ดีอี ร่วมประชุม “High Level Digital Transformation Forum” สปป.ลาว ผลักดัน 6 ความร่วมมือพัฒนาด้านดิจิทัลยั่งยืน

ดีอี ร่วมประชุม “High Level Digital Transformation Forum” สปป.ลาว ผลักดัน 6 ความร่วมมือพัฒนาด้านดิจิทัลยั่งยืน

ดีอี ร่วมประชุม “High Level Digital Transformation Forum” สปป.ลาว ผลักดัน 6 ความร่วมมือพัฒนาด้านดิจิทัลยั่งยืน

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2568 ที่ผ่านมา นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เข้าเยี่ยมคารวะและร่วมหารือกับ ศาสตราจารย์บ่อเวียงคำ วงดาลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสาร สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในการประชุม “High Level Digital Transformation Forum” ภายใต้งาน “Lao Digital Week 2025” ในหัวข้อหลัก “การสร้างโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่ยืดหยุ่นและยั่งยืนของ สปป.ลาว” ณ นครเวียงจันทร์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

 

นายประเสริฐ กล่าวว่า ที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2568 รัฐบาลไทย โดยกระทรวงดีอี ได้ร่วมหารือกับ สปป.ลาว พร้อมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ร่วมกัน ด้านการไปรษณีย์ โทรคมนาคมและเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวถือเป็นก้าวสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีดิจิทัล และส่งเสริมความเข้มแข็งในการพัฒนาร่วมกันอย่างยั่งยืน

 

 

 

สำหรับในการหารือร่วมกันครั้งนี้ สามารถสรุปเป็น 6 ประเด็นสำคัญได้ดังนี้

1.ด้านการไปรษณีย์ ทางสปป.ลาว พร้อมให้การสนับสนุนประเทศไทยในการลงสมัครรับเลือกตั้งในตำแหน่งสมาชิกสภาบริหาร (Council of Administration : CA) และสมาชิกสภาปฏิบัติการไปรษณีย์ (Postal Operations Council : POC) ของสหภาพสากลไปรษณีย์ (Universal Postal Union : UPU) วาระ 4 ปี (ปี ค.ศ. 2026-2029) ซึ่งจะมีการเลือกตั้งในการประชุมใหญ่สหภาพสากลไปรษณีย์ สมัยที่ 28 ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 8 – 19 กันยายน 2568 ณ นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

2.การส่งเสริมด้าน Start up กระทรวงดีอี โดย สำนักงานเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เตรียมร่วมกับ สปป.ลาว ออกแบบและจัดโครงการส่งเสริมการขยายตลาดของวิสาหกิจดิจิทัลเริ่มต้นระหว่างประเทศ ผ่านกิจกรรมหรือโครงการที่เป็นเวทีแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีระหว่างวิสาหกิจดิจิทัลเริ่มต้น อาทิ การเข้าร่วมโครงการและกิจกรรมต่าง ๆ Incubation หรือ Acceleration Program นอกจากนี้ ยังรวมถึงการดึงดูดนักลงทุน และบริษัทเทคโนโลยี ทำให้เกิดการจับคู่ธุรกิจ (Business Matching) เพื่อผลักดันและพัฒนากลุ่มวิสาหกิจดิจิทัลเริ่มต้นของทั้ง 2 ประเทศไปสู่ระดับนานาชาติ

 

 

3.การพัฒนาทักษะดิจิทัล กระทรวงดีอี โดย ดีป้า ร่วมกับ กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ (Thailand International Cooperation Agency: TICA) กระทรวงต่างประเทศ และ หน่วยงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศสหรัฐ (United States Agency for International Development: USAID) จัดทำข้อเสนอโครงการ Digital Economy Leadership Series/ Digital Economy Leadership Workshop and Networking เพื่อพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลของผู้ประกอบการ SMEs Startup และบุคลากรภาคการผลิต ใน สปป.ลาว รวมทั้งยกระดับความสามารถด้านการแข่งขันสำหรับกลุ่มประเทศอาเซียน

4.ความร่วมมือด้านสถิติ กระทรวงดีอี พร้อมสนับสนุน สปป.ลาว ในการส่งเสริมและพัฒนาระบบสถิติด้านเทคโนโลยีและการสื่อสาร เช่น การแลกเปลี่ยนและถ่ายทอดประสบการณ์การพัฒนาทักษะดิจิทัล รวมถึงการจัดทำแผนพัฒนารายบุคคลแก่ผู้ปฏิบัติงานที่ผ่านมาของสำนักงานสถิติแห่งชาติทั่วประเทศ

5.ความร่วมมือด้านการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ โดยกระทรวงดีอี และสปป.ลาว จะดำเนินการแลกเปลี่ยนข้อมูลนโยบาย และแนวปฏิบัติที่ดีระหว่างกัน ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการจัดการปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ภายในประเทศ เพื่อการดำเนินการแก้ไขปัญหาอาชญกรรมออนไลน์ร่วมกัน โดยเฉพาะปัญหาการหลอกลวงทางออนไลน์ ที่สปป.ลาวกำลังได้รับผลกระทบอยู่เช่นกัน

6. ความร่วมมือด้านการใช้เทคโนโลยีดาวเทียม แก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 โดยจะมีการประสานความร่วมมือการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมในการสังเกตและติดตามการแก้ไขปัญหา PM2.5 เพื่อเฝ้าระวัง ควบคุม ติดตามเหตุการณ์การเผาป่าและการเกิดไฟป่า ในพื้นที่ประเทศไทย และสปป.ลาว

อย่างไรก็ตาม กระทรวงดีอี พร้อมผลักดันความร่วมมือกับ สปป.ลาว ในการพัฒนาด้านเทคโนโลยีดิจิทัลให้เกิดประโยชน์ร่วมกันของทั้ง 2 ประเทศ และกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อร่วมกันกำหนดอนาคตทางดิจิทัลที่ยั่งยืนและมั่นคงของภูมิภาคอาเซียน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตัวแทน "บ.อิตาเลียนไทย" เข้าชี้แจงดีเอสไอปม "ตึกสตง." ถล่ม พร้อมเปิดหลักฐานเกี่ยวข้องกับคดี
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักข่าวจีน'ตีปิงปอง'ด้วยสมาร์ตโฟนฉลองวันปิงปองโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนประกาศแผนส่งเสริมการบริโภคเพื่อสุขภาพ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) กว่างโจวยกระดับการบริการงานแคนตันแฟร์ครั้งที่ 137
ตำรวจ ปอศ.รวบ "จีนเทา" กลางห้างย่านประตูน้ำ แอบเปิดร้านขายแบรนด์เนมปลอม
"ธนาธร" เลี่ยงตอบ โดน"ทักษิณ" หัก ถามสวน "เท้ง" ใครชวนปชน.ร่วมรัฐบาล
"นฤมล" โพสต์ "กล้าธรรม" ขอบคุณชาวเมืองคอน ไว้วางใจ "ก้องเกียรติ" เป็นสส. ลั่นจำไม่มีวันลืม
สภาพอากาศวันนี้ อุตุฯ เตือนรับมือพายุฤดูร้อน 62 จังหวัด ฝนถล่ม กทม.โดนด้วย
"ทักษิณ" ปราศรัยช่วย "อัศนี" ชิงนายกเล็กเชียงใหม่ หยัน "เท้ง" เอาอะไรมาพูด "เพื่อไทย" จะดึงร่วมรัฐบาล ซัดโทษใครไม่ได้ติดหล่มพรรคส้มคิดแต่จะแก้ 112
"กล้าธรรม" ทำสำเร็จ "ธรรมนัส" ประกาศขอบคุณ "ชาวนครศรีฯ" ไว้วางใจ "ก้องเกียรติ" ชนะเลือกตั้งซ่อม สส.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น