ฮามาสสาดจรวด 10 ลูกใส่อิสราเอล

โปรย-ฮามาสโจมตีครั้งใหญ่สุดในรอบหลายเดือน รัวจรวด 10 ลูกใส่เมืองทางใต้อิสราเอล ตอบโต้การสังหารหมู่พลเรือนในกาซา เนทันยาฮูสั่งข้ามโลกจัดหนักกลับไป อีกด้าน อิสราเอลเดินหน้าถล่มกาซาตายหมู่อีกกว่า 40 ศพในวันเดียว

ฮามาสยิงจรวด 10 ลูกจากทางตอนกลางของฉนวนกาซา โจมตีเมือง อัชดอด และ อัชเคลอน เมืองทางใต้ของอิสราเอลเมื่อค่ำวานนี้ (6 เมษายน) กองทัพอิสราเอล หรือ IDF แถลงว่า ระบบป้องกันทางอากาศอิสราเอลสกัดจรวดฮามาสได้ 5 ลูก มีอย่างน้อย 1 ลูกตกใส่เมืองอัชเคลอน ก่อความเสียหาย ชายวัย 30 ปี ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากสะเก็ดจรวด ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล มีสองคนได้รับบาดเจ็บขณะวิ่งหาที่หลบภัย และอีกหลายคนเข้ารับการบำบัดภาวะตื่นตระหนก

คลิปที่โพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ แสดงนาทีจรวดตกที่เมืองอัชเคลอน ซึ่งมองไกลๆเหมือนตกใกล้กับอพาร์ตเมนต์สูงหลังหนึ่ง

หลังเกิดเหตุ โฆษกภาคภาษาอาหรับของ IDF ออกประกาศเตือนชาวปาเสไตน์อพยพออกจากหลายพื้นที่ในเมืองเดอีร์ อัล บาเลาะห์ ทางตอนกลางของกาซ่าทันที โดยบอกว่าเป็นการเตือนครั้งสุดท้ายก่อนกองทัพอิสราเอลโจมตีที่นั่น จากนั้นไม่นาน อิสราเอลส่งโดรนถล่มฐานยิงจรวดที่ฮามาสใช้โจมตีอิสราเอลเมื่อเย็นวาน

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ได้รับรายงานและหารือทางโทรศัพท์กับนายอิสราเอล แคตซ์ รัฐมนตรีกลาโหม บนเครื่องบินระหว่างเดินทางไปเยือนสหรัฐฯ กำชับให้ตอบโต้กลับไปอย่างหนัก และอนุมัติให้เดินหน้าปฏิบัติการทหารกับฮามาสอย่างเข้มข้น ต่อมา รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล มีคำสั่งให้กองทัพขยายพื้นที่ปฏิบัติการโจมตีฮามาสในฉนวนกาซ่า เพื่อตอบโต้การโจมตีด้วยจรวดของฮามาสในครั้งนี้ แคตซ์ ประกาศว่า ฮามาสจะต้องชดใช้อย่างสาสม กับสะเก็ดจรวดทุกชิ้นที่โดนชาวเมืองอัชเคลอน

ฮามาสระบุว่า การยิงจรวดเมื่อวาน เป็นการโจมตีเพื่อตอบโต้ที่อิสราเอลสังหารหมู่ชาวปาเลสไตน์ ไทมส์ ออฟ อิสราเอล รายงานว่า นับเป็นการยิงจรวดโจมตีอิสราเอลครั้งใหญ่สุดในรอบหลายเดือน

วันเดียวกัน สำนักป้องกันพลเรือนในกาซา แถลงว่า การโจมตีของอิสราเอลในหลายจุด คร่าชีวิตชาวกาซาอีกอย่างน้อย 44 ราย จำนวนนี้ 21 ราย เสียชีวิตในเมือง ข่าน ยูนิส ทางใต้ และมีการโจมตีครั้งหนึ่ง คร่าชีวิตเหยื่อ 6 ราย ขณะพวกเขารวมตัวใกล้ร้านขนมปัง ในเขต อัล ทุฟฟาห์ ในกาซาซิตี้ ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 3 ราย และยังมีการโจมตีบ้านหลังหนึ่งของครอบครัว อาบู อิสซา ในเดอีร์ อัล บัลเลาะห์ ทำให้เด็กและผู้หญิงล้มตายโดยที่ไม่มีบุคคลที่อิสราเอลต้องการตัวอยู่ในบ้านหลังนั้น

กาซาถูกถล่มทางอากาศและปืนใหญ่แทบทุกวัน นับจากอิสราเอลกลับมาใช้ปฏิบัติการทหารอีกครั้งเมื่อ 18 มีนาคม เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทะลุหลักพันแล้ว ขณะที่ความพยายามกอบกู้ข้อตกลงหยุดยิงและปล่อยตัวประกันยังไม่คืบหน้าเป็นชิ้นเป็นอัน ซึ่งเรื่องนี้จะเป็นหนึ่งในวาระการหารือ ระหว่างนายเนทันยาฮูกับ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น (จันทร์ 7 เมษายน) นอกเหนือจากการเจรจาเรื่องภาษีศุลกากร ที่สหรัฐฯประกาศใช้กับคู่ค้า รวมถึงพันธมิตรใกล้ชิดกับอิสราเอล

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เกิดอะไรขึ้น? ปลาลอยเต็มคลอง “คนบางปู” ใจเสีย-หวั่นเกิดภัยธรรมชาติ
"สส.กล้าธรรม" เตือนรัฐบาล อย่าเปิดช่องนำเข้าเนื้อ - เครื่องในสุกร ใช้เจรจาสหรัฐลดภาษี ห่วงกระทบหนักอุตฯหมู ห่วงโซ่เกษตรกรรม
จีนสั่งเก็บภาษีสหรัฐเพิ่มเป็น 84% เอาคืนทรัมป์
"ทรัมป์" มั่นใจ Apple สามารถผลิต iPhone ในสหรัฐฯ ได้ "นักวิเคราะห์" ชี้ ราคาอาจสูงถึง 3,500 ดอลลาร์
"วราวุธ" นำทีมผู้บริหาร พม.แถลงผลงาน 6 เดือน สร้างมั่นคงชีวิตคนไทย สานโครงการพระราชดำริ พร้อมเดินหน้าพันธกิจเรือธง 9 ด้าน
"ผู้ว่าฯสงขลา" พร้อมปธ.แม่บ้านมหาดไทย นำส่วนราชการ-พี่น้องปชช. ร่วมสวมผ้าไทยใส่บาตร ปูสาดริมเล สืบสานวัฒนธรรม เสริมสิริมงคล
"สก.นภาพล" ชงสภากทม. ชี้จำเป็นลดภาระดอกเบี้ยวันละ 5 ล้าน ควรยึดคำพิพากษา "ศาลปกครองสูงสุด" เร่งชำระหนี้ BTS งวด 2 กว่า 2 หมื่นล้าน
ผู้นำจีนลั่นจะยกระดับความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านเอเชีย
“พิพัฒน์” ย้ำดูแลผู้ประสบภัยเหตุตึกสตง.ถล่ม พร้อมรับข้อเสนอ ส.ส.ผลักดันมาตรการป้องกันเกิดเหตุซ้ำ
กลุ่ม ปตท. จับมือกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ จุดประกายอนาคตนักวิทย์ไทย ผ่านโครงการส่งเสริมสะเต็มศึกษา 2568

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น