“มนพร” กำชับตรวจคุณภาพวัสดุก่อสร้างอาคาร “สนามบินนราฯ” แจ้งผลใน 3 วัน ป.ป.ช.ลุยสอบเหตุ “ซีไอเอส” ปล่อยงานล่าช้า

"มนพร" กำชับตรวจคุณภาพวัสดุก่อสร้างอาคาร "สนามบินนราฯ" แจ้งผลใน 3 วัน ป.ป.ช.ลุยสอบเหตุ "ซีไอเอส" ปล่อยงานล่าช้า

วันที่ 2 เม.ย.68 สำหรับความคืบหน้ากรณี นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ได้เปิดเผยจากการตรวจสอบโครงการต่างๆ ของกรมท่าอากาศยาน พบว่ามี 1 โครงการ ได้แก่ โครงการจ้างก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่และสิ่งก่อสร้างประกอบอื่น ๆ พร้อมครุภัณฑ์อำนวยความสะดวกท่าอากาศยานนราธิวาส ในวงเงิน 639 ล้านบาท ที่มีผู้รับจ้างคือ กิจการร่วมค้าซีไอเอส ประกอบด้วย บริษัท ไอเอสโอเอนจิเนียริ่ง จำกัด, บริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 ประเทศไทยจำกัด ซึ่งบริษัท ไชน่าเรลเวย์ฯ เป็นหนึ่งในบริษัทที่สร้างตึกสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน สตง. ที่เกิดเหตุถล่มลงมาจากแผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา

 

 

สำหรับโครงการจ้างก่อสร้างอาคารที่พัก ผู้โดยสารหลังใหม่และสิ่งก่อสร้างประกอบอื่น ๆ พร้อมครุภัณฑ์อำนวยความสะดวกท่าอากาศยานนราธิวาส วงเงินก่อสร้าง 639 ล้านบาท เริ่มสัญญาตั้งแต่รัฐบาลที่แล้ว เมื่อวันที่ 15 มี.ค.2565 สิ้นสุดสัญญาเมื่อวันที่ 16 ม.ค.2568 ซึ่งในช่วงปลายปี 2567 ได้เกิดอุทกภัยในพื้นที่นราธิวาส ทำให้ได้รับการขยายอายุสัญญา

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยผลงานของโครงการในเดือน ก.พ.2568 มีความคืบหน้าเพียง 0.64% ส่งผลให้ภาพรวมของโครงการล่าช้ากว่า 61.27% มีแนวโน้มว่าผู้รับจ้างไม่สามารถทำงานให้แล้วเสร็จตามสัญญา

โดยกรมท่าอากาศยานได้เชิญผู้รับจ้างเข้าประชุมเร่งรัดงาน ในวันที่ 4 มี.ค.2568 ที่ผ่านมา และมีเงื่อนไขว่า หากภายใน 2 เดือน โครงการไม่คืบหน้าเดือนละ 5% กรมท่าอากาศยานจะยกเลิกสัญญา และแจ้งชื่อเป็นผู้ทิ้งงาน เนื่องจากผิดสัญญาจ้างตามขั้นตอนของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

 

 

ปัจจุบันอยู่ในช่วงติดตามผลการเร่งรัด ซึ่งผู้รับจ้างทำผลงานเดือนที่ 1 (มี.ค.2568) พบว่าได้ต่ำกว่าเกณฑ์มาก มีความคืบหน้าเพียง 0.51% ส่งผลให้ภาพรวมโครงการคืบหน้าเพียง 39.24% ล่าช้ากว่าแผน 60.76% หรือล่าช้ากว่า 631 วัน ทางกรมท่าอากาศยานได้ส่งจดหมายเตือน และติดตามผลงานในเดือนที่ 2 (เม.ย.2568) ต่อไป หากผู้รับจ้างไม่สามารถเร่งรัดงานได้ตามที่กำหนด แสดงว่าผู้รับจ้างไม่มีความสามารถที่จะดำเนินการให้แล้วเสร็จตามสัญญาได้ กรมท่าอากาศยานจะยกเลิกสัญญา และแจ้งชื่อเป็นผู้ทิ้งงานจะทำให้ไม่สามารถรับงานกับหน่วยงานรัฐได้อีก

 

 

นอกจากนี้ นางมนพร ได้มีการมอบหมายให้กรมท่าอากาศยาน แจ้งที่ปรึกษาควบคุมงาน ตรวจสอบมาตรฐานการก่อสร้าง มาตรฐานวัสดุ อุปกรณ์ในการก่อสร้างของผู้รับเหมา ที่ได้ดำเนินการมาแล้วทั้งระบบอย่างละเอียด และให้รายงานทราบภายใน 3 วัน หากพบสิ่งผิดปกติให้รายงานและแก้ไขโดยเร่งด่วนด้วย และยืนยันว่ากระทรวงคมนาคมได้เน้นย้ำให้ทุกโครงการก่อสร้าง โดยเฉพาะในเรื่องวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง จะต้องได้มาตรฐานตามแบบแผนที่กำหนด รวมถึงอยู่ภายใต้การกำกับดูแลและผ่านตรวจเช็คจากวิศวกรผู้ควบคุมงานอย่างใกล้ชิดนั้น

 

 

ซึ่งจากการเดินทางไปตรวจสอบโครงการก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ ท่าอากาศยานนราธิวาส การก่อสร้างอยู่บริเวณด้านขวามือของอาคารที่พักผู้โดยสารหลังเก่า แต่ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปพื้นที่ภายใน

ทั้งนี้ จากการสังเกตพบว่า ปัจจุบันไม่ได้มีการก่อสร้างโครงการดังกล่าวแต่อย่างใด แต่ยังมีรถเครน รถบรรทุกของโครงการจอดอยู่ภายใน และยังมีอุปกรณ์นั่งร้านไว้สำหรับต่อขึ้นเพื่อก่อสร้างชั้นสูงวางอยู่ เหมือนลักษณะโครงการดังกล่าวยังไม่ได้ทิ้งร้าง และจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ รปภ.บริเวณโครงการก่อสร้างดังกล่าว ทราบว่า โครงการดังกล่าวได้หยุดงานตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค.2568 ถึงปัจจุบันเป็นเวลา 3 วัน เนื่องจากวิศวกรคุมงานเป็นคนมุสลิมในพื้นที่ จึงขอหยุดงานในช่วงเทศกาล “วันฮารีรายอ” ของชาวไทยมุสลิม ที่ปัจจุบันมีคนงานก่อสร้างเป็นชาวพม่าประมาณ 60 คน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ให้ รปภ.ประสานติดต่อไปยังวิศวกร เพื่อขออนุญาตให้สื่อได้เข้าไปถ่ายภาพการก่อสร้างของโครงการ แต่ได้รับข้อมูลว่าวิศวกร ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ได้ โดยได้เดินทางไปที่กรุงเทพมหานคร

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามและประสานงานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับโครงการกาอสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ ท่าอากาศยานนราธิวาส ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องแจ้งว่า ถ้าต้องการทราบข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการดังกล่าว ต้องไปสอบถามทางกรมท่าอากาศยานกรุงเทพฯ เท่านั้น

รายงงานข่าวแจ้งว่า สำหรับโครงการก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ ท่ากาศยานนราธิวาส แห่งนี้ ผู้ตรวจราชการสำนักงาน ป.ป.ช. ได้มอบหมายให้สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดนราธิวาส ประสานข้อมูลกับท่าอากาศยานนราธิวาส ในประเด็นที่ได้มีการตั้งข้อสังเกตไว้ สำหรับโครงการก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ และสิ่งก่อสร้างประกอบอื่น ๆ พร้อมครุภัณฑ์อำนวยความสะดวกท่าอากาศยานนราธิวาส ทางกรมท่าอากาศยาน กระทรวงคมนาคม ได้รับการจัดสรรงบประมาณ ปี 2563 ถึง 2565 จำนวน 800 ล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการฯ

 

 

โดยกิจการร่วมค้า ซีไอเอส เป็นผู้รับจ้าง ตามสัญญาเลขที่ 63/2565 เริ่มสัญญา 16 มีนาคม 2565 สิ้นสุดสัญญา 29 พฤศจิกายน 2567 ระยะเวลาในสัญญาคงเหลือ 101 วัน มีการแจ้งหนังสือเร่งรัดความก้าวหน้างานก่อสร้าง จำนวน 13 ฉบับ เนื่องจากเป็นโครงการขนาดใหญ่ ที่มีวงเงินงบประมาณสูง และเกรงว่าจะก่อสร้างไม่แล้วเสร็จตามสัญญา เนื่องจากพบปัญหาอุปสรรคหลายประการ ประกอบกับจะมีการขอขยายระยะเวลา ทางสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดนราธิวาส จึงได้เข้ามาให้คำแนะนำและข้อสังเกตในประเด็นต่าง ๆ เพื่อหาแนวทางดำเนินโครงการให้ประสบความสำเร็จ และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อทางราชการและประชาชน รวมถึงป้องปรามการทุจริต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ปตท."ผ่านการรับรองระบบงานหน่วยตรวจสอบความใช้ได้และทวนสอบก๊าซเรือนกระจกตามมาตรฐาน ISO จากสมอ.
“กมธ.มั่นคงฯ” ผนึก “เอกนัฏ” เข้าให้ข้อมูลธุรกิจจีนศูนย์เหรียญ ลั่นต้องจัดการผลิตภัณฑ์ไร้คุณภาพ-ธุรกิจผิดกม.ในประเทศให้สิ้น
เปิดข้อมูลช็อก! ธรณีพิโรธ ภูเขาไฟปะทุ 3 ลูกติด พ่นลาวาเดือดๆ สูง 200 ม.
"ศปช." อนุมัติงบเยียวยารวม 385 ลบ. ช่วยผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย ดินโคลนถล่ม คาดนำเข้าให้ ครม.เห็นชอบ 29 เม.ย. นี้
“หมอวรงค์” หวดเจ็บ “วิโรจน์” พรรคประชาชน กลืนน้ำลายตัวเองหรือไม่ สารพัดอ้างไม่ยื่นสอบจริยธรรม “นายกฯอิ๊งค์”
"ตำรวจไซเบอร์" ออกหมายเรียก "สป.สายไหม" สอบปมเกี่ยวข้องเว็บพนัน 888 
"นฤมล" แจงผลสำเร็จ "กยท." แท็กทีมแก้ปัญหาราคายางพารา เพิ่มรายได้เกษตรกรแล้ว 3-10.3 บาทต่อกก.
เปิดภาพ กล้องดักถ่าย พบ 'ทหารรัฐมอญ' อาวุธครบมือ โผล่ตระเวนข้ามแดน ป่าแก่งกระจาน เร่งประสานหน่วยมั่นคงตรวจสอบด่วน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ฉงชิ่งเปิดตัวบัสท่องเที่ยวธีม 'แพนด้ายักษ์'
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เซี่ยงไฮ้เปิดตัว 'ปลาจักรกลอัจฉริยะ' แหวกว่ายใต้น้ำสมจริง

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น