“นักวิชาการ” ชี้เหตุตึกสตง.ถล่ม โยงปัญหาโครงสร้างคอนกรีต ควรเร่งตรวจสอบ 2 จุดใหญ่ “วิศวกรอาสา” แจงเกรดเหล็กเส้นไม่เหมาะอาคารสูง

"นักวิชาการ" ชี้เหตุตึกสตง.ถล่ม โยงปัญหาโครงสร้างคอนกรีต ควรเร่งตรวจสอบ 2 จุดใหญ่ "วิศวกรอาสา" แจงเกรดเหล็กเส้นไม่เหมาะอาคารสูง

“นักวิชาการ” ชี้เหตุตึกสตง.ถล่ม โยงปัญหาโครงสร้างคอนกรีต ควรเร่งตรวจสอบ 2 จุดใหญ่ “วิศวกรอาสา” แจงเกรดเหล็กเส้นไม่เหมาะอาคารสูง

 

 

จากกรณีที่นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้สั่งการไปยังทีมสุดซอยพร้อมเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องให้เข้าไปเก็บหลักฐาน ที่จุดเกิดเหตุบริเวณตึก สตง.ถล่ม ซึ่งหากพบว่าทางผู้ก่อสร้างมีการใช้เหล็กเส้นที่ไม่ได้มาตรฐานก็จะใช้ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องในการเอาผิดถึงที่สุด และขยายผลไปยังโรงงานผลิตเหล็กด้วย

ทั้งนี้จากการวิเคราะห์ตามแบบแปลนโครงสร้างตึกของ สตง. ที่กำลังก่อสร้าง มีความสูง 30 ชั้น คาดว่าต้องใช้เหล็กเส้นข้ออ้อย (ที่เป็นเส้นกลมมีบั้ง) คาดว่าขนาด DB16 DB20 DB25 เป็นหลักในการเสริมแรงโครงสร้างคอนกรีต โดยเฉพาะในส่วนของ เสา คานพื้น และฐานราก เพื่อรองรับน้ำหนักและแรงอัด แรงดึง และแรงเฉือน
และหากมีการใช้เหล็กเส้นข้ออ้อยที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่เป็นไปตามหลักทางวิศวกรรม จะทำให้โครงสร้างเปราะและแตกหักง่าย เพราะส่วนประกอบของเหล็กที่มีสัดส่วนคาร์บอนหรือสัดส่วนโบรอน (ธาตุชุบแข็งเหล็ก) มากเกินไป ก็จะทำให้เหล็กมีความแข็งแต่เปราะ เมื่อเกิดแผ่นดินไหวหรือแรงกระแทกที่รุนแรง จะทำให้เหล็กหักเป็นท่อนๆ แทนที่จะโค้งงอและดูดซับแรง ส่งผลให้โครงสร้างตึกถล่มลงมาได้

การผลิต นำเข้า จำหน่ายเหล็กไม่ได้มาตรฐาน เป็นเหตุที่อาจทำให้ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเสียหาย ถือเป็นอาชญากรรมที่ปล่อยผ่านไม่ได้ รมว.อุตสาหกรรม ได้มีการเอาจริงเอาจังในประเด็นนี้มาตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ โดยก่อนหน้านี้ได้ดำเนินคดีกับผู้ผลิตและจำหน่ายที่เป็นบริษัทร่วมจดทะเบียนและบริษัทต่างชาติ ไปแล้วรวม 7 ราย และได้สั่งปิดโรงงานผลิตเหล็กทุนข้ามชาติยักษ์ใหญ่ เพราะไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย และยังตรวจเจอสินค้า เหล็กเส้นข้ออ้อย SD 40 และSD 50 ที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน ตาม มอก. 24-2559 ทดสอบโดยสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทยด้วย จึงมีการสั่งลงโทษตามกฎหมาย เพื่อตัดต้นตอความสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและอันตรายต่อประชาชน

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดวันนี้ (31 มี.ค.) ผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อสร้าง วิศวกร ที่มีความรู้เรื่องเหล็ก ได้ใช้เหตุผลถึงการถล่มของตึกสตง. ว่าเหล็กที่ใช้วางโครงสร้างนั้น เป็นไปตามคาดการณ์ คือมาตรฐานต่ำ

โดยนายวัชระ บัวเพชร วิศวกรจิตอาสา ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก วันวาน ยังหวานอยู่ ระบุว่า #เป็นไปตามสมมุติฐาน : อาคาร สตง.ใช้ เหล็ก DB. 32 SD.50 ซึ่งเป็นเหล็กมีปัญหา คือ ตั้งแต่ผมทำงานรถไฟฟ้าใต้ดิน เหล็กชนิดนี้ ค่าผล Test จาก Lab ผลทดสอบ ค่า Yield ต่ำ แต่ค่า strength จะผ่าน ได้ผลทดสอบ เกิน 5,000 kg/cm2 แต่ ค่า Bending จะมีปัญหา ปริแตก เป็นเหล็ก 2 ชั้น แข็งนอก อ่อนใน และรอยขาด จะเป็นกรวยดั่งรูป หากเหล็กถูกบิดไปมาจะปริแตก ร้าวเข้าในพื้นที่หน้าตัด ทำให้หน้าตัดเหล็ก( AS ) ลดลง ค่า STRENGTH จะหายไปทันที คือ เหล็ก เกรดนี้ไม่เหมาะกับอาคารสูงที่มีการขยับตัว

 

ต่อมาทางเพจเฟซบุ๊ก คมณ์สุชาติ บัวภา อาจารย์สอนการออกแบบโครงสร้าง ได้โพสต์ข้อความ ถึงเรื่องเหล็ก โดยระบุว่า นี่คือห้อง Lab ขนาดใหญ่ Scale เท่าของจริง ผลทดสอบเห็นเป็นที่ประจักษ์ว่า ตึกไม่ผ่านการทดสอบ
พอดูข้างใน ถ้าดูเฉพาะเหล็ก เหล็กเมื่อถูกดึงมันจะยืดออก และ ก่อนที่จะขาดมันจะยืดออกมาก มากจนสังเกตได้ และจะทิ้งร่องรอยการยืดไว้ทุกรอยที่ขาดด้วยแรงดึง
ในข้อกำหนด ของคุณสมบัติเหล็กเสริมที่ใช้ในการก่อสร้าง นอกจากจะระบุกำลังรับแรงดึง(fy)ไว้แล้ว
คุณสมบัติที่สำคัญอีกข้อหนึ่งที่จำเป็นมากไม่แพ้กัน คือ ความเหนียว ความหมายของคำนี้คือ เมื่อเหล็กรับแรงดึงจะมีการยืด
และเมื่อรับแรงจนถึงที่สุดแล้ว ก่อนที่จะขาด ต้องมีการยืดตัวอย่างมากพอ
และค่าการยืดตัวนี้ จะวัดด้วยค่า % Elongation
มาตรฐาน มอก. จะกำหนดคุณสมบัติที่สำคัญของเหล็กเสริมคอนกรีต ทั้ง 2 ข้อนี้ไว้
จากภาพอยากให้ทุกท่าน พิจารณารอยขาดของเหล็กเสริม ของอาคารที่ถล่ม
#ท่านสังเกตเห็นรอยยืดก่อนขาดหรือไม่
ส่วนผลการทดสอบ จากห้อง Lab ท่านจะได้เห็น ไม่เกินสัปดาห์หน้า
ขอขอบคุณ ภาพถ่ายจาก FC

คอนกรีตที่มีกำลังอัด สูงมาก fc’ = 500 ksc ปกติมันจะไม่ยอมอะไรง่าย ๆ เมื่อกำลังรับแรงอัดสูง กำลังแรงยึดเหนี่ยวก็จะสูงตามไปด้วย

เมื่อหล่นลงมายังพื้น ความสูงไม่มากนัก มันกลับยอมปล่อยเหล็กให้หลุดมือไป
ฝุ่นก็ตลบมากเกิน เลยส่งสัยในกำลังคอนกรีต ที่กำหนด Spec สูงมากๆ 500 ksc
คณะกรรมการตรวจสอบ อย่าลืมเก็บตัวอย่างคอนกรีตหน้างาน ไปเข้าห้อง Lab ด้วยนะครับ
หากผลการทดสอบผ่าน คณะกรรมการตรวจการจ้าง ที่เป็นพี่น้อง ชาว สตง. จะได้พ้นผิด
คนทั้งประเทศมีความเชื่อตลอดมา ว่า พวกท่านขาวสะอาด บริสุทธิ์ที่สุด
#ขอให้ผลการทดสอบกำลังคอนกรีตเกิน 500 ksc นะครับ

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ศาลสั่งจำคุก 4 ชาวจีน แอบลอบขนเอกสาร 32 แฟ้มตึก สตง.โดยไม่ได้รับอนุญาต
"ส.อ.ท." จับมือ "ม.มหิดล" ลงนามความร่วมมือ ดันเกษตรอัจฉริยะ โครงการ SAI
"ชัชชาติ" ยันเจออีก 12 ร่างติดใต้ซากตึกสตง.ถล่ม แจงเจออุปสรรคใหญ่นำออกไม่ได้ หวังยังมีผู้รอดชีวิต
“พรรคกล้าธรรม”เคาะส่ง“ก้องเกียรติ์ เกตุสมบัติ”ชิงเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8
จีนซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน
เมียนมาไว้อาลัยเหยื่อแผ่นดินไหวล่าสุดพุ่งทะลุ 2,700 คน
เหตุก๊าซระเบิดมาเลเซียมีผู้บาดเจ็บกว่าร้อยคน
ยิงมายิงกลับ "ฮูตี" สอยร่วง โดรนเทพมะกันMQ-9 "อิสราเอล" เหี้ยมบึ้ม "กรุงเบรุต"
รีบเช็กด่วน! บ.จีน รับสร้างตึกที่ไหนบ้าง เพจดังแฉอึ้ง “ศาล-รพ.-ศูนย์กีฬา”
“สุดาวรรณ” ตรวจรอยร้าว “พระนอนวัดโพธิ์” ไม่กระทบส่วนสำคัญ มอบกรมศิลป์เร่งอนุรักษ์ซ่อมแซม พร้อมเร่งปูพรมสำรวจโบราณสถานทั่วประเทศ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น