มติรัฐสภา เห็นชอบ ส่งศาลรธน.ตีความอำนาจแก้รัฐธรรมนูญ ต้องทำประชามติหรือไม่
ข่าวที่น่าสนใจ
17 มี.ค.68 ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 6 สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 2 วาระพิจารณาเรื่องด่วน 2 เรื่อง ได้แก่ 1.ญัตติด่วนขอให้รัฐสภามีมติขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยเกี่ยวกับปัญหาหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 210 วรรคหนึ่ง (2) ที่ นพ.เปรมศักดิ์ เพียุระ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) เป็นผู้เสนอ
และ 2. ญัตติด่วน เรื่อง ขอให้รัฐสภามีมติขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของรัฐสภาตามรัฐธรรมนูญมาตรา 210 วรรคหนึ่ง (2) ซึ่ง นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เป็นผู้เสนอ
ผลการลงมติปรากฏว่า ที่ประชุมรัฐสภามีมติเสียงข้างมากเห็นชอบกับ ด้วยคะแนนเสียงเห็นชอบ 303 เสียง ไม่เห็นชอบ 151 เสียง งดออกเสียง 120 เสียง ไม่ลงคะแนนเสียง 1 เสียง จากจำนวนสมาชิกที่แสดงตนทั้งหมด 572 คน
เป็นอันว่าที่ประชุมรัฐสภามีมติเห็นชอบให้ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง