“อนุทิน” ยันไม่กดดัน “มหาดไทย” ยึดกม.แก้ปัญหาอัลไพน์-เขากระโดง ลั่น “สู้สู้ แพทองธาร”

"อนุทิน" ยันไม่กดดัน "มหาดไทย" ยึดกม.แก้ปัญหาอัลไพน์-เขากระโดง ลั่น "สู้สู้ แพทองธาร"

“อนุทิน” ยันไม่กดดัน “มหาดไทย” ยึดกม.แก้ปัญหาอัลไพน์-เขากระโดง ลั่น “สู้สู้ แพทองธาร”

 

ข่าวที่น่าสนใจ

24 มี.ค.2568 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีให้ชี้แจงนายจุลพงศ์ อยู่เกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ที่อภิปรายพาดพิงไปถึงกรณีที่ดินเขากระโดงและที่ดินอัลไพน์ โดยพยายามผูกสองเรื่องนี้ว่ามีการเอื้อประโยชน์ระหว่างครอบครัวนายกรัฐมนตรีและตัวของตน ในฐานที่กำกับดูแลกระทรวงมหาดไทย ดังนั้นต้องขอชี้แจงเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนในประชาชน

โดยยืนยันว่ารัฐบาลแล้วกระทรวงมหาดไทย ไม่ใช่กิจการของคนใดคนหนึ่ง หรือครอบครัวของใคร เพราะฉะนั้นจะมาแบ่งปันผลประโยชน์ ใดๆไม่ได้ทั้งสิ้น และขอยืนยันว่านายกรัฐมนตรีไม่เคยแทรกแซงหรือสั่งการใด ๆ ทั้งทางตรงทางอ้อมให้กรมที่ดิน กระทรวงมหาดไทยและตัวของตน ให้ทำการเอื้อประโยชน์แก่บริษัท อัลไพน์ และบุคคลในครอบครัวของท่านเลยแม้แต่ครั้งเดียว ส่วนกรณีการเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ดินซึ่งเป็นที่ตั้งของสนามกอล์ฟอัลไพน์ ปัญหานี้เป็นปัญหาที่ยืดเยื้อมากว่า 20 ปีแล้ว ผ่านมาหลายรัฐบาล และมีคำสั่งรวมถึงคำพิพากษาของศาล ซึ่งมีบุคคลหลายท่านต้องโทษในคำพิพากษาของศาลไปแล้ว แต่ประเด็นทั้งหมด ก็คือเรื่องของการเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ ได้มายุติในรัฐบาลนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร ด้วยนโยบายของท่าน ที่ให้ดำเนินการตามกฎหมายยึดความถูกต้องเป็นหลักในการดำเนินงานอย่างเคร่งครัด

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยืนยันด้วยว่า ขณะนั้นตนได้ถามอธิบดีกรมที่ดินว่า มีความรู้สึกกดดันหรือไม่ที่มีเรื่องนี้ขึ้นมารวมถึงกรณีเขากระโดง ซึ่งอธิบดีกรมที่ดินได้ยืนยันกับตนและคณะทำงานของตนอย่างชัดเจนว่าไม่มีความกดดัน และยินดีที่จะปฏิบัติตามกฎหมายตามหน้าที่ทุกประการ ฉะนั้นแทนที่จะกล่าวหาว่าท่านนายกรัฐมนตรีทำเพื่อประโยชน์ของท่าน และบุคคลในครอบครัวของท่าน จริง ๆ แล้วเราควรจะชื่นชมท่าน ที่ได้ให้นโยบายต่อกระทรวงมหาดไทยและกรมที่ดินผ่านตนว่าให้ยึดถือกฎหมายเป็นหลัก ไม่ต้องคำนึงถึงผลกระทบใดๆ ที่จะไปถึงตัวของนายกฯและครอบครัว ซึ่งขณะนี้ได้เพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์ ซึ่งลงนามโดยรองปลัดกระทรวงมหาดไทย ดังนั้นต้องถือว่าขณะนี้ตัวของนายกรัฐมนตรีและครอบครัวท่านคือหนึ่งในผู้เสียหาย เช่นเดียวกับลูกบ้านอัลไพน์ ซึ่งท่านจะต้องไปใช้สิทธิในทางศาล เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับตนเอง เพื่อรับค่าทดแทนจากการกระทำที่บกพร่องของกรมที่ดินในอดีต

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า กรณีปัญหาที่ดินเขากระโดงก็เช่นกัน เป็นกรณีที่กรมที่ดินได้ปฏิบัติตามคำสั่งของศาลปกครอง ให้กรมที่ดินตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน ซึ่งคณะกรรมการชุดดังกล่าว ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ว่าไม่มีเหตุผลเพียงพอที่จะเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ที่ดิน ตามที่การรถไฟฯได้ฟ้องต่อศาลปกครอง ซึ่งขณะนี้การรถไฟฯก็ยังคง สิทธิ์ไว้ซึ่งจะไปดำเนินการฟ้องศาลต่อ เพื่อให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนหรือไม่เพิกถอนใด ๆ แต่ขณะนี้ตามคำพิพากษาของศาลปกครองที่ระบุไว้ว่า การดำเนินการของคณะกรรมการสอบสวนตามมาตรา 61 นั้น เมื่อดำเนินการตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดไว้แล้ว ได้ผลอย่างไร ศาลไม่อาจก้าวล่วงได้ แล้วนับประสาอะไรกับที่นายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะไปสั่งการก้าวล่วงการดำเนินการของข้าราชการหน่วยงานต่าง ๆ

นายอนุทินยังสรุปว่า กรณีปัญหาที่ดินเขากระโดงอยู่ในกระบวนการพิจารณาของศาลปกครองแล้ว และกรณีการเพิกถอนที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์กับกรณีปัญหาที่ดินเขากระโดงไม่มีความเกี่ยวข้องกัน ไม่มีการตกลงและเปลี่ยนประโยชน์แม้แต่เล็กน้อย และทั้ง 2 กรณีเป็นกรณีที่กรมที่ดินต้องดำเนินการตามคำสั่งของศาล อีกทั้ง 2 กรณีนี้เกิดขึ้นมาก่อนที่จะนายกรัฐมนตรีที่ชื่อแพรทอง ชินวัตร และตนในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยจะเข้ามาดำรงตำแหน่ง ดังนั้นข้อกล่าวหาจากการอภิปรายของนายจุลพงษ์ ไม่มีข้อเท็จจริงหรือไม่มีมูลแต่ประการใด ตนในฐานะที่เป็นหัวหน้าพรรครัฐบาล จึงขออนุญาตชี้แจง และขอจบด้วยคำว่า “สู้สู้ แพทองธาร”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"วัชรพล" บอกเพิ่งรู้ "ปูอัด" โหวตไว้วางใจ "นายกฯ" สวนมติฝ่ายค้าน ชี้เป็นเอกสิทธิ์สส.
พม่าแตกอีก "กะเหรี่ยง KNLA" บุกยึดฐานครึเคได้สำเร็จ ยึดอาวุธ ยุทโธปกรณ์
"ผบก.น.9" รู้ตัวไรเดอร์บุกเดี่ยวชิงทอง 30 บาท กลางห้างดัง ตร.เร่งล่าตัว
รอดฉิวเฉียด มติป.ป.ช. 3:3 ตีตกคำร้องเอาผิดจริยธรม "มงคลกิตติ์-พีระวิทย์-ณัฐชา" ร่วมชุมนุมม็อบ ชู 3 นิ้ว
นายกฯ ขอบคุณทุกคนลงคะแนนไว้วางใจ ลั่นไม่ต้องการเห็นภาพงูเห่า ขอทำงาน ตามสไตล์ “นายกฯเจนวาย”
“เท้ง” เสียงแข็ง ฝ่ายค้านซักฟอก "นายกอิ๊งค์" ไม่เสียของ ฟุ้งเตรียมยุทธการโรยเกลือต่อ
ทหารทัพภาค 1 สุดจริง! นิ่งแต่ดุดัน สยบ “ทหารขี้เมา” ฝั่งเขมรออกอาการดิ้น
“สุดารัตน์” จัดหนัก สส.งูเห่า ไม่ซื่อสัตย์ทำตัวไร้จริยธรรม ต้องถูกลงโทษ ลั่นมือในสภา ไม่เท่าศรัทธาของประชาชน 
รองปธน.สหรัฐจะร่วมทริปไปกรีนแลนด์พร้อมภรรยา
เดือด! “พม่า-กะเหรี่ยง” ซัดกันเละ รัวระเบิดฉ่ำ 30 ลูก ประชิดชายแดน 3 กม.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น