โพลชี้อภิปรายไม่ไว้วางใจ “นายกอิ๊งค์” ผ่านเกณฑ์ “ฝ่ายค้าน” ข้อมูลไม่แน่น

“โพล” ชี้อภิปรายไม่ไว้วางใจ “แพทองธาร” ผ่านเกณฑ์ ส่วน “ฝ่ายค้าน” ข้อมูลหลักฐานไม่ชัดเจน ฟากฝ่ายรัฐบาลรักษาความเชื่อมั่นประชาชนได้ระดับเดิม มองข้อมูลฝ่ายรัฐบาลตอบข้อซักถามมีความน่าเชื่อถือ 56.4%

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.68 ผศ.ดร.สานิต ศิริวิศิษฐ์กุล หัวหน้าศูนย์สำรวจความคิดเห็น นอร์ทกรุงเทพโพล มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 มี.ค.2568 ได้ทำการสำรวจประชาชนทั่วทุกภูมิภาค จำนวน 1,500 คน เรื่องการ “อภิปรายไม่ไว้วางใจ 2568” ในช่วงวันที่ 24-25 มี.ค.68 ที่ผ่านมา

โดยความน่าเชื่อถือของข้อมูลที่ “ฝ่ายค้าน” นำเสนอมานั้นผู้ให้สำรวจให้ความเห็นว่า น่าเชื่อถือมาก 20.5% ค่อนข้างน่าเชื่อถือ 21.7% ค่อนข้างไม่น่าเชื่อถือ 35.3% และไม่น่าเชื่อถือเลย 22.5%

ขณะเดียวกันได้ถามผู้สำรวจถึง “ความเชื่อมั่น” ของประชาชนต่อรัฐบาล หลังจากผ่านอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริง ได้ผลสรุปว่า ประชาชนมีความเชื่อมั่นเพิ่มมากขึ้น 25.7% และมีความเชื่อมั่นระดับเดิม 59.7% แต่มีความเชื่อมั่นลดลงเพียง 14.6%

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ผศ.ดร.สานิต กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ได้สอบถามผู้สำรวจถึงประเด็น ความน่าเชื่อถือของข้อมูลที่ “ฝ่ายรัฐบาล” นำเสนอเพื่อตอบข้อซักถามของฝ่ายค้านอยู่ในระดับใด ซึ่งประชาชนผู้ให้สำรวจลงความเห็นว่า มีความน่าเชื่อถือรวม 56.4% แบ่งเป็น น่าเชื่อถือมาก 30.1% และ ค่อนข้างน่าเชื่อถือ 26.3% ขณะเดียวกัน ประชาชนบางส่วนมองว่า ค่อนข้างไม่น่าเชื่อถือ 27.4% และที่เหลือให้ความเห็นว่าไม่น่าเชื่อถือเลย 16.2%

พร้อมกันนี้ได้ถามต่อถึงความเห็นในประเด็น สิ่งที่อยากให้นักการเมืองมีการปรับปรุงใน “การอภิปราย” ของการประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยเรียงจาก อยากให้ต้องการปรับปรุงมากสุด ไปจนถึงอยากให้ปรับปรุงน้อยสุด ได้แก่ การแสดงข้อมูลหลักฐานที่ไม่ชัดเจน 20.7% พฤติกรรมการแสดงออกไม่เหมาะสม 17.4% เนื้อหาการอภิปรายไม่ตรงประเด็น 15.4% การยียวนกวน 12.3% ความรุนแรงของการใช้ภาษา 12.2% การอภิปรายไม่กระชับวกวน 11.9% การกล่าวหาให้ร้ายบุคคลภายนอก 5.3% และอื่นๆ 4.8%

 

นอกจากนี้ได้ให้ประชาชนร่วมกันให้คะแนน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร “นายกรัฐมนตรี” จากการอภิปรายในครั้งนี้ จาก 1-10 คะแนน โดยผู้ให้สำรวจ ให้คะแนนดังนี้ 1 คะแนน 6.8% , 2 คะแนน 9.7% , 3 คะแนน 9.3% , 4 คะแนน 8.9% , 5 คะแนน 14.5% , 6 คะแนน 15.4% , 7คะแนน 13.8%, 8คะแนน 8.7% , 9 คะแนน 7.7% , 10 คะแนน 5.2%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ในหลวง" ทรงรับผู้บาดเจ็บ จากเหตุแผ่นดินไหว ไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์
"ออมสิน" เร่งช่วยเหลือผู้ประสบเหตุแผ่นดินไหว “พักจ่ายต้น ลดดอกเบี้ย 0% นาน 3 เดือน” และมอบสินเชื่อฉุกเฉินซ่อมบ้าน
นาทีชีวิต แพทย์ทำคลอดที่ "วังพญาไท" หลังรพ.พระมงกุฎเกล้าฯ อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย เหตุแผ่นดินไหว
"นฤมล" นำทีมสส. สมาชิกพรรค "กล้าธรรม" ส่งกำลังใจถึงผู้ประสบเหตุแผ่นดินไหว "ธรรมนัส" มั่นใจศักยภาพพาเกษตรกรพ้นยากจน
"นายกฯ" ขึ้นรถไฟฟ้าตระเวนกรุงฯ สร้างมั่นใจต่างชาติเที่ยวไทย เตรียมแผนเยียวยาผู้ประสบภัย ข้องใจตึกสตง.สร้างใหม่ถล่มแห่งเดียว
พิธีลงนามความร่วมมือระดับนานาชาติ เสริมพลัง Soft Power ด้าน สุขภาพ ความงาม ศิลปชีพ ณ เมืองสุขภาพศรีชัยยะปุระ จ.กาญจนบุรี
สุดบีบหัวใจ ญาติผู้ประสบภัยตึกถล่ม รอคอยความหวัง เฝ้าติดตามการช่วยเหลือ
"โน้ต เชิญยิ้ม" เล่านาทีเกิดเหตุแผ่นดินไหว ขณะพักฟื้นผ่าตัดถุงน้ำดี เหมือนฝันร้าย ชื่นชม "รพ.ศิริราช" จนท.ทำงานคุณภาพ
"ชาวเน็ตจีน" รุมจวกตึกสตง.ถล่ม "บ.จีน" ไล่ลบข้อมูลเกลี้ยงเหมือนไม่เคยมีอยู่
"ธรรมนัส" ปัดวิจารณ์ลือปรับ "อัครา" พ้นครม. ชี้เป็นโควต้าเพื่อไทย ยันไม่ก้าวก่ายถือเป็นอำนาจนายกฯ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น