สื่อเมียนมารายงานความเสียหายรุนแรงจากแผ่นดินไหว

สื่อเมียนมารายงานความเสียหายรุนแรงจากแผ่นดินไหว 2 ครั้งซ้อนใกล้เมืองมัณฑเลย์ โดยแรงสะเทือนไปไกลในหลายพื้นที่ทั่วประเทศไทย จีนและอินเดีย

เมียนมานาว และ AFP รายงานว่าเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาวัดความแรงได้ 7.7 แมกนิจูด ศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของเมียนมาเพียง 17 กิโลเมตร และเกิดลึกลงไปใต้ดิน 10 กิโลเมตร ก่อนที่จะเกิดอาฟเตอร์ช้อคตามมาวัดความแรงได้ 6.4 แมกนิจูด แรงสั่นสะเทือนทำให้พระราชวังมัณฑะเลย์ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ได้รับความเสียหายอยู่รุนแรง ขณะที่สะพานข้ามแม่นำที่เมืองสะกายพังถล่มลงมาทั้งหลัง นอกจากนี้ยังมีรายงานความเสียหายเป็นบริเวณกว้างรวมทั้งอาคารบ้านเรือนพังถล่มที่เมืองใกล้เคียง รวมทั้งจ๊อกเซ, ปิน อู ลวินและชเวโบ ขณะที่มีรายงานว่าถนนหลายเส้นที่กรุงเนปิดอว์เกิดคดงอได้รับความเสียหายหลายแห่ง

CNN รายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้อพยพผู้โดยสารที่กำลังตื่นตกใจออกจากอาคารผู้โดยสารที่สนามบินมัณฑะเลย์ออกมาอยู่ด้านนอก หลังสัญญานเตือนภัยดังสนั่นจากเหตุแผ่นดินไหว

AFP รายงานด้วยว่าแรงสะเทือนยังรู้่สึกไกลถึงทุกภูมิภาคของประเทศ รวมทั้งเชียงใหม่และกรุงเทพ โดยเจ้าหน้าที่ไทยได้สั่งหยุดให้บริการรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดินในกรุงเทพ ขณะที่ผู้อยู่บนอาคารสูงต่างรู้สึกกันถ้วนหน้า แรงสะเทือนยังไปไกลถึงมณฑลยูนนาน ทางใต้ของจีนและบางพื้นที่ของอินเดีย

ทั้งนี้เมียนมาตั้งอยู่บนรอยเลื่อนสะกาย ซึ่งเป็นรอยเลื่อนสำคัญลากผ่านหลายพื้นที่ รวมทั้งมัณฑะเลย์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สถาบันเหล็กฯ ออกแถลงการณ์ โต้ทนาย "ซินเคอหยวน" ยันเครื่องทดสอบเหล็กแม่นยำ ถูกต้องตามมาตรฐานทุกอย่าง
Watt-D แจ้งเตือน ระวัง "มิจฉาชีพ" แอบอ้างเป็นพนักงาน PEA หลอก Add LINE
ทั่วโลกร่วมไว้อาลัยโป๊ปฟรานซิส
“หมอปลาย” ทักแรง! ภาคอีสานระวัง “ภูเขาไฟ” ดับไปแล้ว กำลังจะตื่นอีก
“นาซา” เผยข้อมูลช็อก! แผ่นดินพม่าเคลื่อนตัว 6 เมตร จ่อปรับผังเมืองเนปิดอว์
ผวาชักศึกเข้าไทย! “พม่า KNU” เหิมหนัก โบกธงฉลองในแผ่นดินไทย
ปภ.จับมือ "3 ค่ายมือถือ" ทดสอบส่งข้อความเตือนภัย พ.ค.นี้
"นายกฯ" นำเปิดโครงการ "SML ส่งตรงโอกาสถึงชุมชน โดยชุมชน เพื่อชุมชน" เน้นผลสำเร็จเริ่มจากยุคไทยรักไทย
เซเว่น อีเลฟเว่น ชวนคนไทยร่วมเปลี่ยนแปลงโลก ในวัน Earth Day 2025 ลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ลดการใช้พลังงาน ในธีม“พลังของเรา โลกของเรา”เพื่ออนาคตที่ยั่งยืน
ซีพีจับมือทุกภาคส่วน ปักหมุด ‘เกาะสุกร’ จ.ตรัง ลงนาม MOU สร้างโมเดลต้นแบบจัดการขยะยั่งยืน มุ่งต่อยอดสู่เครือข่ายสิ่งแวดล้อมภาคใต้

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น