เพจดังเตือน 2 ภูมิภาค จับตา! “ดินถล่ม” เอฟเฟกต์ลูกใหญ่จากแผ่นดินไหว

ฟังไว้เป็นข้อมูล! เพจดังเตือน 2 ภาค หากช่วงนี้ฝนตก ให้หลีกเลี่ยงที่สูงชัน “ดินถล่มง่าย” เพราะแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว และฝนตก

ยังคงมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอย่างต่อเนื่อง หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา มีศูนย์กลางอยู่ในประเทศเมียนมาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 326 กิโลเมตร สะเทือนมาถึงใจกลางกรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่นๆ อีก รวมทั้งหมด 63 จังหวัด สร้างความสูญเสียทั้งชีวิต และทรัพย์สิน อย่างที่ประเมินค่าไม่ได้ เบื้องต้นทราบว่า ต้นเหตุของแผ่นไหวครั้งนี้ มาจาก รอยเลื่อนสะกาย ซึ่งนับเป็นหนึ่งใน รอยเลื่อนที่มีพลังสำคัญอันดับต้นๆ ในแถบประเทศอาเซียน

ข่าวที่น่าสนใจ

 

ล่าสุด เพจ มิตรเอิร์ธ – mitrearth ซึ่งก่อนให้ความรู้เรื่องแผ่นดินไหว และเคยเขียนถึง รอยเลื่อนสะกาย ว่ามีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขึ้น พร้อมสรุปว่า ในช่วงชีวิตเรา น่าจะมีโอกาสเห็น อีเวนต์ใหญ่ๆ จากสะกาย

ขณะที่ต่อมา มิตรเอิร์ธ – mitrearth แจ้งเตือนประชาชนว่า พี่น้องภาคเหนือ และตะวันตก ช่วงนี้ถ้าฝนตก หลีกเลี่ยงอยู่ใกล้ที่สูงชันนะครับ ดินถล่มง่ายขึ้น เพราะแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว และฝนครับ

ซึ่งหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย เช่น
-กำลังมี พายุฤดูร้อน ฝนตก น้ำมาด้วย
-แล้วถ้าสมมุติกรุงเทพฝนตกหนัก จะมีผลกับดินหลังเกิดแผ่นดินไหวไหมครับ
-บ้านบนดอย หลีกเลี่ยงไม่ได้เลย เพียงแต่เฝ้าระวัง สังเกต เพราะน้ำป่ามาไวมากๆเหมือนช่วงสิงหาปีที่แล้ว ฝนมาแบบหนัก และรวดเร็วมาก
-เพจนี้เตือนต้องฟังนะครับ..ขอบคุณครับ

ต้องติดตามสถานการณ์กันแบบวันต่อวันเลยก็ว่าได้ สำหรับเหตุแผ่นดินไหวในประเทศเมียนมา เพราะยังคงเกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างต่อเนื่อง วันละหลายรอบ แต่ส่วนใหญ่จะไม่มีความรุนแรง แต่ก็มีบางช่วงที่โดนเขย่าแรงขนาด 4-5 แมกนิจูด ขณะที่คนไทยเอง ก็ยังหวาดผวาไม่หาย พอได้ยินข่าวว่าเกิดแผ่นดินไหวในเมียนมา หรืออาฟเตอร์ช็อกในระยะนี้ ก็ทำเอาอกสั่นขวัญแขวนกันไปหมด

 

 

ล่าสุด เกิดเหตุอีกแล้วค่ะ สดๆ ร้อนๆ ช่วงสายของวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว รายงานเกิดแผ่นดินไหวในประเทศเมียนมาอีกครั้ง ความรุนแรงขนาด 4.0 แมกนิจูด เมื่อเวลา 10.17 น. ตามเวลาประเทศไทย ความลึก 13 กิโลเมตร ตำแหน่งทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ห่างกันประมาณ 186 กิโลเมตร

ขณะที่ สื่อทางการเมียนมารายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 7.9 ตามมาตราแมกนิจูด เมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 3,471 ราย เมื่อนับถึงวันเสาร์ที่ 5 เม.ย. ที่ผ่านมา ส่วนจำนวนผู้บาดเจ็บอยู่ที่ 4,671 ราย และจำนวนผู้สูญหายอยู่ที่ 241 ราย รายงานระบุว่า องค์กรกู้ภัยท้องถิ่นและนานาชาติ ได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดค้างอยู่ข้างใต้ซากปรักหักพัง 653 ราย และกู้ร่างผู้เสียชีวิตจากซากปรักหักพังแล้วจำนวน 682 ราย

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ญี่ปุ่นเสนอร่วมโครงการวางท่อก๊าซกับสหรัฐ
มาเลเซียเรียกร้องอาเซียนผนีกกำลังต้านภาษีทรัมป์
โดนหนักแน่ “เอกนัฏ” จ่อฟัน “ซินเคอหยวน” เป็นคดีพิเศษเพิ่ม ลุยสอบซุกฝุ่นแดงมหาศาล
ทรัมป์พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีตอบโต้
สิงคโปร์ส่งแมลงสาบไซบอร์กกู้ภัยแผ่นดินไหวเมียนมา
UNEX EV เปิดตัว'ระบบสลับแบตเตอรี่'ในไทยใช้เวลา 3 นาที
นักวิชาการแนะนำเข้าเนื้อหมูสหรัฐ ควรพิจารณารอบด้าน หวั่นเจอผลกระทบระยาว ย้ำไทยมีการเลี้ยงได้มาตรฐานสากล
จับตา "ทรัมป์" พร้อมเจรจานานาชาติปมภาษีนำเข้า หลังตลาดหุ้นสหรัฐและทั่วโลกดิ่งต่อเนื่อง
"หนุ่มไฮโซเก๊" เครียดหนักโดนแฉ หลอก "คะน้า" ดาราดัง โดดระเบียงชั้น 3 ตกลงมาเจ็บหนัก นำตัวส่งรพ.
"ทูตแรงงานเมียนมา" เยี่ยมศูนย์พักผู้ประสบภัยตึก สตง.ถล่ม เร่งตรวจสอบเยียวยา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น