“บิณฑ์” เผยผลเครื่องสแกนพื้นที่ พบ 70 ราย กระจุกตัวกลางตึกสตง.ถล่ม เร่งนำออกภาวนาให้มีปาฏิหาริย์
ข่าวที่น่าสนใจ
1 เมษายน 2568 นายบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ พร้อมทีมอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิ ร่วมกตัญญู เดินทางลงพื้นที่มายังบริเวณจุดเกิดเหตุอาคารสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน โดยเปิดเผยว่าเมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมง ในการประชุมวางแผนการทำงาน และเข้าให้ความช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างภายในอาคารเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการใช้เครื่องมือหนัก ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าไปยังจุดที่สันนิษฐานว่าจะพบร่าง โดยหากในช่วงเช้าที่ผ่านมาไม่สามารถที่จะดำเนินการนำซากปรักหักพังยกขึ้นมา ได้ก็ยังคงจะต้องกลับมาใช้เครื่องมือหนักดำเนินการต่อ
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าไปตรงจุดที่เครื่องสแกนตรวจพบสัญญาณชีพและไม่พบผู้เสียชีวิต ที่กระจายอยู่บริเวณรอบข้างแล้ว คาดว่าน่าจะมีผู้เสียชีวิตรวมกระจุกตัวอยู่บริเวณตรงส่วนกลางของตึก ระหว่างชั้นที่ 17-21 เพราะเป็นพื้นที่ที่มีการทำงานกัน ซึ่งจากการสแกนพื้นที่พบว่า มีประมาณ 70 คน วันนี้จึงมีการวางแผนเตรียมที่ จะนำร่างผู้เสียชีวิตออกจากจุดดังกล่าวให้แล้วเสร็จ ซึ่งเดิมทีเจ้าหน้าที่ยังคงหวังว่าอาจจะมีปาฏิหาริย์ ที่จะพบผู้รอดชีวิตเพิ่มเติม ซึ่งสิ่งที่เป็นอุปสรรคในการทำงานคือ ด้วยสภาพโครงสร้างของตึกที่มีความสูงถึง 30 ชั้น ประกอบกับการก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จจึงทำให้ไม่มีแบบแปลนอาคาร อีกทั้งพื้นปูนและผนังของอาคารยังมีความหนากว่า 1 เมตร ทำให้การเจาะเข้าไปเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยเจ้าหน้าที่ทุกคนได้มีการเร่งมือให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่แต่การใช้เครื่องมือบางอย่างไม่สามารถดำเนินการได้ และเจ้าหน้าที่ยังคงต้องรอการใช้เครื่องมือหนักเพียงอย่างเดียว
สำหรับขั้นตอนการดำเนินการเจ้าหน้าที่จะต้องใช้วิธีการค่อย ๆ ยกซากชิ้นส่วนจากด้านบนของยอดอาคารที่พังถล่มลงมา ไล่มาด้านล่าง หากเจอร่างผู้เสียชีวิตก็จะให้เจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการนำออกมา ก่อนนำข้อมูลเบื้องต้น เช่นลักษณะรูปร่างและเสื้อผ้าที่สวมใส่ ไปยืนยันรายชื่อกับบริษัทและญาติ ก่อนส่งให้นิติเวชตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์ โดยสิ่งเร่งด่วนที่เจ้าหน้าที่ต้องทำคือการนำเศษเหล็กและปูนออกให้ได้โดยเร็วเร็วที่สุด จนกว่าจะเจอบริเวณโถงที่พบตามภาพ ยืนยันการปฏิบัติงานไม่ได้ล่าช้า และเหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่หนักที่สุด
ส่วนการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ต่างประเทศขณะนี้พบว่าสามารถทำงานด้วยกันได้เป็นอย่างดี ซึ่งเจ้าที่กู้ภัยร่วมกตัญญูก็เคยไปฝึกร่วมกับเจ้าหน้าที่ต่างชาติมาหลายประเทศ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเครื่องมือของต่างประเทศมีความทันสมัยมากกว่าของประเทศไทย โดยการทำงานของเจ้าหน้าที่ยังคงให้ความสำคัญกับเรื่องของความปลอดภัยมากที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวล่าสุด
เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น