“รองโฆษกฯ” เตือน ปชช. สร้างสลิปปลอมสมจริง แนะค้าขายเช็กยอดบัญชีเสมอ อย่าหลงกลมิจฉาชีพ 

รองโฆษกรัฐบาล เตือน ปชช. ระวังตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ สร้างสลิปปลอมสมจริง แนะค้าขายเช็กยอดบัญชีเสมอ อย่าหลงกลมิจฉาชีพ

“รองโฆษกฯ” เตือน ปชช. สร้างสลิปปลอมสมจริง แนะค้าขายเช็กยอดบัญชีเสมอ อย่าหลงกลมิจฉาชีพ  – Top News รายงาน
รองโฆษกฯ

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2568 นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตือนภัยมิจฉาชีพ ใช้เครื่องมือ AI ยอดฮิต Chat GPT สร้างสลิปโอนเงินปลอมได้ แนะประชาชนคนทำงาน คนทำธุรกิจ ร้านค้าดูให้ดี เช็กยอดเงินเข้าในบัญชีทุกครั้งที่มีการโอน ซึ่งปัจจุบันเทคโนโลยี AI เข้ามาตอบสนองความต้องการ และมีบทบาทต่อการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก เช่น ChatGPT หรือ OpenAI GPT ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและถูกนำไปประยุกต์ใช้ในหลากหลายวงการ เนื่องจากความสามารถในการสื่อสารและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ได้อย่างรวดเร็ว

ข่าวที่น่าสนใจ

นายคารม กล่าวว่า ChatGPT เป็น AI ที่มีความสามารถในการประมวลผลภาษาธรรมชาติ (Natural Language Processing – NLP) ได้อย่างรวดเร็ว และเข้าใจภาษาของมนุษย์ ออกแบบมาเพื่อการสนทนาโต้ตอบกับผู้ใช้ สามารถตอบคำถาม ให้ข้อมูล สร้างสรรค์ข้อความ และสนทนาในรูปแบบต่าง ๆ ได้รับการฝึกฝนด้วยข้อมูลจำนวนมหาศาล ทำให้มีความรู้ในหลากหลายหัวข้อ และสามารถสร้างข้อความที่คล้ายกับมนุษย์เขียนสามารถใช้ในการตอบคำถามทั่วไป แก้ปัญหา เขียนโค้ด สร้างสรรค์เนื้อหา เช่น บทความ บทกวี เรื่องตลก เป็นต้น โดยโมเดลล่าสุดของ ChatGPT อย่างโมเดล GPT-40 มีความสามารถในการสร้างภาพ (Image Generation) ให้มีความสมจริงได้ กำลังถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือใหม่ของเหล่ามิจฉาชีพทำสลิปโอนเงินปลอม ทั้งในรูปแบบข้อความภาษาอังกฤษและภาษาไทย ซึ่งไม่เพียงแต่สลิปโอนเงินปลอมของธนาคาร แต่ยังสามารถปลอมใบรับรองแพทย์ หรือเอกสารราชการต่าง ๆ ได้เสมือนจริงแทบจะแยกจากของจริงไม่ได้ สร้างความเสียหายในวงกว้างเป็นอย่างมาก

“แนะเช็กยอดเงินโอนทุกครั้ง เตือนการปลอมแปลงเอกสารทางการเงินหรือเอกสารราชการ ถือเป็นความผิดทางกฎหมายที่มีโทษร้ายแรง และหากมีการนำไปใช้หลอกลวงผู้อื่นจนได้รับความเสียหายจะยิ่งมีความผิดซ้อนหลายกระทง ตามบทบัญญัติในความผิดฐานปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอมตาม ป.อ. มาตรา 264 วรรคแรก ประกอบมาตรา 265 และมาตรา 268 วรรคแรก” นายคารม กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

น้ำใจแทร่ๆ "เจ้าของเต็นท์รถ" สระแก้ว ส่งมอบรถกระบะคันใหม่ พร้อมจยย. ให้ลุงป้า "มูลนิธิธรรมนัสฯ" สมทบเงิน 4 แสนไว้รักษาตัว
“รองโฆษกรัฐบาล” ยืนยันค่าไฟไม่ได้เพิ่ม แต่ลดลงเหลือ 3.99 บ.ต่อหน่วย
โค้งสุดท้าย "พิพัฒน์" นำทีมภูมิใจไทย เคาะประตูบ้าน ชาวเมืองคอน ขอเสียงหนุน "ไสว" เป็นสส.เขต 8
ชาวเมืองน่าน เข้าพบ "นิพนธ์" อดีตรมช.มหาดไทย ผลักดันพิสูจน์สิทธิ ออกโฉนดที่ดินสำเร็จ หลังรอคอยนานกว่า 30 ปี
"สันติสุข" ปลื้มปริ่ม "ในหลวง-พระราชินี" ทรงขับเครื่องบิน เสด็จฯเยือนราชอาณาจักรภูฏาน ทรงได้รับการถวายพระเกียรติ สุดประทับใจคนไทย
“ทักษิณ” ลั่นไม่สั่งใครเบรค “กัน จอมพลัง” ยุ่งคดีพีช ฟาด "เต้ มงคลกิตติ์" หลังปูดข่าว
"เจ้าอาวาส" สุดทนขึ้นป้าย “ไม่มีเงินให้ขโมยแล้ว” หลังคนร้ายงัดตู้บริจาคหลายครั้ง
“ทักษิณ” กลับเชียงใหม่อีกครััง เปิดให้รดน้ำดำหัว ขอพรในเทศกาลสงกรานต์ ก่อนช่วย “อัศนี” หาเสียงพรุ่งนี้
“นายกฯ” เตรียมลุยประชุม ครม.สัญจร หลังออกจาก รพ.แล้ว จ.นครพนม 28-29 เม.ย.นี้
"ดีอี" ยกระดับศูนย์ AOC 1441 สู่ ศปอท. เพิ่มประสิทธิภาพบูรณาการข้อมูลปราบ “โจรออนไลน์”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น