะประชาชนชาวหนองคาย เราก็จะเปิดโอกาสให้ทุกคนได้พูดถึงปัญหาที่เกิดของแต่ละคนประสบอยู่ โดยจะให้ สส.ของพรรครวบรวมปัญหาต่าง ๆ ไปเพื่อหาทางแก้ไขในรัฐสภาอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ว่าจะเป็นการตั้งกระทู้ การหารือ หรือนำเรื่องเข้าสู่กรรมาธิการคณะต่างๆ เพื่อเร่งแก้ไขและดูแลประชาชนต่อไป

“ผมขอฝากไปถึง สส.ในสภาไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล เวลาภาคการเกษตรเสนองบประมาณเข้าไปเพื่อพิจารณา กรุณาอย่าตัดงบในส่วนนี้เลย สงสารเกษตรกร”

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สงกรานต์โคราชคึกคัก "มาดามหน่อย" นำทัพ วันไหลเสิงสาง สงกรานต์สาดสุข
ปิดฉากแข่งวอลเลย์บอลชายหาด "Est Cola AVC Beach Tour 24th Samila Open 2025" สมิหลา "ผู้ว่าฯสงขลา" ย้ำเดินหน้ายกระดับลุยซีเกมส์ปลายปี
"พฐก.-นิติเวช" เผยความคืบหน้าพิสูจน์ DNA ผู้เสียชีวิต เหตุตึก สตง.ถล่ม ยืนยันตัวตนได้แล้ว 33 ราย
ปธน.สีจิ้นผิงถึงกัมพูชา-พบฮุนเซนช่วงบ่าย
"บิ๊กต่าย" ฮึ่มใส่ลูกชาย"นายกเบี้ยว" อยู่ในสังคมยาก พฤติกรรมน่ารังเกียจ ขับรถไล่เบียดชนลุงป้าเจ็บ
"นายกฯ" ถึงร้องโอ้ว โซเชียลแชร์ภาพคู่ ลูกชาย "นายกเบี้ยว"
สัมพันธ์จีน-กัมพูชาแข็งแกร่ง หนุนกัมพูชารักษาเอกราชเชิงยุทธศาสตร์
จีน-มาเลเซียมุ่งมั่นสนับสนุน 'อาเซียน'
"นายกเบี้ยว" รุดเยี่ยม 2 ลุงป้า แจงติดต่อลูกชายไม่ได้ ปกติเป็นคนขับรถดีมาก
จีนเมิน 'เกมภาษี' ของสหรัฐฯ ชี้ไร้ค่า-พร้อมตอบโต้เด็ดขาด

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น