วันที่ 31 มีนาคม 2568 เวลา 14.00 น. ( 31 มี.ค.68) ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมติดตามและแก้ไขปัญหาการเตือนภัย SMS ร่วมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายภาสกร บุญญาลักษม์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย นายสรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด มหาชน นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทแอดวานซ์อินโฟร์เซอร์วิสจำกัดมหาชน และ นายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านกิจการองค์กร บริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่นจำกัดมหาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
โดยนายประเสริฐได้รายงานนายกรัฐมนตรีและประชุมหลังจากนายกฯได้สั่งการ ให้กระทรวงดิจิทัล ปภ. กสทช. และโอเปอเรเตอร์ ประชุมร่วมกันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อหาสาเหตุถึงความล่าช้าในการส่ง SMS แจ้งเตือนประชาชนหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา
ซึ่งคณะทำงานได้ประชุมร่วมกัน ได้ข้อสรุป3 ส่วนคือถึงดำเนินการที่ช้า คือในช่วงสรุปข้อความและขั้นตอนการส่งข้อความ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ที่ประชุมร่วมกันได้สรุปว่าในส่วนของ ปภ.ได้ให้ทำระบบปฏิบัติการใหม่ในเรื่องการเตือนภัยซึ่งเป็นหน้าที่ของปภ.อยู่แล้วตามพ.ร.บ. ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย พ.ศ. 2550