“ธรรมนัส” ยันรัฐบาลมีเสียงเพิ่ม 10 สส. วอนอย่าเรียกงูเห่า ให้คอยดูมาร่วมกิจกรรม “พรรคกล้าธรรม”

"ธรรมนัส" ยันรัฐบาลมีเสียงเพิ่ม 10 สส. วอนอย่าเรียกงูเห่า ให้คอยดูมาร่วมกิจกรรม "พรรคกล้าธรรม"

วันที่ 26 มีนาคม 2568 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.พะเยา ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม (กธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ถึงกรณีที่เคยระบุว่า จะมี 10 สส.ฝ่ายค้าน มาสนับสนุนรัฐบาลว่า ยืนยันว่า 10 คน ไปหาเองแล้วกัน

เมื่อถามว่า นอกจาก น.ส.กาญจนา จังหวะ สส.ชัยภูมิ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่เหลืออีก 9 คน มีการระบุมาจากพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) 5 คน ที่เหลืออีก 4 มาจากไหน ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เอาเป็นว่า ถ้ามาจากฝ่ายค้าน ไปหาดู

ผู้สื่อข่าวถามว่า ยืนยันใช่หรือไม่ว่า วันนี้ 10 เสียงงูเห่ามาครบ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า อย่าไปเรียกเขางูเห่า มันเป็นเอกสิทธิ์ส่วนตัวของเขา อะไรที่พูดไป ก็เป็นไปตามนั้น

ส่วนจากนี้จะได้เห็น สส.กลุ่มนี้ไปร่วมกิจกรรมกับพรรค กธ.หรือไม่นั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ถ้าลงพื้นที่ก็จะเห็น สส.มาร่วมกิจกรรม

เมื่อถามอีกว่า ขณะนี้ สส. 10 คน ไม่สามารถย้ายพรรคได้ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เดี๋ยวก็มีทยอยเข้ามา

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

ส่วนจะทำอย่างไรกับเสียงวิจารณ์ว่า รัฐบาลมี สส.งูเห่า ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่อยากใช้คำว่า งูเห่า ใช้คำว่า เพื่อนร่วมอุดมการณ์ โดยจุดยืนชัดเจนว่า ทำเพื่อประโยชน์พี่น้องประชาชน

เมื่อถามว่า หากมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) พรรค กธ.จะได้เก้าอี้เพิ่มหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เราไมได้ทำเพื่อตำแหน่งโควตา ครม. แต่เราทำเพื่อให้รัฐบาลเข้มแข็ง เมื่อถามอีกว่า หากมีการเกลี่ยจะต้องได้โควตาเพิ่มใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เดี๋ยวให้นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะหัวหน้าพรรค กธ. ซึ่งรับผิดชอบเรื่องนี้เขาไปคุย เมื่อถามต่อว่า นายกฯส่งสัญญาณปรับ ครม.หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนไม่เคยเข้าร่วมประชุมพรรคร่วม จะเป็นหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคมากกว่า ฉะนั้น สัญญาณต่างๆ นายกฯจะส่งผ่านหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค ซึ่งตนทราบมาว่าไม่มี เมื่อถามย้ำว่า มีการพูดคุยกับนายกฯเป็นการส่วนตัวหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตนคุยกับนายกฯทุกคน

เมื่อถามว่า ขณะนี้นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น พรรคภูมิใจไทย (ภท.) มาอยู่กับพรรค กธ.ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “อ๋อ ผมคุยกับหัวหน้าพรรค ภท.แล้ว เราเข้าใจกันแล้ว ให้มันชัดเจน เราไม่ชอบเป็นอีแอบ”

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า นายเอกราชจะมาร่วมงานในสมัยหน้าใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้จะทำให้พรรค ภท.กับพรรค กธ.ต้องมาทะเลาะกัน ไม่ใช่ เราคุยกันชัดเจน ฉะนั้น ใครก็ตามที่นั่งข้างผม เขาให้ใจผม

 

ส่วนที่เสียงของรัฐบาลขณะนี้เพียงพออยู่แล้วที่จะให้นายกฯผ่านอภิปรายไม่ไว้วางใจ เหตุใดจึงต้องหาเสียง สส.มาเติมนั้น ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรค กธ. เราจะหาสมาชิกและเครือข่ายสำหรับการเลือกตั้ง การเมืองไม่มีอะไรแน่นอน

และเมื่อถามย้ำว่า เป็นการแสดงให้เห็นว่า พรรค กธ.มีศักยภาพมากขึ้นหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เจตนาเราพูดมาโดยตลอดว่า เราจะเป็นสถาบันการเมือง เป็นทางเลือกของประชาชน ซึ่งตนเองและนางนฤมลได้คุยกับกรรมการบริหารพรรคมาตลอดว่า หลังจากเสาร์ อาทิตย์ เราจะไม่หยุด เราจะลงพื้นที่ เพื่อเฟ้นหาผู้สมัคร โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ จ.ชุมพร จนถึงนราธิวาส ซึ่ง ความเป็นจริงขณะนี้ เรามี สส.ทุกภาค และพรรค กธ.เป็นพรรคเดียวที่มี สส.ทุกภาค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เตรียมพบแสดงดนตรีนานาชาติ 6 ชาติ "เมืองเหน่อ เฟสติวัล" สุพรรณบุรี 5-7 เม.ย.68
"ในหลวง" ทรงรับผู้บาดเจ็บ จากเหตุแผ่นดินไหว ไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์
"ออมสิน" เร่งช่วยเหลือผู้ประสบเหตุแผ่นดินไหว “พักจ่ายต้น ลดดอกเบี้ย 0% นาน 3 เดือน” และมอบสินเชื่อฉุกเฉินซ่อมบ้าน
นาทีชีวิต แพทย์ทำคลอดที่ "วังพญาไท" หลังรพ.พระมงกุฎเกล้าฯ อยู่ระหว่างสำรวจความเสียหาย เหตุแผ่นดินไหว
"นฤมล" นำทีมสส. สมาชิกพรรค "กล้าธรรม" ส่งกำลังใจถึงผู้ประสบเหตุแผ่นดินไหว "ธรรมนัส" มั่นใจศักยภาพพาเกษตรกรพ้นยากจน
"นายกฯ" ขึ้นรถไฟฟ้าตระเวนกรุงฯ สร้างมั่นใจต่างชาติเที่ยวไทย เตรียมแผนเยียวยาผู้ประสบภัย ข้องใจตึกสตง.สร้างใหม่ถล่มแห่งเดียว
พิธีลงนามความร่วมมือระดับนานาชาติ เสริมพลัง Soft Power ด้าน สุขภาพ ความงาม ศิลปชีพ ณ เมืองสุขภาพศรีชัยยะปุระ จ.กาญจนบุรี
สุดบีบหัวใจ ญาติผู้ประสบภัยตึกถล่ม รอคอยความหวัง เฝ้าติดตามการช่วยเหลือ
"โน้ต เชิญยิ้ม" เล่านาทีเกิดเหตุแผ่นดินไหว ขณะพักฟื้นผ่าตัดถุงน้ำดี เหมือนฝันร้าย ชื่นชม "รพ.ศิริราช" จนท.ทำงานคุณภาพ
"ชาวเน็ตจีน" รุมจวกตึกสตง.ถล่ม "บ.จีน" ไล่ลบข้อมูลเกลี้ยงเหมือนไม่เคยมีอยู่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น