“ก.แรงงาน” เตรียมถกแนวทาง “หลักประกันค่าชดเชย” กรณีถูกเลิกจ้าง 9 เม.ย.นี้

"ก.แรงงาน" เตรียมถกแนวทาง "หลักประกันค่าชดเชย" กรณีถูกเลิกจ้าง 9 เม.ย.นี้

วันที่ 5 เม.ย. นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงานเตรียมจัดเวที “รับฟังความคิดเห็นและกำหนดแนวทางจัดตั้งหลักประกันการจ่ายค่าชดเชยกรณีลูกจ้างถูกเลิกจ้าง” ในวันพุธที่ 9 เมษายน 2568 เวลา 08.30 – 16.00 น.ณ ห้องจูปิเตอร์ ชั้น 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพมหานคร โดยเชิญชวนทุกฝ่ายร่วมเสนอทางออกให้ลูกจ้างได้รับความเป็นธรรม โดยจากปัญหานายจ้างบางรายเลิกจ้างแรงงานโดยไม่สามารถจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมาย หรือหลีกเลี่ยงการจ่าย ส่งผลให้ลูกจ้างจำนวนมากเดือดร้อนและไม่ได้รับสิทธิที่พึงมีตามกฎหมาย

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

“เราต้องการสร้างระบบที่คุ้มครองลูกจ้างอย่างแท้จริง เพราะแม้ปัจจุบันจะมีกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้างช่วยเยียวยา แต่ก็ยังไม่สามารถจ่ายได้เต็มจำนวนตามกฎหมาย หลายคนยังตกหล่น และไม่ได้รับสิทธิที่พึงมีตามกฎหมายแรงงาน” และ สถานการณ์เลิกจ้างที่เกิดขึ้นในช่วงโควิด-19 และภาวะเศรษฐกิจซบเซา ทำให้เห็นชัดว่า ต้องมีระบบหลักประกันที่เป็นรูปธรรม เพื่อให้แรงงานไทยมั่นใจว่าหากถูกเลิกจ้าง จะได้รับค่าชดเชยครบถ้วนตามสิทธิ“

เรือเอก สาโรจน์ คมคาย อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวเสริมว่า เวทีครั้งนี้ถือเป็นครั้งสำคัญ เพราะเปิดกว้างให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจากทุกภาคส่วนกว่า 300 คน เข้าร่วม อาทิ ผู้แทนนายจ้าง – ลูกจ้าง ผู้แทนจากทุกพรรคการเมือง หน่วยงานภาครัฐ เช่น กรมบัญชีกลาง กรมพัฒนาธุรกิจ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง นักวิชาการ ผู้แทนมหาวิทยาลัย ภาคเอกชน หอการค้าไทย และสมาคมต่าง ๆ ตัวแทนแรงงานจากภาคสังคม ซึ่งการหารือครั้งนี้จะช่วยให้ทุกฝ่ายได้เข้าใจปัญหาร่วมกัน และช่วยกันหาแนวทางที่เป็นไปได้จริง เพื่อเสนอรัฐบาลในการสร้างหลักประกันที่มั่นคงให้กับแรงงานไทยทุกคน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ยูเน็กซ์ อีวี" เปิดตัวแพลตฟอร์ม ขับเคลื่อนอัจฉริยะปฏิวัติอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในไทย พร้อมจับมือพันธมิตร ธุรกิจสร้างระบบนิเวศ EV ครบวงจร
"พาณิชย์–DITP" จัดกิจกรรมจับคู่เจรจาการค้าระหว่าง ผู้ส่งออกสินค้าน้ำตาล-น้ำตาลแปรรูปกับผู้นำเข้าฟิลิปปินส์
“การรถไฟฯ” แจง ผลตรวจเหล็ก สร้างรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน
"ผบ.ทบ." เยี่ยมหน่วยตรวจเลือกทหารภาคใต้ ย้ำทุกกระบวนการยึดตามระเบียบ โปร่งใส
นาทีเดือด "กลุ่ม ศปปส." ปะทะ "แกนนำกลุ่มแรงงานพม่า Bright future" หลังจะมาตั้งม็อบประท้วงหน้า UN
"กรมทางหลวงชนบท" โร่แจง ไม่เคยเป็นคู่สัญญากับ "บริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 "
"ก.แรงงาน" เตรียมถกแนวทาง "หลักประกันค่าชดเชย" กรณีถูกเลิกจ้าง 9 เม.ย.นี้
จนท.นำเครื่องจักรหนักเข้าพื้นที่โซน B ได้แล้ว ลุยตัดสิ่งกีดขวางขนาดใหญ่
วอร์รูม “ก.แรงงาน” เร่งเครื่องจ่ายเงินเยียวยา เหยื่อแผ่นดินไหวแล้ว 17.4 ลบ.
"ดีอี" เตือนอย่าหลงเชื่อ ข่าวปลอม “สัญญาณเตือนสึนามิ น้ำทะเลภูเก็ตลดฮวบ หลังแผ่นดินไหวเกาะสุมาตรา”

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น