(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนยกระดับการดูแลผู้สูงอายุด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะ .

ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ในเมืองอูเจิ้น มณฑลเจ้อเจียง ซึ่งเปิดให้บริการเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ได้นำเทคโนโลยีอัจฉริยะมาช่วยดูแลผู้สูงอายุช่วยให้ปลอดภัยและสะดวกสบายขึ้น

ผู้สูงอายุจะสวมอุปกรณ์ระบุตำแหน่ง ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถติดตามความเคลื่อนไหวภายในศูนย์แบบเรียลไทม์ เพื่อให้ความช่วยเหลือได้ทันท่วงที จง เยว่อิง (Zhong Yueying) หัวหน้าศูนย์กล่าวว่า เมื่อผู้สูงอายุออกกําลังกาย ผู้ดูแลสามารถตรวจสอบได้ทันทีว่าพวกเขาอยู่ที่ไหน
.
นอกจากนี้ ศูนย์ยังมีระบบตรวจสุขภาพอัจฉริยะ เพื่อติดตามคุณภาพการนอนหลับของผู้สูงอายุ จง (Zhong) อธิบายว่า ระบบจะแสดงผลค่าดัชนีมวลกาย คุณภาพการนอนหลับ ทำให้เห็นว่า คุณภาพการนอนอยู่ในระดับใด
.
เทคโนโลยีดิจิทัลและหุ่นยนต์ AI ถูกนํามาใช้ดูแลผู้สูงอายุอย่างแพร่หลาย ลั่ว โชวกุ้ย (Luo Shougui) นักวิชาการ วิทยาลัยอันไต มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้เจียวทง กล่าวว่า งานดูแลผู้สูงอายุบางเรื่องยังต้องใช้ผู้ดูแล เช่น งานที่ต้องสัมผัสร่างกายผู้สูงอายุ แต่งานด้านอื่นๆ สามารถใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์หรือ AI ช่วยได้
.
นักวิชาการคาดว่า งานดูแลผู้สูงอายุเกือบ 60% จะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี โดยทีมนักวิจัยกำลังศึกษาความต้องการของผู้สูงอายุ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ AI ที่ตอบโจทย์การดูแลผู้สูงอายุในอนาคต
.
คลิปจาก China Media Group

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

โค้งสุดท้าย "พิพัฒน์" นำทีมภูมิใจไทย เคาะประตูบ้าน ชาวเมืองคอน ขอเสียงหนุน "ไสว" เป็นสส.เขต 8
ชาวเมืองน่าน เข้าพบ "นิพนธ์" อดีตรมช.มหาดไทย ผลักดันพิสูจน์สิทธิ ออกโฉนดที่ดินสำเร็จ หลังรอคอยนานกว่า 30 ปี
"สันติสุข" ปลื้มปริ่ม "ในหลวง-พระราชินี" ทรงขับเครื่องบิน เสด็จฯเยือนราชอาณาจักรภูฏาน ทรงได้รับการถวายพระเกียรติ สุดประทับใจคนไทย
“ทักษิณ” ลั่นไม่สั่งใครเบรค “กัน จอมพลัง” ยุ่งคดีพีช ฟาด "เต้ มงคลกิตติ์" หลังปูดข่าว
"เจ้าอาวาส" สุดทนขึ้นป้าย “ไม่มีเงินให้ขโมยแล้ว” หลังคนร้ายงัดตู้บริจาคหลายครั้ง
“ทักษิณ” กลับเชียงใหม่อีกครััง เปิดให้รดน้ำดำหัว ขอพรในเทศกาลสงกรานต์ ก่อนช่วย “อัศนี” หาเสียงพรุ่งนี้
“นายกฯ” เตรียมลุยประชุม ครม.สัญจร หลังออกจาก รพ.แล้ว จ.นครพนม 28-29 เม.ย.นี้
"ดีอี" ยกระดับศูนย์ AOC 1441 สู่ ศปอท. เพิ่มประสิทธิภาพบูรณาการข้อมูลปราบ “โจรออนไลน์”
"กนก" โพสต์แฟนข่าว "ท็อปนิวส์" เต็มอิ่ม สนุกสุดทัวร์ย้อนประวัติศาสตร์ "ลั่วหยาง-ซีอาน"
อุตุฯ เตือนรับมือ "พายุฤดูร้อน" 45 จังหวัด ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง กทม.โดนด้วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น